Mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú chuẩn xác, đầy đủ

Hiện nay khi nhu cầu về nhà ở càng tăng cao thì những giao dịch liên quan đến nhà ngày càng nhiều, trong đó là hợp đồng cho ở nhờ nhà ở. Mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú là văn bản cần xác lập khi tiến hành cho ở nhờ nhà ở trong một thời gian nhất định, nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của đôi bên. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu hợp đồng cho ở nhờ nhà ở chính xác, đầy đủ nhất.

Khái niệm

Cho ở nhờ tạm trú là gì?

Trên thực tế, không có quy định cụ thể nào về khái niệm cho ở nhờ là gì. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản cho ở nhờ là việc bạn đến lưu trú tại một tỉnh, thành phố khác. Trong đó, thay vì thuê, mua nhà ở tại địa điểm đó thì bạn có thể thông qua mối quan hệ thân quen để ở nhờ tại nhà của người khác nhằm giảm bớt chi phí phát sinh tại tỉnh thành phố lớn của mình.

Do đó, có thể thấy hoạt động cho ở nhờ tạm trú cũng chính là  giao dịch mượn tài sản, hay nói cách khách là mượn nhà ở của người khác để ở. Thông thường, hoạt động cho ở nhờ thì người ở nhờ sẽ ở chung với chủ nhà (chính là người cho ở nhờ). Hoặc cũng có một số trường hợp chủ nhà cho người ở nhờ mượn toàn bộ căn nhà để sinh hoạt mà không cùng sinh sống

mau-hop-dong-cho-o-nho-tam-tru-1
Hợp đồng cho ở nhờ nhà là văn bản đồng ý cho ở nhờ cho ở hợp pháp

Hợp đồng cho ở nhờ tạm trú là gì?

Mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú là văn bản thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập việc cho ở nhờ nhà. Trong đó một bên có nhà cho ở nhờ còn một bên có nhu cầu sử dụng nhà ở để ở, phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Hình thức của việc cho ở nhờ tạm trú

Hình thức của việc cho ở nhờ - giao dịch dân sự với nội dung cho mượn tài sản đều không được Bộ luật dân sự hay Luật nhà ở quy định bắt buộc phải lập thành văn bản. Những người tham gia giao dịch có thể dưới dạng lời nói hay hành vi…Tuy nhiên, trong quan hệ dân sự này, mỗi bên sẽ đều có những quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau được pháp luật quy định và bảo vệ cụ thể. 

Vì vậy, khi một trong các bên vi phạm dẫn đến xảy ra tranh chấp thì công chứng Hợp đồng cho ở nhờ lúc này lại có vai trò vô cùng quan trọng. Do đó là cơ sở để chứng minh giao dịch có thật trên thực tế và xác lập thỏa thuận giữa các bên về quyền lợi và nghĩa vụ của từng bên được sử dụng để giải quyết các tranh chấp nếu có.

Các nội dung chính trong mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú
 

mau-hop-dong-cho-o-nho-tam-tru-2
Cách viết hợp đồng cho ở nhờ nhà

Như đã đề cập ở trên, việc cho ở nhà cũng cần lập hợp đồng hoặc làm văn bản pháp luật đầy đủ, theo đúng yêu cầu của pháp luật về nhà ở. Dưới đây là những nội dung quan trọng phải có trong bất cứ mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú nào.

 • Họ và tên, thông tin cá nhân của các bên
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở hoặc đặc điểm của thửa đất ở gắn với BĐS ở đó; 
 • Thời hạn cho mượn, cho ở nhờ tạm trú;
 • Thời gian giao nhận nhà ở;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, cụ thể ngày tháng năm ký kết hợp đồng; 
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Thỏa thuận chi tiết về các nội dung chủ sở hữu ngôi nhà được phép lấy lại tài sản trong những trường hợp nào;
 • Các phương án giải quyết khi phát sinh tranh chấp;
 • Cam kết của hai bên và các thỏa thuận khác nếu có; 
 • Chữ ký, ghi rõ họ tên của các bên.

Ngoài ra, bản hợp đồng cho ở nhờ tạm trú trở nên hợp pháp, bên cho ở nhờ và bên ở nhờ phải đáp ứng những điều kiện theo Điều 119 của Luật Nhà ở 2014:

 • Bên cho ở nhờ phải là chủ sở hữu BĐS hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự.
 • Bên cho ở nhờ là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; hoặc là tổ chức bán, cho thuê nhà ở thì cần có chức năng kinh doanh nhà ở (ngoại trừ trường hợp tổ chức bán nhà ở không vì mục đích kinh doanh)
 • Bên mượn, bên ở nhờ nếu là cá nhân trong nước thì phải có năng lực hành vi dân sự và không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường hợp là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo đúng quy định của Luật nhà ở 2014. Còn nếu là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

>>> XEM THÊM:

Mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú

Để tiện cho việc soạn thảo và sử dụng nhanh chóng, bạn hãy tham khảo ngay mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú dưới đây mà Homedy cung cấp.

mau-hop-dong-cho-o-nho-tam-tru-3

Đây là mẫu hợp đồng đầy đủ thông tin, giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục cho ở nhờ.

>>> Xem ngay mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú TẠI ĐÂY.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến cho ở nhờ nhà

Các quy định về cho ở nhờ

Theo những thông tin đã tìm hiểu ở trên, cho ở nhờ nhà là sự thỏa thuận giữa bên cho mượn và bên mượn nhà ở nhờ. Theo đó, hai bên sẽ thỏa thuận về việc sử dụng nhà trong thời gian nhất định 

Việc này sẽ không phát sinh nghĩa vụ trả tiền của bên mượn nhà mà chỉ cần trả lại nhà cho bên cho mượn khi hết thời hạn hoặc đã đạt được mục đích mong muốn khi mượn nhà.

Theo các quy định về cho ở nhờ, việc giao dịch sẽ chấm dứt trong trường hợp : 

 • Thời hạn cho ở nhờ, mượn nhà đã hết.

 • Nhà cho ở nhờ không còn.

 • Bên ở nhờ nhà đã chết hoặc mất tích theo tuyên bố của Tòa án.

 • Nhà cho ở nhờ có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc diện có quyết định giải tỏa, phá dỡ hoặc thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

 • Theo thỏa thuận của các bên.

Trường hợp xảy ra tranh chấp, các bên có thể gửi yêu cầu ra Tòa án có thẩm quyền cụ thể là Tòa án tại nơi có bất động sản để giải quyết tranh chấp. Các tranh chấp có thể xảy ra là  :

 • Tranh chấp về việc xác định chủ sở hữu căn nhà.

 • Tranh chấp về các điều khoản khi giao dịch cho ở nhờ.

Hợp đồng cho ở nhờ có cần công chứng không?

Việc cho ở nhờ có thể thỏa thuận bằng hai hình thức đó là thỏa thuận bằng miệng hoặc lập thành văn bản là hợp đồng hoặc giấy xác nhận cho ở nhờ.

Việc cho ở nhờ nhà ở là không mất tiền và dựa trên tinh thần giúp đỡ nhau là chính nên nếu việc thỏa thuận được lập thành văn bản thì không bắt buộc phải công chứng. Tùy vào nhu cầu của các bên mà có thể công chứng hoặc không.

Thủ tục làm hợp đồng ở nhờ

Cơ bản, thủ tục làm hợp đồng ở nhờ gồm các bước sau 

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ

Các bên cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau: 

 • Giấy tờ tùy thân : CMND/CCCD/ hộ chiếu.

 • Sổ hộ khẩu.

 • Giấy tờ chứng minh về tình trạng tài sản chung/riêng, đối với bên cho ở nhờ nhà.

Bước 2 : Soạn thảo và ký hợp đồng.

Bước 3 : Công chứng hợp đồng, nếu có.

Download mẫu hợp đồng cho ở nhờ nhà ở đâu? 

Truy cập ngay homedy.com để download mẫu hợp đồng cho ở nhờ nhà ở chính xác, đầy đủ cập nhật mới nhất và tìm kiếm các thông tin liên quan.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về việc cho ở nhờ nhà ở cũng như mẫu hợp đồng cho ở nhờ tạm trú đầy đủ, chuẩn xác. Hy vọng sẽ giúp quá trình giao dịch, cho ở nhờ tạm trú của bạn diễn ra được nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Để cập nhật nhanh các tin tức khác về mua bán, cho thuê nhà ở đừng quên truy cập Homedy.com nhé!

Loan Nguyễn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Địa chỉ lưu trú là gì? Thủ tục khai báo lưu trú như thế nào?

Địa chỉ lưu trú là gì? Thủ tục khai báo địa chỉ lưu trú như thế nào? Hãy cùng Homedy tìm hiểu các nội dung này chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách tính giá thuê đất nông nghiệp 50 năm chuẩn xác

Giá thuê đất nông nghiệp 50 năm là vấn đề được các cá nhân và tổ chức rất quan tâm khi được Nhà nước cho thuê đất để sử dụng, mở rộng sản xuất. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách tính giá thuê đất nông nghiệp trong bài viết dưới đây của Homedy.

Từ A-Z kinh nghiệm cho thuê nhà nguyên căn để buôn bán

Đối với những chủ nhà đang có nhu cầu cho thuê nhà nguyên căn để buôn bán cần lưu ý những gì để cho thuê lâu dài và được giá? Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm quan trọng dưới đây của Homedy.

Cách phân biệt tin chính chủ đăng bán nhà với môi giới

Các tin chính chủ đăng bán nhà và môi giới thường lẫn lộn khó phân biệt. Với những ai đang có nhu cầu tìm chính xác các thông tin mua bán nhà trực tiếp từ chính chủ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách phân biệt nguồn tin rao bán BĐS chính xác.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Đối với những người thuê hoặc cho thuê trọ, hợp đồng thuê nhà là một trong những vấn đề đầu tiên cần quan tâm. Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hay không? Bài viết dưới đây của BĐS Homedy sẽ giúp bạn giải đáp rõ vấn đề này.

  Mở App