Nợ lớn Cường Đô la vẫn mua lại thương vụ bất động sản của bầu Đức

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Theo báo cáo tài chính quý II/2016 của Công ty Quốc Cường Gia Lai của thiếu gia phố núi Cường Đô la, doanh thu của công ty khá ảm đạm tuy nhiên về các hoạt động tài chính lại có bước đột phá lớn.

Theo đó, doanh thu thuần của Quốc Cường Gia Lai trong năm nay đạt 181,7 tỷ đồng, tăng 3 lần so với doanh thu cùng kỳ. Nhưng vốn bán hàng đã tăng vọt lên tới 3,3 lần, mức lãi suất giảm 46% xuống còn 3,5 tỷ đồng. Dù bị rơi vào tình trạng khó khăn về nguồn tiền nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn chi mạnh tay cho việc mua lại dự án Trung tâm thương mại ở Đà Nẵng của bầu Đức. Vậy nguồn tiền nào cho Cường Đô la đầu tư mua lại dự án này?

Nguồn tiền nào giúp Quốc Cường Gia Lai mua dự án của Hoàng Anh Gia Lai?

Việc Quốc Cường Gia Lai đang gặp phải tình cảnh không hề dư dả tiền nhưng vẫn chi mạnh tay một số tiền lớn cho khối bất động sản tiền tỷ không thể không khiến đại bộ phận thị trường bất động sản xôn xao cũng như đặc biệt quan tâm.

Đánh giá tình hình tài chính của  Quốc Cường Gia Lai

Theo báo cáo tài chính từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức, vào ngày 12/03/2016, công ty CP PT nhà Hoàng Anh đã bán lại dự án BĐS trung tâm thương mại trên đường 2/9 thuộc khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại phường Bình Hiên, Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Giá trị của thương vụ chuyển nhượng dự án BĐS này là lên tới 419 tỷ đồng. Thương vụ hiện đã hoàn tất từ ngày 17/03/2016.

du an trung tam thuong mai da nang

Toàn cảnh dự án trung tâm thương mại trên đường 2/9 thuộc khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai

Theo đó, đối chiếu với bản báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của Quốc Cường Gia Lai thì vào thời điểm cuối năm 2015, dòng tiền và các khoản tương đương đang chỉ ở mức 17,15 tỷ đồng, giảm cực mạnh so với mức 106,4 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2014. Như vậy, số tiền hiện có của Quốc Cường Gia Lai quá nhỏ để QCG đủ mua 1 dự án BĐS tầm cỡ như Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai, thế nhưng Cường Đô la cùng mẹ đã nhanh chóng chi trả hết 416 tỷ cho thương vụ mới này.

Làm cách nào Quốc Cường Gia Lai chi trả cho việc mua dự án BĐS?

Cách duy nhất để Quốc Cường Gia Lai có thể hoàn tất được thương vụ này trong tình trạng này chính là đi vay. Theo đó, trong báo cáo tài chính năm 2015 của Quốc Cường Gia Lai cho thấy, công ty này đã thế chấp quyền sử dụng của nhiều mảnh đất, dự án nhà ở, dự án thủy điện để được vay 350 tỷ đồng, đồng thời nâng tổng mức nợ lên 1.765,74 tỷ đồng. Lãi suất nợ tăng từ 5% đến 10,5%.

Cuong Do la va me

Cường Đô la và mẹ đã huy động vốn nhanh chóng bằng việc thế chấp, cầm cố...

Ngoài ra, để hoàn tất thương vụ BĐS này, bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ Cường Đô la) - đồng chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai đã thế chấp hàng loạt tài sản của mình. Tiếp đó là việc phát hành cổ phiếu phổ thông để tăng nguồn vốn chủ sở hữu. Cụ thể, thời điểm cuối năm 2015 vốn cổ phiếu của chủ sở hữu là 3.795,22 tỷ đồng, tăng mạnh so với thời điểm cùng kỳ cuối năm 2014 là 2.309,53 tỷ đồng.

Kết

Từ Quốc Cường Gia Lai của Cường Đô la đến Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đều đang rơi vào tình trạng thua lỗ và thiếu hụt dòng tiền, thêm vào đó là việc phải gánh nhiều khoản nợ lớn mặc dù họ đều đang sở hữu nhiều dự án BĐS như: Khu căn hộ New Sài Gòn - Hoàng Anh Gia Lai 3, Chung cư Quốc Cường Gia Lai 1… Tuy không thể sánh với các dự án lớn như: Masteri Thảo Điền, Vinhomes Central Park… nhưng đây cũng là những thành quả đã được thị trường đón nhất tốt từ 2 đại gia BĐS. Như vậy, để thực hiện bất cứ thương vụ giao dịch nào thì họ cũng đều phải cầm cố hoặc bán các loại tài sản của mình để có khoản chi phí.

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tuần trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

3 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

1 tháng trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

1 tháng trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

1 tháng trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App