Mở App

Nợ lớn Cường Đô la vẫn mua lại thương vụ bất động sản của bầu Đức

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Theo báo cáo tài chính quý II/2016 của Công ty Quốc Cường Gia Lai của thiếu gia phố núi Cường Đô la, doanh thu của công ty khá ảm đạm tuy nhiên về các hoạt động tài chính lại có bước đột phá lớn.

Theo đó, doanh thu thuần của Quốc Cường Gia Lai trong năm nay đạt 181,7 tỷ đồng, tăng 3 lần so với doanh thu cùng kỳ. Nhưng vốn bán hàng đã tăng vọt lên tới 3,3 lần, mức lãi suất giảm 46% xuống còn 3,5 tỷ đồng. Dù bị rơi vào tình trạng khó khăn về nguồn tiền nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn chi mạnh tay cho việc mua lại dự án Trung tâm thương mại ở Đà Nẵng của bầu Đức. Vậy nguồn tiền nào cho Cường Đô la đầu tư mua lại dự án này?

Nguồn tiền nào giúp Quốc Cường Gia Lai mua dự án của Hoàng Anh Gia Lai?

Việc Quốc Cường Gia Lai đang gặp phải tình cảnh không hề dư dả tiền nhưng vẫn chi mạnh tay một số tiền lớn cho khối bất động sản tiền tỷ không thể không khiến đại bộ phận thị trường bất động sản xôn xao cũng như đặc biệt quan tâm.

Đánh giá tình hình tài chính của  Quốc Cường Gia Lai

Theo báo cáo tài chính từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức, vào ngày 12/03/2016, công ty CP PT nhà Hoàng Anh đã bán lại dự án BĐS trung tâm thương mại trên đường 2/9 thuộc khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại phường Bình Hiên, Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Giá trị của thương vụ chuyển nhượng dự án BĐS này là lên tới 419 tỷ đồng. Thương vụ hiện đã hoàn tất từ ngày 17/03/2016.

du an trung tam thuong mai da nang

Toàn cảnh dự án trung tâm thương mại trên đường 2/9 thuộc khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai

Theo đó, đối chiếu với bản báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của Quốc Cường Gia Lai thì vào thời điểm cuối năm 2015, dòng tiền và các khoản tương đương đang chỉ ở mức 17,15 tỷ đồng, giảm cực mạnh so với mức 106,4 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2014. Như vậy, số tiền hiện có của Quốc Cường Gia Lai quá nhỏ để QCG đủ mua 1 dự án BĐS tầm cỡ như Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai, thế nhưng Cường Đô la cùng mẹ đã nhanh chóng chi trả hết 416 tỷ cho thương vụ mới này.

Làm cách nào Quốc Cường Gia Lai chi trả cho việc mua dự án BĐS?

Cách duy nhất để Quốc Cường Gia Lai có thể hoàn tất được thương vụ này trong tình trạng này chính là đi vay. Theo đó, trong báo cáo tài chính năm 2015 của Quốc Cường Gia Lai cho thấy, công ty này đã thế chấp quyền sử dụng của nhiều mảnh đất, dự án nhà ở, dự án thủy điện để được vay 350 tỷ đồng, đồng thời nâng tổng mức nợ lên 1.765,74 tỷ đồng. Lãi suất nợ tăng từ 5% đến 10,5%.

Cuong Do la va me

Cường Đô la và mẹ đã huy động vốn nhanh chóng bằng việc thế chấp, cầm cố...

Ngoài ra, để hoàn tất thương vụ BĐS này, bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ Cường Đô la) - đồng chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai đã thế chấp hàng loạt tài sản của mình. Tiếp đó là việc phát hành cổ phiếu phổ thông để tăng nguồn vốn chủ sở hữu. Cụ thể, thời điểm cuối năm 2015 vốn cổ phiếu của chủ sở hữu là 3.795,22 tỷ đồng, tăng mạnh so với thời điểm cùng kỳ cuối năm 2014 là 2.309,53 tỷ đồng.

Kết

Từ Quốc Cường Gia Lai của Cường Đô la đến Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đều đang rơi vào tình trạng thua lỗ và thiếu hụt dòng tiền, thêm vào đó là việc phải gánh nhiều khoản nợ lớn mặc dù họ đều đang sở hữu nhiều dự án BĐS như: Khu căn hộ New Sài Gòn - Hoàng Anh Gia Lai 3, Chung cư Quốc Cường Gia Lai 1… Tuy không thể sánh với các dự án lớn như: Masteri Thảo Điền, Vinhomes Central Park… nhưng đây cũng là những thành quả đã được thị trường đón nhất tốt từ 2 đại gia BĐS. Như vậy, để thực hiện bất cứ thương vụ giao dịch nào thì họ cũng đều phải cầm cố hoặc bán các loại tài sản của mình để có khoản chi phí.

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dự báo của chuyên gia về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021

Bất động sản nghỉ dưỡng 2020 đã chịu nhiều "hệ lụy" nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Liệu với những thành công hiện tại trong kiểm soát dịch bệnh, phân khúc này liêucó tươi sáng hơn trong năm 2021 hay không?

6 ngày trước

Bất động sản 2021: Nhiều phân khúc sẽ "lên mây", không ít phân khúc lại trầy trật

Năm 2021, thị trường bất động sản sẽ rao sao? Phân khúc nào sẽ đón nhận dòng tiền mạnh mẽ, phân khúc nào sẽ gặp khó khăn? Dưới đây là một số góc nhìn từ các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản.

1 tuần trước

Chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành

Sáng 5/1, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công.

1 tuần trước

6 xung lực tạo đà cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau

Các xung lực từ công nghệ bán hàng, pháp lý, chuỗi cung ứng, lãi suất… đang tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau.

2 tuần trước

Năm 2021, quản lý chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Từ năm 2021 sẽ không còn nhiều tình trạng tách thửa, hợp thửa tràn lan như trước đây. Việc kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền được quy định nghiêm ngặt qua Nghị định 148/2020/NĐ-CP cùng với Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

2 tuần trước

Bộ trưởng Bộ xây dựng: Bong bóng bất động sản đã không còn xuất hiện 6 năm nay

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam 6 năm qua hầu như không có bong bóng bất động sản và vẫn đang phát triển ổn định. Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận nhiều điểm sáng.

2 tuần trước

3 dự án căn hộ tai tiếng nhất năm 2020 tại TP.HCM

Năm 2020, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận nhiều dự án sai phạm pháp lý. Trong đó, 3 dự án được cho là "tai tiếng" nhất, khiến người mua ôm "quả đắng" khi sai phạm pháp lý, chủ đầu tư bỏ trốn là: La Bonita, Kingsway Tower và Park Vista.

2 tuần trước

2 nghịch lý dễ nhận biết nhất của thị trường bất động sản 2020

Năm 2020, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều nghịch lý về nguồn cung, sức mua - giá bán sơ cấp và giá thuê - giá bán.

3 tuần trước

Nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 qua 10 sự kiện đáng nhớ

Bất động sản TP.HCM đã trải qua một năm đầy biến động với nhiều khó khăn và những gam màu sáng đáng chú ý. Hãy cùng nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 qua 10 sự kiện đáng nhớ dưới đây!

3 tuần trước

Thị trường căn hộ thứ cấp cuối năm: Nhiều môi giới bất động sản “đút túi đậm”

Nếu như trước đây, việc mua căn hộ sau đó bán lại phần lớn bị lỗ, bởi căn hộ thường dễ “mất giá”, thì thời gian vừa qua, thị trường căn hộ thứ cấp lại ghi nhận những giao dịch sôi động, giá căn hộ thứ cấp tăng cao giúp nhiều môi giới/nhà đầu tư “đút túi đậm”.

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí