Cơ hội sở hữu nhà mơ ước với chính sách vay vốn ưu đãi mới

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Chính sách cho vay vốn mới sau gói 30.000 tỷ đã được áp dụng đối với những gia đình có mức thu nhập thấp. Nghị định về quản lý nhà ở xã hội sẽ giúp cho những người có thu nhập trung bình, thấp có cơ hội được sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Hiện nay, gói vay vốn 30.000 tỷ mua nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp đã hết thời gian áp dụng. Để tạo cơ hội cho người thu nhập thấp sở hữu được ngôi nhà mơ ước, chính phủ đã ban hành nghị định 100 - Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội với những nội dung liên quan trực tiếp tới những vấn đề nhà ở xã hội. Theo đó, nghị định này quy định về đối tượng và điều kiện vay vốn đối với những gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội là gì?

du an nha o xa hoi

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp... và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội rất lớn nhằm tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở mơ ước..

Đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở xã hội

Đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội là những cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ. Những trường hợp sau được vay vốn ưu đãi thuê nhà, mua nhà ở xã hội:

  • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước.
  • Có nhà ở thuộc sở hữu nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người.
  • Có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng hoặc dột nát.
  • Người được mua nhà ở xã hội phải thanh toán lần đầu 20% giá trị của nhà ở thuê mua.

Điều kiện được vay vốn để mua nhà ở xã hội

dieu kien mua nha o xa hoi

Với những nội dung quy định trong nghị định này, sau gói 30.000 tỷ, khách hàng là những người có thu nhập thấp sẽ được lựa chọn một gói vay mới, phù hợp với nhu cầu của mình. Để vay vốn, khách hàng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: 

  • Có đủ vốn tối thiểu tham gia vào phương thức vay vốn theo quy định.
  • Có đủ hồ sơ chứng minh.
  • Có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết ngân hàng chính sách xã hội.
  • Có giấy để nghị vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội.
  • Có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư theo quy định.
  • Thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay theo quy định.

Mức vốn vay khi mua nhà ở xã hội

chinh sach mua nha o xa hoi

Trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức cho vay tối đa bằng 70% tổng mức đầu tư của dự án, phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn vay tiền mua nhà ở xã hội

Theo nghị định, các đối tượng vay vốn mua nhà ở xã hội cần thực hiện đầy đủ các cam kết và đảm bảo đáp ứng các quy định pháp luật. Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Trong năm 2016, các dự án nhà ở xã hội, dự án chung cư cao tầng đã ra đời phong phú hơn. Chủ đầu tư và các ngân hàng đã có sự liên kết để có những chính sách hỗ trợ, giúp người mua có thể sở hữu được một ngôi nhà lý tưởng. Một số dự án tiêu biểu phải kể đến như: Nhà ở xã hội Ehome S, Nhà ở xã hội Rice Home Sông Hồng, Nhà ở xã hội Phú Lãm (The Vesta), Khu căn hộ Prosper Plaza, Căn hộ Elite Park Bình Thạnh...

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Điều kiện kinh doanh bất động sản 2021 có gì mới?

So với quy định cũ, điều kiện để các cá nhân và tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản năm 2021 có một số điểm thay đổi nhất định.

2 tuần trước

Giá căn hộ vùng ven TP.HCM 2021 có đủ lý do để giữ mức cao

Nhiều lý do khiến các chuyên gia bất động sản nhận định rằng thị trường căn hộ ở các tỉnh giáp ranh TPHCM năm 2021 sẽ vẫn giữ ở mức cao.

2 tuần trước

Dự báo của chuyên gia về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021

Bất động sản nghỉ dưỡng 2020 đã chịu nhiều "hệ lụy" nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Liệu với những thành công hiện tại trong kiểm soát dịch bệnh, phân khúc này liêucó tươi sáng hơn trong năm 2021 hay không?

2 tuần trước

Phân khúc bất động sản nào là "cửa sáng" trong năm 2021?

Năm 2021, đất nền đặc biệt là đất nền vùng ven được dự báo là phân khúc "cửa sáng" cho nhà đầu tư. Bởi đây được đánh giá là phân khúc an toàn, có khả năng sinh lời tốt.

2 tuần trước

Bất động sản phía Nam tăng tốc trong năm 2021 nhờ lực đẩy hạ tầng

Các dự án hạ tầng, giao thông được kỳ vọng sẽ là lực đẩy cho thị trường bất động sản phía Nam "bùng nổ" trong năm 2021.

2 tuần trước

Bất động sản 2021: Nhiều phân khúc sẽ "lên mây", không ít phân khúc lại trầy trật

Năm 2021, thị trường bất động sản sẽ rao sao? Phân khúc nào sẽ đón nhận dòng tiền mạnh mẽ, phân khúc nào sẽ gặp khó khăn? Dưới đây là một số góc nhìn từ các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản.

2 tuần trước

Chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành

Sáng 5/1, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công.

3 tuần trước

6 xung lực tạo đà cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau

Các xung lực từ công nghệ bán hàng, pháp lý, chuỗi cung ứng, lãi suất… đang tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau.

3 tuần trước

Năm 2021, quản lý chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Từ năm 2021 sẽ không còn nhiều tình trạng tách thửa, hợp thửa tràn lan như trước đây. Việc kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền được quy định nghiêm ngặt qua Nghị định 148/2020/NĐ-CP cùng với Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

3 tuần trước

Bộ trưởng Bộ xây dựng: Bong bóng bất động sản đã không còn xuất hiện 6 năm nay

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam 6 năm qua hầu như không có bong bóng bất động sản và vẫn đang phát triển ổn định. Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận nhiều điểm sáng.

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí