Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng, tránh phạm đại kỵ

Phong thuỷ - 1 tháng trước

Cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào là chính xác? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để tuân thủ đúng theo những nguyên tắc quan trọng nơi thờ tự, tránh phạm phải lỗi đại kỵ phạm tội trước thần linh.

Ý nghĩa của cách bày bát hương bàn thờ

Trong văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, thế giới trần thế và tâm linh luôn song hành với nhau. Cuộc sống hiện tại diễn ra suôn sẻ hay vất vả, giàu sang phú quý hay nghèo khổ,... đôi khi cũng phụ thuộc vào thế giới tâm linh. Chính vì vậy mà vấn đề tâm linh nói chung, thờ cúng gia tiên nói riêng rất được xem trọng.

Trong đó, bát hương trên bàn thờ gia tiên được xem như sợi dây kết nối giữa cõi âm với con dương. Giúp con cháy có thể bày tỏ tấm lòng, sự kính trọng và biết ơn với tổ tiên. Cũng nhờ vậy mà tổ tiên có thể “nghe” thấy tâm nguyện, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình.

Ý nghĩa của cách bày bát hương bàn thờ

Bên cạnh đó, vào những dịp lễ chạp, ngày rằm hay mùng 1,.. những nén hương luôn được thắp lên, bát hương nghi ngút thể hiện sự mong nhớ của người trần mắt thịt, mời ông bà tổ tiên về hưởng lộc và mong cầu hạnh phúc, bình an cho gia đình.

Bát hương vì thế mà trở thành một vật phẩm tâm linh cực kỳ quan trọng. Cũng vì lẽ đó mà, cách đặt bát hương trên bàn thờ ra sao, vị trí đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và mong muốn hiểu cặn kẽ để thực hiện được chính xác.

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng

Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên cần thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy tắc. Trước tiên, bạn cần thực hiện nghi lễ xin phép thần linh. Cụ thể, hãy sắm bình hoa, chén trà/chén rượu, một đĩa trái cây,... Nếu chọn ngày đặt bát hương đúng vào những dịp quan trọng như vào lễ nhập trạch, lễ lập bàn thờ mới,... thì sẽ càng trang trọng hơn. 

Sau đó, đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ, cách mép ngoài khoảng 15cm để tiện cắm nhang hoặc để các đồ cúng lễ. 

Ngoài ra, việc sắp xếp này còn phụ thuộc vào số lượng bát nhang, quy mô nơi thờ tự và đặc điểm của từng gia đình. 

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương thường là gia đình nhỏ, con thứ, hoặc bàn thờ trong căn hộ chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ,... Bát hương chỉ để thờ cúng thần linh và gia tiên nên không tốn diện tích. Việc bài trí cũng đơn giản, chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa, cách mép ngoài bàn thờ khoảng 15cm.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ này gồm 2 bát nhang, mỗi bát nhang để thờ riêng thần linh và gia tiên. Vậy cách bày bát hương trên bàn thờ có 2 bát hương ra sao? Trước tiên, đặt bát hương thờ thần linh cách mép bàn thờ 15cm và kê cao khoảng 10cm. Còn bát hương thờ gia tiên đặt ở phía dưới bàn thờ, cách bát hương thờ thần linh từ 10 - 15 cm.

Để hình dung rõ hơn, bạn có thể quan sát hình ảnh dưới đây:

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương

Đây là kiểu bài trí phổ biến nhất ở các gia đình. Bàn thờ gồm 3 bát nhang thờ: thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên có 3 bát hương như sau:

Đầu tiên, bát hương thờ thần linh là bát hương to nhất, được đặt ở chính giữa và kê cao nhất. Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô nhỏ hơn, được đặt ở hai bên. Trong đó, bát hương gia tiên nằm ở bên phải còn bát hương Ông Mãnh Bà cô nằm ở bên trái hướng người đứng thắp hương. Lưu ý khoảng cách giữa 3 bát hương không nên quá sát nhau, để tránh tàn hương bắt cháy vào nhau, tốt nhất là nên để xa nhau 10-15cm.

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát nhang thường có trong những gia đình Phật tử với 1 bát hương để thờ Phật đặt ở trên cùng và 3 bát hương còn lại xếp hàng ngang tương tự như với cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương ở phía trên.

Bàn thờ có 5 bát hương

Đây là bàn thờ để cúng gia tiên cả bên nội và ngoại. Cụ thể cách bày 5 bát hương đúng như sau:

  • Bát hương thờ thần linh kê cao nhất, khoảng 20cm và được đặt ở chính giữa

  • Bát hương thờ gia tiên bên nội nằm bên phải, kê cao khoảng 10-15 cm

  • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại nằm bên trái. sát dưới bàn

  • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên nội đặt bên phải, sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10-15cm

  • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại đặt bên trái sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên 10-15cm

Lưu ý khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ

Bên cạnh  vị trí đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào là đúng, bạn cũng cần nắm được một số vấn đề quan trọng trước khi bày bát hương.

Chọn mua bát hương

Bát hương trên bàn thờ phải nguyên vẹn, không sứt mẻ, nứt vỡ. Các họa tiết hoa văn không nên có chữ viết, ký tự tiếng Hán. Tốt nhất nên chọn bát hương có họa tiết long phụng.

Lưu ý khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ

Tránh chọn mua bát hương có màu vàng, màu hồng hoặc màu đỏ. Đây là những bát hương dành cho Vương Tướng quan lại được thờ phục trong đình, chùa, miếu. chiềng.

Thanh tẩy bát hương

Không nên đặt bát hương lên bàn thờ ngay sau khi mua mà cần tiến hành thanh tẩy. Gia chủ sử dụng nước sạch pha thêm rượu, gừng và muối để xử lý tạp chất của bát hương. Có thể bỏ thêm vài cánh hoa nhài, hoa hồng để thanh tẩy mùi, mang đến hương thơm thuần khiết, dễ chịu cho nơi thờ tự.

Bốc bát hương

Sau khi bát hương được xử lý, lau sạch sẽ khô ráo, bạn hãy lấy một miếng tráng kim vàng lót xuống đáy của bát hương rồi sử dụng tro chuyên dụng đổ đầu vào bát hương.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho chuẩn xác, đúng phong thủy. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn bạn an tâm trong việc thờ phụng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông bà đã khuất,... 

Để đón đọc thêm những kiến thức hữu ích khác liên quan đến phong thủy truy cập ngay Homedy.com nhé!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng hợp bài cúng cô hồn tháng 7 và cách sắm lễ chuẩn nhất

Bài cúng cô hồn tháng 7 và hướng dẫn cách sắm lễ, cúng lễ dưới đây từ Homedy sẽ giúp bạn hiểu thêm về tục lệ “xá tội vong nhân” tại Việt Nam.

1 ngày trước

Nguyên tắc phong thủy cầu thang nhà ống mọi gia chủ cần biết

Áp dụng nguyên tắc phong thủy cầu thang nhà ống như thế nào để vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa thu hút tài lộc? Tìm hiểu ngay các nguyên tắc bố trí cầu thang nhà ống theo phong thủy dưới đây.

1 tuần trước

Sinh năm 1989 hợp hướng nào để tiền bạc, công danh tấn tới?

Sinh năm 1989 hợp hướng nào không phải ai cũng biết. Trong khi đó, đây lại là một trong những yếu tố phong thủy tiên quyết. Chọn hướng làm nhà, làm việc ra sao sẽ hưởng lớn đến con đường sự nghiệp, tiền tài.

1 tuần trước

Tổng hợp hình xăm cóc thần tài đẹp theo xu hướng mới nhất hiện nay

Hình xăm cóc thần tài không chỉ thể hiện nét nghệ thuật độc đáo mà còn chứa đựng những ý nghĩa nhất định đối với mỗi người. 

1 tuần trước

Kim Ngưu là tháng mấy, Kim Ngưu hợp với cung nào?

Bạn đang quan tâm đến cung Kim Ngưu là tháng mấy, Kim Ngưu hợp với cung nào? Cùng nền tảng kết nối bất động sản Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Lư trung hỏa là gì? Những điều cần biết về lư trung hỏa

Lư trung hỏa là gì, lư trung hỏa hợp màu gì, liệu có hợp với đại lâm mộc không là những câu hỏi thường gặp hiện nay. Cùng Homedy đi tìm câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết dưới đây!

1 tuần trước

Cách tính tuổi kim lâu chính xác nhất theo chuyên gia phong thủy

Cách tính tuổi kim lâu chuẩn nhất theo chuyên gia phong thủy sẽ giúp bạn lựa chọn được thời điểm lý tưởng để làm những công việc quan trọng như cưới vợ, làm nhà, khởi hành làm công việc lớn. 

1 tuần trước

Phong thủy phòng ngủ vợ chồng và 6 điều nhất định bạn cần phải biết

Phong thủy phòng ngủ vợ chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tổ ấm cũng như sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Đừng quên tham khảo 6 điều này để có được một giấc ngủ sâu, đúng phong thủy duy trì sức khỏe và thu hút may mắn, tài lộc cho gia đình mình.

3 tuần trước

Âm khí là gì? Hướng dẫn mẹo hóa giải âm khí trong nhà hiệu quả

Âm khí là gì từ lâu đã là mối quan tâm của nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người chưa hiểu đúng về khái niệm âm khí cũng như cách hóa giải âm khí trong nhà.

3 tuần trước

Cách đặt giường ngủ đúng cách cho giấc ngủ ngon, hợp phong thủy

Dưới đây là những bí kíp về cách đặt giường ngủ đúng cách mang đến giấc ngủ ngon cũng như đảm bảo các yếu tố phong thủy từ Homedy.

3 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App