Cơ hội sở hữu nhà mơ ước với chính sách vay vốn ưu đãi mới

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Chính sách cho vay vốn mới sau gói 30.000 tỷ đã được áp dụng đối với những gia đình có mức thu nhập thấp. Nghị định về quản lý nhà ở xã hội sẽ giúp cho những người có thu nhập trung bình, thấp có cơ hội được sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Hiện nay, gói vay vốn 30.000 tỷ mua nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp đã hết thời gian áp dụng. Để tạo cơ hội cho người thu nhập thấp sở hữu được ngôi nhà mơ ước, chính phủ đã ban hành nghị định 100 - Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội với những nội dung liên quan trực tiếp tới những vấn đề nhà ở xã hội. Theo đó, nghị định này quy định về đối tượng và điều kiện vay vốn đối với những gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội là gì?

du an nha o xa hoi

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp... và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội rất lớn nhằm tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở mơ ước..

Đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua nhà ở xã hội

Đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội là những cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ. Những trường hợp sau được vay vốn ưu đãi thuê nhà, mua nhà ở xã hội:

 • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước.
 • Có nhà ở thuộc sở hữu nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người.
 • Có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng hoặc dột nát.
 • Người được mua nhà ở xã hội phải thanh toán lần đầu 20% giá trị của nhà ở thuê mua.

Điều kiện được vay vốn để mua nhà ở xã hội

dieu kien mua nha o xa hoi

Với những nội dung quy định trong nghị định này, sau gói 30.000 tỷ, khách hàng là những người có thu nhập thấp sẽ được lựa chọn một gói vay mới, phù hợp với nhu cầu của mình. Để vay vốn, khách hàng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: 

 • Có đủ vốn tối thiểu tham gia vào phương thức vay vốn theo quy định.
 • Có đủ hồ sơ chứng minh.
 • Có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết ngân hàng chính sách xã hội.
 • Có giấy để nghị vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội.
 • Có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư theo quy định.
 • Thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay theo quy định.

Mức vốn vay khi mua nhà ở xã hội

chinh sach mua nha o xa hoi

Trường hợp mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức cho vay tối đa bằng 70% tổng mức đầu tư của dự án, phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn vay tiền mua nhà ở xã hội

Theo nghị định, các đối tượng vay vốn mua nhà ở xã hội cần thực hiện đầy đủ các cam kết và đảm bảo đáp ứng các quy định pháp luật. Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Trong năm 2016, các dự án nhà ở xã hội, dự án chung cư cao tầng đã ra đời phong phú hơn. Chủ đầu tư và các ngân hàng đã có sự liên kết để có những chính sách hỗ trợ, giúp người mua có thể sở hữu được một ngôi nhà lý tưởng. Một số dự án tiêu biểu phải kể đến như: Nhà ở xã hội Ehome S, Nhà ở xã hội Rice Home Sông Hồng, Nhà ở xã hội Phú Lãm (The Vesta), Khu căn hộ Prosper Plaza, Căn hộ Elite Park Bình Thạnh...

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

2 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

2 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

3 tuần trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

3 tuần trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

3 tuần trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

1 tháng trước

Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

Sốt đất sẽ khiến giá đất tăng chóng mặt. Tuy nhiên, có không ít cơn sốt đất chỉ mang tính chất "ảo", khiến những người "dở khóc dở cười" khi lao theo. Vậy làm sao để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

2 tháng trước

5 nguyên nhân gây mất an toàn trong thiết kế lan can chung cư

Đã có không ít vụ việc đau lòng xảy ra ở ban công của các tòa chung cư cao tầng. Sau những sự việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao có quy chuẩn thiết kế lan can an toàn nhưng sao vẫn xảy ra các vụ việc thương tâm?

2 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App