Đất đấu giá là gì? Có nên mua đất đấu giá không?

Thị trường - 1 tháng trước

Đất đấu giá là gì và những ưu nhược điểm của loại hình BĐS này là gì? Có nên mua đất đấu giá hay không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

Thuật ngữ đất đấu giá khá quen thuộc trong lĩnh vực nhà đất nhưng không phải ai cũng nắm rõ đất đấu giá là gì và có nên mua không. Tất cả thắc mắc về chủ đề này sẽ được giải đáp rõ thông qua bài viết dưới đây.

Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là các khu đất được UBND cấp quận, huyện trở lên có thẩm quyền tổ chức mở bán đấu giá công khai nhằm thu hồi vốn thực hiện các dự án công cộng của địa phương.

Theo quy định, khu đất đấu giá cần đảm bảo các những điều kiện sau đây:

 • Khu đất được đấu giá phải là đất sạch không dính đến tranh chấp, kiện tụng, không bị lấn chiếm và không có cho thuê.

 • Khu đất được đấu giá được Sở Quy hoạch và Kiến Trúc kiểm tra và phê duyệt, khớp nối với bản quy hoạch chung được đề ra.

 • Khu đất được đấu giá cần đảm bảo đầy đủ các cơ sở hạ tầng, hệ thống điện nước, đường ống nước thải, đường giao thông.

Đất đấu giá là gì?
Đất đấu giá là gì?

Việc đấu giá do cơ quan được cấp thẩm quyền tổ chức. Trước khi tiến hành quá trình đấu giá đất, các cơ quan tổ chức này phải thông báo công khai trên phương tiện toàn thông về mức giá, địa điểm khu đất cùng với các thông tin khác. Trong buổi đấu giá, người đưa ra mức giá cao nhất sẽ là người trúng đấu giá. Khi đó, chủ tịch UBND sẽ tiến hành ra quyết định người trung giá đất/ Sau khi đã có người trúng đất đấu giá sẽ kèm theo các sự thay đổi về người sử dụng khu đất đỏ và nghĩa vụ đăng ký biến động đất đai.

Ưu điểm hình thức đấu giá đất là gì?

Đất đấu giá là gì và có những ưu nhược điểm gì? Như đã đề cập ở trên, đất giá là những khu đất được cơ quan có thẩm quyền tổ chức mở bán công khai. Loại đất này sở hữu cho mình nhiều lợi thế vượt trội về mặt pháp lý, thủ tục chuyển nhượng,... so với các khu đất thông thường. Cụ thể gồm:

 • Đất đấu giá đảm bảo tính pháp lý rõ ràng, được Sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp phê duyệt, không có tranh chấp, lấn chiếm, không sinh quy hoạch treo, lấn chiếm. Người mua sẽ không cần xác minh thực thế cũng như không sợ bị lừa, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và an tâm khu mua lô đất.

 • Theo quyết định của kết quả trúng đấu giá, người trúng đất sẽ phải nộp tiền trực tiếp vào Kho bạc của Nhà nước nên không sợ bị kẻ xấu trục lợi hay làm giả giấy tờ.

 • Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra nhanh chóng, đơn giản, an toàn hơn sơ với các sản phẩm bất động sản khác

 • Khu vực đất đấu giá đã được đầu tư cơ sở hạ tầng đầy đủ, có đường nhựa hoặc bê tông, hệ thống cấp thoát nước, điện sinh hoạt, đèn chiếu sáng,...Đảm bảo đạt tiêu chuẩn hiện hành cho người mua.

 • Người trúng đấu giá sẽ được toàn quyền xây dựng và thiết kế 100% trên khu đất.

 • Được ngân hàng hỗ trợ vay và bù đắp số tiền còn thiếu và trên thực tế ngân hàng thường định giá đất có mức giá cao hơn so với đơn giá quyết định trúng thầu đất.

 • Thời gian nộp tiền trong vòng 3 tháng kể từ ngày có quyết định trúng đất.

Mặt hạn chế của đất đấu giá là gì?

Mặt hạn chế của đất đấu giá là gì?
Mặt hạn chế của đất đấu giá là đối thủ cạnh tranh rất lớn

Bên cạnh những ưu điểm đã được kể trên, thì đất đấu giá cũng có những nhược điểm sau:

 • Đối thủ cạnh tranh đấu gia rất là lớn. Ngày càng nhiều các chủ đầu tư, nhà môi giới tham gia đấu giá với mục đích mua để bán lại nhằm kiếm tiền lời. Trong khi đó, những người có nhu cầu mua để ở và kinh doanh còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm tham gia đấu giá đất nên tỷ lệ trúng thầu rất thấp.

 • Giá khởi điểm của đất đấu giá thường sẽ không dựa trên giá thì trường nên có mức giá khá thấp. Chính vì thế, nếu tổ chức đấu giá kín, không công khai thì rất khó để xác định được mức giá hợp lý, đưa ra mức giá quá cao sẽ khiến bạn bị lỗ, và ngược lại nếu quá thấp thì bạn sẽ không thể trúng thầu được.

Có được chuyển nhượng khu đất đấu giá không?

Theo Luật đất đai 2013 quy định, người trúng thầu đất có quyền được chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng, thừa kế hoặc cho thuê hay thế chấp quyền sử dụng đất nếu đảm bảo các điều kiện sau:

 • Người trúng thầu đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Khu vực đất đấu giá không có tranh chấp.

 • Khu vực đất đấu giá còn thời hạn sử dụng.

 • Quyền sử dụng đất tuyệt đối không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.

 • Không còn khoảng nợ tài chính Nhà nước.

Có nên mua đất đấu giá không?

Với những ưu điểm vượt trội về nguồn gốc, tính pháp lý, thủ tục cấp sổ đỏ nhanh gọn, đơn giản, bạn có thể yên tâm mua những khu đất đấu giá. Bên cạnh đó, người mua cũng cần tìm rõ mức giá trên thị trường giữa các khu vực để tránh bị thổi phồng giá.

Hy vọng rằng những lời giải đáp đất đấu giá là gì và những ưu nhược điểm sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đất đấu giá. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết và hãy truy cập vào Homedy.com để cập nhật các tin tức mua bán BĐS mới nhất nhé!

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cập nhật thông tin bản đồ quy hoạch thị xã Kinh Môn mới nhất

Bản đồ quy hoạch thị xã Kinh Môn có những thông tin gì đáng chú ý? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những nội dung cơ bản trong quy hoạch xã Kinh Môn đến 2030, mang đến những quyết định đầu tư BĐS phù hợp nhất.

3 ngày trước

Đô thị vệ tinh là gì? Các chức năng của đô thị vệ tinh

Đô thị vệ tinh là danh từ chỉ các đô thị nhỏ, có xu hướng và lợi thế phát triển mạnh mẽ. Nó thường có vị trí gần các thành phố trung tâm. Có thể mạnh trong hoạt động sản xuất và phát triển nền kinh tế trong khu vực.

3 ngày trước

Cập nhật nhanh các tin rao bán đất chương mỹ 300 triệu mới nhất

Các tin rao bán đất Chương Mỹ 300 triệu được cập nhật nhanh nhất tại Homedy.com. Tham khảo ngay các tin rao bán BĐS và tình hình nhà đất Chương Mỹ trong bài viết dưới đây của Homedy.

4 ngày trước

Cập nhật giá đất Bình Phước để nắm bắt cơ hội đầu tư

Đất nền Bình Phước hiện đang là sản phẩm thu hút giới đầu tư bởi tiềm năng tăng giá cao, tính thanh khoản tốt. Giá đất Bình Phước hiện nay bao nhiêu? Cập nhật ngay các tin tức về thị trường nhà đất Bình Phước để nắm bắt cơ hội đầu tư.

5 ngày trước

Đất dự trữ phát triển là gì? Nên mua đất dự trữ phát triển không?

Đất dự trữ phát triển là gì? Đất dự trữ phát triển là gì? Trước khi tiến hành mua bán bất động sản, cần tiến hành kiểm tra đất dự trữ phát triển như thế nào và lưu ý những gì? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

5 ngày trước

Cập nhật thông tin bản đồ quy hoạch thị xã Kỳ Anh

Bản đồ quy hoạch thị xã Kỳ Anh thuộc Hà Tỉnh bản mới nhất bao gồm cơ quan, khu công nghiệp, công trình dân dụng và cơ sở hạ tầng giao thông.

1 tuần trước

Căn xẻ khe là gì? Tại sao căn xẻ khe được mệnh danh là “căn hoa hậu”?

Căn xẻ khe là khái niệm quen thuộc trong bất động sản để chỉ những căn hộ nằm kế các dãy nhà liền kề. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về khái niệm, những ưu điểm căn xẻ khe là gì và cập nhật là tin đăng mua bán căn xẻ khe mới nhất trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Cập nhật giá đất Quy Nhơn để nắm bắt cơ hội đầu tư

Giá đất Quy Nhơn hiện nay là bao nhiêu? Cùng Homedy cập nhật những biến động mới nhất của giá BĐS Quy Nhơn để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

1 tuần trước

Tại sao giá BĐS tăng? Mối quan hệ giữa tốc độ đô thị hóa và BĐS

Tốc độ đô thị hóa là một trong nhiều nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Việt Nam tăng mạnh. Các nhà đầu tư cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá này để có thể đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả trước những biến động thị trường.

1 tuần trước

Bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa mới nhất

Bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn có những điểm nổi bật gì đáng chú ý. Cập nhật ngay những thông tin quy hoạch tại Nghi Sơn, Thanh Hóa để có thêm kinh nghiệm mua bán nhà đất tại đây.

1 tuần trước

  Mở App