Giải mã cụm từ gây tranh cãi ‘quế đất là gì’?

Thị trường - 1 tháng trước

Gần đây cộng đồng mạng được dịp bàn luận rôm rả khi luận nghĩa về từ quế đất là gì cũng như đi tìm nguyên nhân vì sao trên các tuyến đường phố lớn tại Hà Nội, Tp.HCM xuất hiện nhiều dòng chữ nguệch ngoạc “quế đất”. Vậy thực tế quế đất là gì, hãy cùng Homedy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu quế đất là gì?

Khi di chuyển trên các tuyến đường tại Hà Nội và TP.HCM, không khó để bắt gặp cụm từ “quế đất” được ghi nguệch ngoạc trên các tấm tôn rào đường hay rào công trình xây dựng. Nhiều người vì tò mò nên đã đăng lên các diễn đàn và mạng xã hội để mong tìm kiếm được câu trả lời thỏa đáng về quế đất là gì?

Tìm hiểu quế đất là gì?

Thực hư quế đất là gì?

Theo tìm hiểu của Homedy, có khá nhiều giả thiết cũng như câu trả lời được cộng đồng mạng đưa ra trước thắc mắc quế đất là gì. Dưới đây là một số giả thiết đã được đưa ra:

Quế đất là tên một người làm nghề ‘cò đất’?

Tại diễn đàn Voz, một thành viên có tên Qhostv cho rằng: “Là một môi giới đất tên là Quế. Cụ thể tay Quế làm cò đất ở Hải Phòng. Thời kỳ TP. Hải Phòng thi công con đường World Bank, nhà thầu đã dùng rất nhiều tấm tôn để che chắn. Tay Quế này đã dùng sơn phun tên mình lên đó. Sau khi con đường làm xong, những tấm tôn này được chuyển đi khắp nơi để phục vụ những công trình khác và tên vẫn lưu trên những tấm tôn đó”.

quế đất là gì

Thực hư giả thiết này không rõ đúng hay sai nhưng có ý kiến lại cho rằng: "Có người nói Quế Đất chỉ đơn giản là người tên Quế làm nghề môi giới bất động sản, ấy thế nhưng trên tấm tôn có ở khắp nơi, từ Hà Nội, Hải Phòng đến TP. Hồ Chí Minh đều có chữ này. Chẳng lẽ người tên Quế môi giới ở nhiều khu vực, tỉnh thành như vậy”.

quế đất là gì

Lý giải của cộng đồng mạng trước băn khoăn "quế đất là gì"?

Hay một thành viên tên Sock.boy cũng có băn khoăn: “Quế đất chưa rõ lắm có phải cò đất hay môi giới hay không, nhưng nếu thế thì sao những tấm tôn ở tận TP.HCM và các tỉnh cũng có? Mà nếu tính ra, chi phí vận chuyển tôn vào thì thà mua lại những tấm tôn cũ ở đó còn hơn. Thế nên giải thích như vậy mình chưa thấy hợp lý lắm”.

Quế đất là lớp đất phía trên bề mặt của một mảnh đất?

Tại một fanpage, có người lại có giả thiết về ‘quế đất là gì’ như sau: "Mình đang nghĩ đến khả năng quế đất ý là lớp đất phía trên bề mặt của chính mảnh đất đó, đại loại như lớp vỏ cây quế ta hay bóc thu hoạch. Với nghĩa này có thể hiểu là khu đất này của chủ đầu tư/chủ nhà đang rao bán hoặc đang cần xử lý lớp đất trên bề mặt đó”.

quế đất là gì

Lý giải của cộng đồng mạng trước băn khoăn "quế đất là gì"?

Một người khác lại cho rằng: “Theo em quế đất được hiểu theo từ gốc Hán, trong đó quế là rạch, cắt. Hiểu theo nghĩa này thì quế đất là rạch đất, cắt đất nhằm mục đích xác định ranh giới để quây tôn thi công công trình”. Tuy nhiên, giả thiết này có vẻ không hợp lý vì nếu áp dụng nguyên tắc dùng từ Hán Việt thì phải là "Quế địa' hay "Quế thổ" thay vì nửa Hán, nửa Việt.

Quế đất là một loại rau thơm hoặc vị thuốc?

Theo tìm hiểu của nền tảng kết nối BĐS Homedy, khi tra cứu từ quế đất tại công cụ tìm kiếm Google có xuất hiện kết quả cho biết: Quế đất là một loại thực vật có tên khác là hồi nước, rau quế vị, rau xá xị, rau vị. Loại cây quế đất có tên khoa học là Limnophila rugosa, chúng có hoa thuộc họ hoa mã đề. Tại trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, cây quế đất là một loại rau gia vị với mùi thơm rất riêng, mùi xá xị nồng nhẹ, hương vị khi ăn rất đặc biệt, khó lẫn với các loại rau khác. Đồng thời, quế đất còn là loại cây được dùng để làm thuốc dân gian và được sử dụng nhiều tại một số nước châu Á. Chúng đã được mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1917 và ngày nay còn được chiết xuất để lấy tinh dầu tương tự như húng quế và hồi.

quế đất là gì

Giải mã cụm từ gây tranh cãi ‘quế đất là gì’?

Có khá nhiều giả thiết cũng như câu trả lời được cộng đồng mạng đưa ra trước thắc mắc quế đất là gì. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có câu trả lời rõ ràng mà tất cả mới chỉ là phỏng đoán và “có thể là”. Còn bạn, theo quan điểm cá nhân bạn cho rằng quế đất là gì? 

Đừng quên theo dõi, cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường mua bán nhà đất tại Homedy ngay hôm nay!

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cập nhật giá bán chung cư Hoành Sơn Complex (282 Nguyễn Huy Tưởng)

Với những ai đang tìm mua căn hộ Hoành Sơn Complex thì giá cả là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy, giá bán căn chung cư tại 282 Nguyễn Huy Tưởng này hiện nay là bao nhiêu? Cập nhật ngay giá bán chung cư Hoành Sơn Complex mới nhất năm 2022 trong bài viết dưới đây

1 tuần trước

Cập nhật bảng giá bán và cho thuê căn hộ dự án Seasons Avenue của CapitaLand

Dưới đây là bảng giá bán căn hộ Seasons Avenue, giá cho thuê căn hộ Seasons Avenue mới nhất hiện nay. Giá căn hộ chung cư Seasons Avenue chuyển nhượng hiện nay là bao nhiêu, mời bạn cùng tham khảo!

1 tuần trước

Chớ mua căn hộ dự án Seasons Avenue nếu chưa biết những điều này!

Trước khi mua căn hộ Seasons Avenue, bạn nên tìm hiểu tất cả những thông tin xoay quanh về dự án này. Theo đó, ưu điểm của dự án Seasons Avenue, nhược điểm của dự án Seasons Avenue ra sao, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây từ Homedy.

1 tuần trước

Cập nhật giá bán, giá cho thuê căn hộ 6th Element Tây Hồ Tây mới nhất

Dưới đây là bảng giá bán căn hộ 6th Element, giá cho thuê căn hộ 6th Element mới nhất hiện nay. Giá căn hộ chung cư 6th Element chuyển nhượng hiện nay là bao nhiêu, mời bạn cùng tham khảo!

1 tuần trước

5 Câu hỏi thường gặp về dự án Le Grand Jardin Sài Đồng

Những ai đang quan tâm hoặc có ý định đầu tư mua căn hộ chung cư tại Le Grand Jardin Sài Đồng hẳn sẽ có rất nhiều băn khoăn muốn được giải đáp. Dưới đây, Homedy xin tổng hợp những câu hỏi và giải đáp những thắc mắc liên quan tới dự án Le Grand Jardin.

1 tuần trước

Cập nhật giá bán chung cư Le Grand Jardin Sài Đồng mới nhất

Với những ai đang tìm mua căn hộ Le Grand Jardin thì giá cả là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy, giá bán chung cư này hiện nay là bao nhiêu? Cập nhật ngay giá bán chung cư Le Grand Jardin Sài Đồng mới nhất năm 2022 trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Cập nhật giá bán, giá cho thuê căn hộ Lavita Charm Thủ Đức mới nhất

Dưới đây là cập nhật bảng giá bán căn hộ Lavita Charm, giá cho thuê căn hộ Lavita Charm Thủ Đức mới nhất hiện nay. Giá căn hộ chung cư Lavita Charm hiện nay là bao nhiêu, mời bạn cùng tham khảo!

2 tuần trước

Đánh giá chi tiết dự án The Le Grand Jardin Sài Đồng

Dự án The Le Grand Jardin Sài Đồng có những ưu điểm và hạn chế gì? Có nên đầu tư mua căn hộ tại The Le Grand Jardin hay không? Cùng tham khảo những đánh giá dưới đây của BĐS Homedy về dự án chung cư mới mẻ này.

2 tuần trước

Giải đáp các thắc mắc về dự án Vinhomes Ocean Park

Những ai đang quan tâm hoặc có ý định đầu tư mua căn hộ, shophouse, biệt thự liền kề tại Vinhomes Ocean Park Gia Lâm hẳn sẽ có rất nhiều băn khoăn muốn được giải đáp. Dưới đây, Homedy xin tổng hợp những câu hỏi và giải đáp những thắc mắc liên quan tới dự án Vinhomes Ocean Park.

2 tuần trước

Đánh giá dự án Lavita Charm Thủ Đức dưới góc nhìn khách quan

Dự án Lavita Charm Thủ Đức chính thức được bàn giao vào tháng 4/2021 và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Sau thời gian nhận nhà từ chủ đầu tư, những cư dân đầu tiên nói gì về ưu điểm, nhược điểm của dự án Lavita Charm? 

2 tuần trước

    Mở App