Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai chuẩn, mới nhất 2022

Tư vấn - 3 tháng trước

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai là văn bản không thể thiếu trong quá trình giải quyết được vấn đề liên quan tới nhà cửa, đất đai, hay các thủ tục khiếu nại, tranh chấp bất động sản.

Cách viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

 • Kính gửi: Ủy ban nhân dân địa phương tại xã, phường, thị trấn nơi có đất đang xảy ra tranh chấp.

 • Trình bày sự việc: Người viết đơn ghi lại đầy đủ sự việc dẫn đến tranh chấp đất đai giữa các bên tranh chấp đất đai theo tiến trình thời gian từ trước tới sau. Trong đó, cần nêu rõ hành vi của đối tượng có hành vi dẫn tới tranh chấp như lấn, chiếm (nếu có). Đồng thời, trình bày sự việc đã tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải viên tại cơ sở (nếu có).

 • Nêu yêu cầu giải quyết: Tùy tình hình tranh chấp trên thực tế mà người viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai sẽ nêu yêu cầu tương ứng. Tuy nhiên, hầu hết người đề nghị đều có yêu cầu tổ chức hòa giải để xác định diện tích đất tranh chấp thuộc về ai (xác định ai có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tranh chấp).

 • Tài liệu kèm theo (nếu có) gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng); hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất đai khác; văn bản thể hiện ý kiến của người biết rõ về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất đai.

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai chuẩn 2022

Nhằm giúp người đang tranh cấp có thể giải quyết được vấn đề liên quan đến nhà cửa, đất đai, thực hiện nhanh chóng các thủ tục khiếu nại, dưới đây Homedy sẽ cung cấp Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai để bạn tham khảo.

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai chuẩn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

…., … ngày…tháng … năm 2022

ĐƠN ĐỀ NGHỊ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

Kính gửi: Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn): ………………………

Họ và tên tôi là: ……………………………Sinh ngày: …………………………………………

Số CMND/ Thẻ căn cước công dân:………… Ngày cấp:……………..nơi cấp:………………

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………

Nơi ở hiện tại:…………………………………………………………

Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với ông (bà): …………………….. Nơi ở: ….....................................................

Nội dung chi tiết sự việc tranh chấp đất đai như sau:

……………………………………………………………………………………

Cho tới hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thể hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai đã được nêu bên trên. Do vậy, gia đình tôi làm đơn này đề nghị Uỷ ban nhân dân xã (phường, thị trấn) … tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai bên gia đình chúng tôi đối với thửa đất số….......Loại đất…….....................hạng đất………................. địa chỉ ................

Yêu cầu cụ thể:

 • Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành đo đạc lại diện tích và ranh giới thửa đất.

 • Lập biên bản hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai bên chúng tôi.

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét và sớm giải quyết  cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tài liệu gửi kèm theo: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NGƯỜI LÀM ĐƠN ĐỀ NGHỊ

 

(ký và ghi họ tên)

 

Lưu ý khi hòa giải tranh chấp đất đai

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai chuẩn

 • Hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất là bắt buộc, nếu không hòa giải sẽ không khởi kiện hoặc gửi đơn đề nghị  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện giải quyết được (căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP và khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013).

 • Hội đồng hòa giải chỉ đưa ra hướng dẫn nhằm giúp đỡ các bên tranh chấp đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn chứ không có quyền quyết định bên đúng sai.

 •  Ủy ban nhân dân cấp xã phải tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.

 • Kết quả hòa giải là hòa giải thành hoặc không thành. Kết quả phải được lập biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xảy ra tranh chấp (theo Khoản 4 Điều 202 Luật Đất đai 2013).

 • Nếu hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới của thửa đất, thay đổi về người sử dụng đất thì UBND địa phương sẽ gửi biên bản hòa giải tới Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với tranh chấp đất đai giữa cá nhân hộ gia đình với nhau.

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc TW quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và tiến hành cấp mới Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

 • Căn cứ theo khoản 3 Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các bên có quyền thay đổi ý kiến của mình. Cụ thể, sau thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tạo lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản với nội dung khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết với ý kiến bổ sung và phải lập biên bản hòa giải thành hay không thành

Trên đây là mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai cùng hướng dẫn cách viết đơn và những lưu ý cần nắm rõ khi tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã, phường, thị trấn. Để đọc thêm các bài viết liên quan tới vấn đề pháp lý đất đai, truy cập ngay Homedy.com.

Theo Homedy Blog Tư vấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh nghiệm mua nhà chính chủ không qua môi giới

Việc mua bán nhà chính chủ qua môi giới sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, dễ dàng thương lượng giá cũng như tìm hiểu thông tin pháp lý từ chính chủ căn nhà. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm mua bán nhà không qua môi giới trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua nhà đất Nam Định giá từ 400 đến 600 triệu

Nhà đất Nam Định giá từ 400 đến 600 trăm triệu nên tìm ở những khu vực nào? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm đầu tư, mua nhà tại Nam Định với khoản tài chính hạn hẹp.

1 tuần trước

Nội dung phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà chuẩn nhất

Tất tần tật về phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà, vai trò, cách thức soạn thảo phụ lục gia hạn hợp đồng thuê nhà sẽ được cập nhật đầy đủ trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không?

Đất đồng sở hữu có tách sổ riêng được không là băn khoăn của rất nhiều người đang có đất đồng sở hữu hoặc đang có ý định mua đất đồng sở hữu. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ

Bán nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ hiện nay có thể tìm thấy ở phân khúc nào: chung cư, nhà tập thể hay nhà đất? Nên tìm mua nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ ở đâu? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có kinh nghiệm mua nhà tại quận Cầu Giấy với mức tài chính hạn hẹp.

1 tuần trước

Kinh nghiệm sang nhượng quán cafe gấp tránh lỗ

Làm sao để sang nhượng quán cafe gấp, tìm được khách hàng phù hợp với mức giá nhượng tốt nhất? Cùng tham khảo những kinh nghiệm cho chủ cửa hàng muốn sang nhượng quán cafe trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Nên hay không đầu tư đất Đồng Phú Bình Phước?

Đất Đồng Phú Bình Phước đang nổi lên sự một sự lựa chọn đầu tư đầy tiềm năng tại Bình Phước bởi tại đây sở hữu nhiều yếu tố tạo lực và số lượng lớn dự án quy mô trong trong tỉnh.

3 tuần trước

Kinh nghiệm mua đất vườn Đồng Nai toàn tập

Đất vườn Đồng Nai đang ngày càng được quan tâm nhiều bởi những dự án ngàn tỷ liên tục đổ về khu vực này. Rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về việc nên hay không mua đất vườn Đồng Nai, dưới đây hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm quan trọng khi đầu tư BĐS khu vực này.

3 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán nhà Quận 7 dưới 3 tỷ

Mua bán nhà Quận 7 dưới 3 tỷ hiện đang là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên, để có thể tìm được 1 căn nhà riêng nằm ở Quận 7 với mức giá 3 tỷ cần lưu ý kỹ một số vấn đề nhất định để tránh gặp phải rủi ro.

3 tuần trước

Nhà ngõ cụt, hẻm cụt: Có nên mua hay không?

Nhà ngõ cụt, nhà hẻm cụt có giá thành phải chăng nhưng cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định. Vậy, có nên mua nhà trong ngõ hẻm cụt không, cùng tham khảo những phân tích dưới đây của Homedy để có được quyết định phù hợp nhé!

1 tháng trước

  Mở App