Sổ địa chính là gì? Bao gồm những nội dung gì?

Bài viết dưới đây của BĐS Homedy sẽ giải đáp chi tiết về khái niệm sổ địa chính là gì, nội dung và hình thức của sổ địa chính để mọi người có thể nắm rõ.

Sổ địa chính là gì?

Sổ địa chính là tài liệu tập hợp thông tin chi tiết về tình trạng, hiện trạng pháp lý của việc quản lý và sử dụng các thửa đất, tài sản gắn với đất nhằm phục vụ yêu cầu quản lý của Nhà nước về đất đai và nhu cầu thông tin của cá cá nhân hoặc tổ chức có liên quan.

Nó được lập cho từng địa phương, xã, phường, thị trấn để ghi lại người sử dụng đất cùng các thông tin về về việc sử dụng đất của người đó.

Sổ địa chính là gì
Mẫu sổ địa chính

Trên thực tế, đây là một cách thống kê đất đai của Nhà nước. Nó bao gồm có 5 phần:

 • Đăng ký sử dụng đất;

 • Thống kê diện tích đất;

 • Thống kê chất lượng đất;

 • Nhận định chất lượng đất;

 • Đánh giá về mặt kinh tế.

Sổ địa chính là gì? Đây là tài liệu được lập ra nhằm ghi nhận kế quả đăng ký và làm cơ sở để xác định tình trạng pháp lý, giám sát và bảo hộ các quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc người được Nhà nước giao quyền quản lý đất theo quy định của Luật đất đai 2013.

Hình thức của sổ địa chính

Sổ địa chính được thành lập ở dạng số. Thủ tướng cơ quan đăng ký đất đai sẽ có thẩm quyền duyệt, và duyệt bằng chữ ký điện tử.

Lưu giữ sổ đạ chính
Lưu giữ sổ đạ chính

Ngoài ra, sổ sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu địa chính theo mẫu số 01/ĐK ban hành theo quy định kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính này

Nội dung của sổ địa chính

Bên cạnh hình thức, khái niệm sổ địa chính là gì, chi tiết nội dung của sổ địa chính cũng được quy định trong Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT. Cụ thể, tại điều 21, nội dung sổ địa chính bao gồm các mục sau:

 • Dữ liệu về địa chỉ, số hiệu, diện tích của thửa đất hoặc đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất;

 • Dữ liệu về quyền sử dụng và quản lý đất;

 • Dữ liệu về tài sản gắn liền với đất;

 • Dữ liệu về người sử dụng đất hoặc người được Nhà nước giao quản lý đất;

 • Dữ liệu về sự thay đổi trong quá trình sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất;

 • Dữ liệu tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, quyền quản lý đất

Thành phần của hồ sơ địa chính

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà thành phần của hồ sơ sẽ có một số khác biệt.

Sổ theo dõi biến động đất đai dạng giấy
Sổ theo dõi biến động đất đai dạng giấy

Đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Sổ theo dõi biến động đất đai dạng giấy;

 • Sổ địa chính được lập dưới dạng số hoặc dạng giấy.

 • Tài liệu điều tra đo đạc địa chính bao gồm: sổ mục kê đất đai, bản đồ địa chính và Bản lưu Giấy chứng nhận lập dưới dạng giấy và dạng số (nếu có)

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng chi tiết từ A đến Z

Đối với địa phương xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu địa chính, thành phần hồ sơ địa chính bao gồm:

 • Sổ địa chính;

 • Tài liệu điều tra đo đạc địa chính bao gồm: sổ mục kê đất đai và bản đồ địa chính;

 • Bản lưu Giấy chứng nhận.

Trên đây, BĐS Homedy đã giải thích một cách ngắn gọn và đầy đủ về khái niệm sổ địa chính là gì cũng như hình thức và nội dung của tài liệu này. Để tìm đọc thêm các nội dung khác về quy định pháp lý trong mua bán nhà đất đừng quên truy cập Homedy thường xuyên nhé!

Quỳnh Thư 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường bất động sản quý 3 liệu có "đông vui" trở lại?

Một số dự báo cho rằng, thị trường BĐS trong quý 3 có thể sẽ "sáng sủa'' hơn quý 1 và quý 2 nhưng không diễn ra sự đột biến giao dịch ở các phân khúc.

Nhà ở giá rẻ: Giấc mơ mãi chỉ là giấc mơ

Nhu cầu về nhà ở bình dân, nhà ở giá rẻ luôn rất lớn. Đây cũng là đề bài đặt ra suốt nhiều năm trong thị trường bất động sản nhưng lời giải thì vẫn còn bỏ ngỏ. Không những thế, giá nhà đất vẫn luôn mải miết tăng!

Đất phi nông nghiệp là gì? Quy định mới nhất về sử dụng đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất phổ biến đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy pháp luật quy định như thế nào về đất phi nông nghiệp, cùng các điều kiện liên quan đến bồi thường hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất phi nông nghiệp ra sao? Để giúp bạn đọc tránh những rắc rối có thể gặp phải khi tiến hành thủ tục pháp lý về đất phi nông nghiệp, Homedy sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về đất phi nông nghiệp là gì trong bài viết dưới đây.

Điểm danh 5 khu chung cư đáng sống bậc nhất tại Hà Nội

Cùng Homedy điểm danh 5 chung cư được đánh giá đáng sống bậc nhất tại Hà Nội. Kết quả do tạp chí điện tử bất động sản Việt Nam bình chọn.

Siêu dự án Hạ Long Xanh được Vingroup đầu tư 10 tỷ USD

Vingroup sẽ liên danh Vinhomes để thực hiện dự án bất động sản khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh. Dự án có tổng diện tích khoảng 4.109,64 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 232.369 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD.

  Mở App