Cập nhật thủ tục thuê đất 50 năm đầy đủ chuẩn nhất

Thị trường - 1 tháng trước

Thủ tục thuê đất 50 năm là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây của Homedy.

Đất 50 năm là gì? Quy định về đất 50 năm

Trước khi tìm hiểu chi tiết thủ tục thuê đất 50 năm, hãy cùng làm rõ khái niệm đất 50 năm là gì? 

thủ tục thuê đất 50 năm

Khái niệm đất 50 năm

Đất 50 năm là đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Hay nói cách khác, đây là loại đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, cho phép người sử dụng được chiếm hữu, quản lý, sử dụng và định đoạt trong khoản thời hạn là 50 năm.

Đây thực tế là cách gọi phổ biến của người dân theo thời hạn sử dụng đất còn trên thực tế, khái niệm “đất 50 năm là gì” chưa được pháp luật quy định cụ thể, pháp luật chỉ quy định về các thủ tục thuê đất 50 năm mà thôi. 

Quy định về đất 50 năm

Cụ thể, đất có thời hạn thuê đất 50 năm quy định cụ thể như sau:

 • Đối với hộ gia đình, cá nhân thời hạn cho thuê đất nông nghiệp là không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sẽ được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

 • Còn thời hạn giao và cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; người Việt định cư tại nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam; cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ hoặc làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư thì được Nhà nước xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng thời hạn không quá 50 năm.

Thủ tục thủ tục thuê đất 50 năm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin thuê đất gồm có:

 • Đơn xin cho thuê đất (Theo mẫu số 01, được ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT).

 • Giấy chứng nhận đầu tư (Bản sao của văn bản chấp thuận đầu tư kèm bản thuyết trình dự án đầu tư)

 • Văn bản thẩm định

 • Trích lục bản đồ địa chính.

 • Ngoài, ra, với các dự án sử dụng đất phục vụ hoạt động khoáng sản, cần chuẩn bị cả Giấy phép được hoạt động khoáng sản

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thẩm định làm Thủ tục thủ tục thuê đất 50 năm, bạn cần tiến hành nộp tại cơ quan tài nguyên và môi trường.

Lưu ý: Riêng với những dự án đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận hoặc Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư thì không cần thực hiện thủ tục thẩm định.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ thủ tục thuê đất 50 năm. văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện sẽ có trách nhiệm xem xét lại hồ sơ. Nếu hồ sơ đạt đầy đủ điều kiện thì sẽ tiến hành làm trích lục bản đồ địa chính hay đối với nơi chưa có bản đồ địa chính cần làm trích đo địa chính khu đất, trích sao hồ sơ địa chính và chuyển tới Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ có văn bản thẩm định gửi đến chủ đầu tư để lập hồ thuê đất.

 • Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận/huyện sẽ có trách nhiệm thẩm tra các trường hợp xin thuê đất, xác minh thực địa khi cần thiết, trình UBND cấp quận/huyện ký quyết định cho thuê đất.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sẽ trao cho người sử dụng đất và thực hiện ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp được thuê đất.

Thủ tục thủ tục thuê đất 50 năm

Quy định về thẩm quyền cho thuê đất 50 năm

Bên cạnh thủ tục thuê đất 50 năm, dưới đây hãy tiếp tục tìm hiểu các quy định về thẩm quyền cho thuê đất. Trên thực tế, tùy theo mục đích và chủ thể thuê đất, thẩm quyền cho thuê đất quy định cụ thể như sau:

UBND cấp huyện

UBND quyết định cho thuê đất trong các trường hợp sau:

 • Cho thuê đất đối với cá nhân hoặc hộ gia đình;

 • Trường hợp cho cá nhân, hộ gia đình thuê đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang các mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 ha trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh/TP trước khi quyết định;

UBND  cấp xã 

UBND cấp xã có thẩm quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Thủ tục thủ tục thuê đất 50 năm
Thủ tục thủ tục thuê đất 50 năm

UBND cấp tỉnh 

UBND cấp tỉnh quyết định cho thuê đất trong các trường hợp sau:

 • Cho thuê đất đối với người Việt định cư tại nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật;

 • Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao;

 • Cho thuê đất đối với tổ chức.

Trên đây là tổng hợp các thông tin của Homedy về quy định, thủ tục thuê đất 50 năm. Hy vọng đã mang đến các thông tin cần thiết cho bạn đọc!

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cập nhật thông tin bản đồ quy hoạch thị xã Kinh Môn mới nhất

Bản đồ quy hoạch thị xã Kinh Môn có những thông tin gì đáng chú ý? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những nội dung cơ bản trong quy hoạch xã Kinh Môn đến 2030, mang đến những quyết định đầu tư BĐS phù hợp nhất.

3 ngày trước

Đô thị vệ tinh là gì? Các chức năng của đô thị vệ tinh

Đô thị vệ tinh là danh từ chỉ các đô thị nhỏ, có xu hướng và lợi thế phát triển mạnh mẽ. Nó thường có vị trí gần các thành phố trung tâm. Có thể mạnh trong hoạt động sản xuất và phát triển nền kinh tế trong khu vực.

3 ngày trước

Cập nhật nhanh các tin rao bán đất chương mỹ 300 triệu mới nhất

Các tin rao bán đất Chương Mỹ 300 triệu được cập nhật nhanh nhất tại Homedy.com. Tham khảo ngay các tin rao bán BĐS và tình hình nhà đất Chương Mỹ trong bài viết dưới đây của Homedy.

4 ngày trước

Cập nhật giá đất Bình Phước để nắm bắt cơ hội đầu tư

Đất nền Bình Phước hiện đang là sản phẩm thu hút giới đầu tư bởi tiềm năng tăng giá cao, tính thanh khoản tốt. Giá đất Bình Phước hiện nay bao nhiêu? Cập nhật ngay các tin tức về thị trường nhà đất Bình Phước để nắm bắt cơ hội đầu tư.

5 ngày trước

Đất dự trữ phát triển là gì? Nên mua đất dự trữ phát triển không?

Đất dự trữ phát triển là gì? Đất dự trữ phát triển là gì? Trước khi tiến hành mua bán bất động sản, cần tiến hành kiểm tra đất dự trữ phát triển như thế nào và lưu ý những gì? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

5 ngày trước

Cập nhật thông tin bản đồ quy hoạch thị xã Kỳ Anh

Bản đồ quy hoạch thị xã Kỳ Anh thuộc Hà Tỉnh bản mới nhất bao gồm cơ quan, khu công nghiệp, công trình dân dụng và cơ sở hạ tầng giao thông.

1 tuần trước

Căn xẻ khe là gì? Tại sao căn xẻ khe được mệnh danh là “căn hoa hậu”?

Căn xẻ khe là khái niệm quen thuộc trong bất động sản để chỉ những căn hộ nằm kế các dãy nhà liền kề. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về khái niệm, những ưu điểm căn xẻ khe là gì và cập nhật là tin đăng mua bán căn xẻ khe mới nhất trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Cập nhật giá đất Quy Nhơn để nắm bắt cơ hội đầu tư

Giá đất Quy Nhơn hiện nay là bao nhiêu? Cùng Homedy cập nhật những biến động mới nhất của giá BĐS Quy Nhơn để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

1 tuần trước

Tại sao giá BĐS tăng? Mối quan hệ giữa tốc độ đô thị hóa và BĐS

Tốc độ đô thị hóa là một trong nhiều nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Việt Nam tăng mạnh. Các nhà đầu tư cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá này để có thể đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả trước những biến động thị trường.

1 tuần trước

Bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa mới nhất

Bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn có những điểm nổi bật gì đáng chú ý. Cập nhật ngay những thông tin quy hoạch tại Nghi Sơn, Thanh Hóa để có thêm kinh nghiệm mua bán nhà đất tại đây.

1 tuần trước

  Mở App