HNK là đất gì? Quy định sử dụng đất HNK đầy đủ

HNK là đất gì là chủ đề được nhiều nhà đầu tư đất nông nghiệp quan tâm. Hãy cùng Homedy tìm hiểu các quy định về đất HNK cũng như kinh nghiệm đầu tư sao cho hiệu quả nhất trong năm 2023 nhé!

HNK là đất gì?

Ký hiệu đất HNK được dùng để chỉ đất trồng cây hàng năm khác, nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Đất HNK thường được sử dụng để trồng các loại cây nông nghiệp ngắn hạn dưới 1 năm như: mía, ngô, khoai,...

HNK-la-dat-gi-1
Ký hiệu HNK là đất gì?

Bên cạnh đất trồng cây hàng năm khác, mỗi loại đất đều có mã ký hiệu riêng. Có 3 nhóm đất chính:

 • Đất nông nghiệp

 • Đất phi nông nghiệp

 • Đất chưa sử dụng

Hệ thống ký hiệu các loại đất đã được quy định rõ trong Mục III, Phục lục số 1, Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT.

Mục đích sử dụng đất HNK là gì?

Đất HNK được sử dụng với mục đích trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày, cây có vòng đời ngắn cho thu hoạch trong năm. Một số loại cây trồng thường được sử dụng cho loại đất này như khoai, sắn, ngô, đậu (đỗ), mía, đay, cói,... và không bao gồm cây lúa.

Khi hết thời gian thu hoạch, cây trồng hàng năm sẽ bị tháo dỡ hoặc phá hủy vì không còn giá trị sử dụng tiếp.

Thời hạn sử dụng đất HNK

Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng đất HNK. Chủ sử dụng có thể sử dụng loại đất này cho đến khi địa phương có sự thay đổi về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ví dụ như chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ HNK thành đất thổ cư.

Quy hoạch đất HNK là gì?

Quy hoạch sử dụng đất HNK được hiểu là việc khoanh vùng, sắp xếp, bố trí đất trồng cây hàng năm khác dựa theo tiềm năng và nhu cầu sử dụng đất của mỗi ngành nghề, lĩnh vực nhằm đáp ứng các mục tiêu nhất định.

Quy hoạch đất HNK được áp dụng trong một phạm vi hành chính và thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Đất HNK và CLN khác nhau như thế nào?

Khi tìm hiểu về đất HNK là đất gì, nhiều người thường băn khoăn so sánh với CLN là đất gì? CLN và HNK đều là ký hiệu của các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm khác nhau như sau:

 • HNK - Đất trồng cây hàng năm khác: Chuyên dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trường ngắn. Thời gian từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch không quá 01 năm. Chủ yếu để trồng hòa màu, cây hoa, mía, đay, cói, dâu tằm, cây thuộc, cỏ không dùng trong chăn nuôi,....

 • CLN - Đất trồng cây lâu năm: Là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trường dài hơn, trên 01 năm. Các loại cây được trồng một lần nhưng sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm như: Cây công nghiệp lâu năm, cây dược liệu lâu năm, cây ăn quả lâu năm, các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan.

hnk-la-dat-gi-2
Đất trồng đay

Như vậy, sự khác nhau giữa 2 loại đất này là loại cây trồng. Đối với đất trồng cây hằ̀ng năm khác thì trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng không quá 01 năm. Còn với đất trồng cây lâu năm thì trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ trên 01 năm trở lên.

>> Xem thêm:

Đất HNK có được xây nhà không?

Căn cứ vào Điều 57 Luật Đất đai 2013, một số loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi được sự đồng ý của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản

 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm

 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp

 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất thổ cư

 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi đất HNK là gì? Có được xây nhà trên đất HNK không? Thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất ở cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho cấp phép.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Đất HNK có lên thổ cư được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất HNK có thể chuyển đổi sang đất ở được. Tuy nhiên, cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất HNK sang đất ở và được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản.

 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.

 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.

 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất thổ cư.

 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất.

Thủ tục chuyển đất HNK sang đất ở

hnk-la-dat-gi-3
Thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Để làm thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm khác, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất

Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK như sau:

Bước 1: Chủ sở hữu đất nộp 01 bộ hồ sơ như trên tại Cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Nếu hồ sơ bị thiếu hoặc hồ sơ không hợp lệ: trong vòng 3 ngày, cơ quan tiếp nhận thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện, bổ sung theo quy định

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết hồ sơ:

Bước 4: Người nộp hồ sơ nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK tại nơi nộp hồ sơ.

Trong vòng không quá 15 ngày, chủ sở hữu đất để được giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Riêng với khu vực miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn thời gian giải quyết là không 25 ngày.

Phí chuyển đổi đất HNK

Dựa theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, chi phí khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK được tính theo công thức sau:

Phí chuyển đổi = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Có nên mua đất HNK không?

Để trả lời cho câu hỏi “có nên mua đất HNK hay không?”, nhà đầu tư cần cân nhắc những ưu điểm và rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư loại đất này.

Ưu điểm khi đầu tư đất HNK

- Đất HNK có nguồn cung phong phú, quỹ đất lớn nên nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức tìm kiếm.

- Đất HNK có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Những nhà đầu tư vốn ít có thể xem xét loại hình này.

- Nếu khu đất HNK nằm gần khu dân cư đông đúc thì tiềm năng sinh lời lớn, khả năng thanh khoản cao. Khi thực hiện thành công việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK sang đất thổ cư, nhà đầu tư sẽ kiếm được khoản lời không hề nhỏ.

Rủi ro khi đầu tư đất HNK

- Đất HNK thường có diện tích lớn, tuy giá bán trên 1m2 khá rẻ nhưng tổng chi phí bỏ ra lại rất lớn để có thể sở hữu được. Vì vậy, loại hình này phù hợp nhất với người có nguồn vốn lâu dài, đầu tư dài hạn, có thể chờ đợi chuyển lên đất ở rồi phân lô bán nền thu lời.

- Tỷ lệ rủi ro cao nếu chẳng may nhà đầu tư mua đất HNK đón đầu dự án mới nhưng quy hoạch đô thị khu vực đó bị hoãn, không triển trai như dự định, khiến nguồn vốn bị “đóng băng”. 

- Mặt khác, nếu nhà đầu tư mua đất HNK nằm ngoài khu vực được quy hoạch thành đất thổ cư thì chỉ có thể “ngậm ngùi” chuyển hướng sang trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê lại với giá thấp.

- Trường hợp khu đất HNK chẳng may thuộc diện giải tỏa thì Nhà nước sẽ thu hồi đất và đền bù cho nhà đầu tư số tiền tính theo đơn giá đất nông nghiệp.

Kinh nghiệm đầu tư đất HNK "chắc thắng"

Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư đất HNK có thể giúp nhà đầu tư tăng cơ hội sinh lời và hạn chế rủi ro phát sinh:

Chọn mảnh đất HNK sở hữu vị trí tiềm năng

Vị trí được xem là một nhân tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần lưu ý khi chọn mua đất HNK. Nên chọn những mảnh đất có vị trí gần khu dân cư thì khi chuyển đổi lên đất thổ cư sẽ dễ thanh khoản và có biên độ lợi nhuận cao.

Xác minh đất HNK muốn mua có nằm trong diện quy hoạch đất ở

Bát kỳ nhà đầu tư nào khi mua đất HNK cũng đều mong muốn chuyển đổi mục đích sang đất ở. Bạn có thể tới Ủy ban nhân dân Quận, huyện nơi có đất để hỏi về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Cần xác minh mảnh đất HNK có chuyển đổi sang đất ở được không

Căn cứ theo điều 106 Luật Đất đai năm 2013, giải thích việc chuyển đổi đất HNK sang đất ở chỉ được phê duyệt khi đất đáp ứng các điều kiện: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo trong thời hạn sử dụng và đất không xảy ra tranh chấp hay bị kê biên bản để thực hiện thi hành án.

Thỏa thuận về phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK thì chủ sử dụng sẽ phải trả một khoản phí theo quy định của từng địa phương. Hãy cùng bàn bạc và thống nhất với người bán về giá bán đã bao gồm phí chuyển đổi hay chưa.

Xem xét kỹ tính pháp lý của hợp đồng mua bán

Theo quy định tại khoản 3 điều 167 Luật Đất đai 2013), hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được công chứng và chứng thực của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện).

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn chi tiết về đất HNK là loại đất gì, các quy định về việc sử dụng đất trồng cây hàng năm khác. Hy vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên đón đọc nhiều bài viết mới nhất về bất động sản trên Homedy.com nhé!

Trần Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Top chung cư quận 9 giá rẻ dưới 1 tỷ đáng mua nhất 2020

Mua bán căn hộ quận 9 dưới 1 tỷ đang được rất nhiều người quan tâm, tìm kiếm. Chỉ với 1 tỷ đồng, bạn đã có cơ hội tìm được nơi an cư giữa chốn Sài Thành phồn hoa.

Có nên mua chung cư mini để sinh sống lâu dài? 4 yếu tố quan trọng cần chú ý?

Hiện nay, chung cư mini là một lựa chọn hàng đầu cho những người có thu nhập trung bình thấp, các cặp vợ chồng trẻ hoặc những người độc thân mong muốn sở hữu nơi sinh sống giữa thành phố. Tuy nhiên, chung cư mini cũng tồn tại một số nhược điểm như cách âm kém, pháp lý không được chặt chẽ, hệ thống hạ tầng không đảm bảo. Vậy có nên mua chung cư mini để sinh sống lâu dài? Cần chú ý những gì khi mua bán loại hình căn hộ này?

Diện tích tim tường là gì? Phân biệt với diện tích thông thủy

Diện tích tim tường là gì? Khác biệt gì với diện tích thông thủy? Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để nắm được ý nghĩa của 2 cách đo đạc này khi mua bán căn hộ chung cư.

Phong thủy cửa sau nhà: Những điều cần biết khi thiết kế

Phong thủy cửa sau nhà đóng vai trò quan trọng không kém gì phong thủy chính môn. Cùng tham khảo những yếu tố giúp kích tài lộc bằng phong thủy cửa sau. Đồng thời, biết cách phòng tránh và hóa giải những yếu tố đại kỵ khi bố trí cửa sau.

2 trường hợp không có tên trong di chúc vẫn được hưởng thừa kế nhà đất

Thông thường nhà đất sẽ được chia cho những người trong di chúc. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì hai đối tượng sau dù không có trong di chúc vẫn có quyền hưởng thừa kế nhà đất.

  Mở App