MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Những yếu tố có thể khiến giá nhà tăng vọt

Thị trường trong nước - 1 tuần trước

Khan hiếm nguồn cung dự án mới, lãi suất cho vay mua nhà rục rịch tăng, dự thảo về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn TP.HCM được đề xuất tăng 19% -30% so với năm 2018…

Năm 2018, thị trường địa ốc Sài Gòn đã chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung ở tất cả các phân khúc. Nguồn cung căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng trên thị trường dường như đã gần cạn kiệt. Hiếm hoi lắm mới xuất hiện một dự án có giá 1,5-2 tỉ đồng/căn. Một số dự án sắp mở bán trong thời gian tới là Safira (Khang Điền), VinCity quận 9, dự án Hausbelo, The Palace Residence…

Khảo sát giá tại một số dự án đã đi vào hoạt động như Sky 9 (Quận 9) cho thấy chỉ trong vòng một năm qua giá căn hộ tại đây đã tăng trung bình khoảng 400 triệu đồng/căn. Từ mức giá gốc khoảng 1,15 tỉ đồng/căn 62 m2 thì hiện giá đã lên tới 1,55 tỉ đồng/căn. Dự án Lavita Charm vẫn trong giai đoạn xây dựng nhưng lợi nhuận chuyển nhượng mỗi căn đã tối thiểu đạt 100 triệu đồng/căn.

Bên cạnh việc khan hiếm nguồn cung mới, quỹ đất ở khu vực nội thành ngày càng giảm khiến lãi suất cho vay khó thể đứng yên. “Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là kỳ hạn dài. Trên các cơ sở này, lãi suất cho vay mua nhà trong năm nay có khả năng sẽ tăng nhẹ so với năm trước” - ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc HSBC, nhận định.

bat dong san ha noi

Khảo sát thực tế cho thấy lãi suất dành cho người dân có nhu cầu vay để mua nhà, xây, sửa nhà đang có xu hướng tăng lên, phổ biến ở mức 11% - 12,5%/năm.

Trong khi đó, kể từ đầu năm nay chủ trương của cơ quan quản lý nhà nước là sẽ hướng nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nên lượng vốn cho ngành bất động sản (BĐS) cũng sẽ ít hơn.

Nguồn vốn tín dụng này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp BĐS mà cả những cá nhân vay mua nhà, đầu tư. Chính sách này nhằm thực hiện mục tiêu điều chỉnh thị trường BĐS nhưng điều này cũng sẽ lại gây ảnh hưởng rất lớn đến người có nhu cầu mua nhà ở thực do tăng nặng áp lực trả nợ lãi vay.

Ngoài ra, dự báo việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 sẽ khiến giá nhà, đất tăng vì các loại thuế, phí người dân phải đóng cao hơn trước. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP, khẳng định mức tăng 19%-30% so với năm 2018 là quá cao và chưa hợp lý. Bởi nếu giá đất do Nhà nước quy định ngang bằng giá thị trường thì thuế, phí sẽ tăng lên rất nhiều, đẩy giá nhà, đất tăng đột biến.

Với hàng loạt yếu tố kể trên, giá nhà trong năm 2019 khó có thể đứng yên và ngày càng vượt xa tầm với của đại đa số người dân có mức thu nhập trung bình thấp trong xã hội.

(Nguồn: plo.vn)

>>> XEM THÊM:

Đầu tư bất động sản cần lưu ý gì để không dính “bẫy” pháp lý?

6 mối lo thị trường bất động sản TP.HCM phải đối mặt trong 2019

K.Phương

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn
    /**/ /**/