Bật mí kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ nào cũng cần biết

Phong thuỷ - 3 tuần trước

Bàn thờ có kích thước chuẩn không chỉ đảm bảo việc thờ cúng tôn nghiêm mà còn đảm bảo phong thủy. Yếu tố này giúp mang lại vượng khí, tài lộc khi thờ cúng tại gia. Do đó Homedy sẽ bật mí kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy ngay dưới đây để gia chủ chú ý. Xem ngay kích thước này được tính như thế nào nhé.

Xác định kích thước bàn thờ chuẩn theo cơ sở nào?

Việc lựa chọn và làm bàn thờ đúng chuẩn về kích thước cần xác định 2 yếu tố. Cụ thể là loại bàn thờ là gì và kích thước theo thước lỗ ban:

Mỗi loại bàn thờ sẽ có kích thước chuẩn khác nhau
Mỗi loại bàn thờ sẽ có kích thước chuẩn khác nhau

Loại bàn thờ sử dụng tại gia

Hiện tại có nhiều gia đình sử dụng kiểu bàn thờ khác nhau để thờ cúng gia tiên. Phổ biến nhất hiện tại phải kể đến các loại gồm:

 • Bàn thờ treo tường
 • Bàn thờ là tủ thờ
Bàn thờ đứng
Bàn thờ đứng (bàn thờ là tủ thờ)
Bàn thờ treo tường
Bàn thờ treo tường

Cơ sở chọn kích thước bàn thờ đúng chuẩn

Để chọn bàn thờ, thước lỗ ban sẽ được sử dụng để làm tính kích thước chuẩn. Cụ thể loại thước dùng để đo sẽ là thước lỗ ban 39 với kích thước thực là 38.8cm.

Khi đo kích thước theo chuẩn, gia chủ sẽ chọn được cung đẹp để đặt bàn thờ. Đồng thời tránh được các cung xấu có thể gây tai họa hoặc những điều không may cho gia chủ. 

Lựa chọn kích thước bàn thờ treo, tủ bàn thờ dựa vào thước lỗ ban
Lựa chọn kích thước bàn thờ treo, tủ bàn thờ dựa vào thước lỗ ban

Khi chọn vị trí, gia chủ nên nhờ những thầy phong thủy hoặc người có chuyên môn để đảm bảo chọn được cung đặt bàn thờ phù hợp. Còn lại kích thước của bàn thờ gia chủ có thể xem cụ thể dưới đây.

Kích thước từng loại bàn thờ chuẩn phong thủy

Như đã nói ở trên, bàn thờ được sử dụng phổ biến hiện nay gồm loại bàn thờ treo tườngtủ thờ hay còn gọi là bàn thờ đứng. Về cơ bản, kích thước bàn thờ truyền thống được lấy làm tiêu chuẩn như sau:

Kích thước bàn thờ truyền thống – bàn thờ treo tường

Tính theo thước lỗ ban, kích thước chuẩn của bàn thờ truyền thống cho bàn thờ treo tường sẽ như sau:

 • Bàn thờ có chiều sâu 480mm – chiều dài 880: Đây là kích thước của hỷ sự và tiến bảo.
 • Bàn thờ có chiều sâu là 495mm - chiều rộng 950mm: Bàn thờ kích thước này tượng trưng cho tài vượng.
 • Bàn thờ có chiều sâu 560mm -  chiều rộng 950mm: Đây cũng là kích thước mang đến vượng tài cho gia đình.
 • Kích thước với chiều sâu 610mm – chiều rộng 1070: Đây là kích thước đại diện cho tài lộc và quý tử.
Bàn thờ truyền thống thường là dạng bàn thờ treo tường
Bàn thờ truyền thống thường là dạng bàn thờ treo tường

Những kích thước mang ý nghĩa tốt đẹp này đủ để gia chủ sắp xếp các món đồ như: đĩa thờ ngũ quả, lư hương, chân nến, bình hoa… và các đồ thờ nhỏ khác tùy gia chủ. 

Kích thước bàn thờ đứng – tủ thờ

Với bàn thờ đứng hay tủ thờ, bản chất tương đối giống nhau. Bạn có thể xem xét về kích thước chuẩn bên trên và tính thêm chiều cao từ đất lên vị trí mặt bàn thờ.

Chiều cao chung của bàn thờ đứng hay tủ thờ được sử dụng là 127cm tính theo theo thước lỗ ban. Kích thước này vừa đủ để thờ cúng, vừa với chiều cao người Việt nhưng đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng.

kích thước ban thờ truyền thống
Với bàn thờ đứng hay tủ thờ, bản chất tương đối giống nhau

 

Về chiều ngang của tủ thờ hay bàn thờ đứng sẽ được chọn lựa tùy theo kích thước phòng thờ. Gia chủ hãy chọn kích thước chuẩn theo phong thủy như sau:

 • Bàn thờ, tủ thờ đứng có chiều ngang 107cm: Chiều ngang  này hợp với không gian của phòng thờ có diện tích nhỏ. Gia chủ chú ý thêm chiều sâu của bàn thờ nên làm là 48cm hoặc tối đa sẽ là 61cm. 
 • Bàn thờ, tủ thờ đứng có chiều ngang 127 cm - 133 cm: Chiều sâu dành cho loại bàn thờ này tối thiểu là 61cm và tối đa nên là 67cm.
 • Bàn thờ, tủ thờ đứng có chiều ngang 148 cm - 153 cm - 167 cm: Với chiều ngang này, gia chủ có thể làm bàn thờ với chiều sâu 61cm , 67cm hoặc 69cm. Kích thước bàn thờ này có thể phù hợp với những không gian có diện tích trung bình.
 • Bàn thờ, tủ thờ đứng có chiều ngang 175cm hoặc 193cm: Chiều sâu nên chọn cho bàn thờ có chiều ngang này là 81cm, 87cm, 88cm hoặc 89cm. Đây là bàn thờ tương đối lớn, phù hợp với những không gian có diện tích rộng.

Xem thêm:

Các loại bàn thờ gia chủ nên biết để gia đạo hạnh phúc

Cách đặt bàn thờ chung cư thế nào để thuận phong thủy?

 

Tùy không gian mà gia chủ nên chọn bàn thờ có kích thước phù hợp theo phong thủy
Tùy không gian mà gia chủ nên chọn bàn thờ có kích thước phù hợp theo phong thủy

Tùy theo từng không gian nơi thờ cúng mà gia chủ chọn lựa kích thước bàn thờ và loại bàn thờ phù hợp. Mỗi một không gian khi chọn nên cân nhắc kỹ để tạo sự cân đối. Không nên chọn bàn thờ quá to, quá cao khiến gia chủ khó khăn trong lau chùi, dọn dẹp và thờ cúng.

Lời kết

Chọn được kích thước bàn thờ chuẩn sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, vượng tài. Do đó đừng chủ quan trong vấn đề này để tránh những điều không may. Hy vọng những kiến thức về kích thước bàn thờ được Homedy chia sẻ sẽ giúp gia chủ làm tròn trọng trách thờ cúng gia tiên hơn.

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tục về nhà mới lấy ngày - nhập trạch lấy ngày đầy đủ nhất

Dọn về nhà mới lấy ngày (hay còn được gọi là nhập trạch lấy ngày) được hiểu là một nghi thức nhằm thông báo đến thần linh, tổ tiên việc gia đình sẽ đến sinh sống tại địa điểm nào đó. Đồng thời, cầu xin những bình an, may mắn, tài vận sẽ đến với tất cả các thành viên gia đình.

1 ngày trước

Cung Bạch Dương (20/3 – 19/4): Xem chi tiết tính cách, tình yêu, sự nghiệp Bạch Dương

Cung Bạch Dương là một trong 12 cung hoàng đạo theo chiêm tinh học. Bạch Dương năng động, nhiệt huyết, độc lập và còn gì hơn nữa, hãy cùng Homedy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

5 ngày trước

Đông tứ mệnh là gì? Tây tứ mệnh là gì? Cách tính nhẩm mệnh trạch

Đông tứ mệnh là gì? Tây tứ mệnh là gì? Đây là những khái niệm vô cùng quan trọng trong việc chọn hướng xây nhà, đặt bàn thờ,... Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về vấn đề này.

6 ngày trước

Nốt ruồi trên mặt nói gì về tình yêu, sự nghiệp của bạn?

Nốt ruồi trên mặt là căn cứ, đặc điểm nhận dạng quan trọng của mỗi người. Theo các nhà chiêm tinh Trung Quốc, vị trí nốt ruồi trên mặt còn dự báo về cuộc đời, tình yêu và sự nghiệp của bạn.

6 ngày trước

Trạch tử là gì? Những trạch nào nên và không nên xây nhà?

Khái niệm "trạch tử là gì" hiện đang trở thành mối quan tâm của không ít người bởi nếu không chú ý, khi xây nhà vào năm trạch tử có thể gây hại đến con cái, công việc không được thuận lợi, hanh thông.

1 tuần trước

Cung Cự Giải (22/6 – 22/7): Xem chi tiết tính cách, tình yêu, sự nghiệp Cự Giải

Cung Cự Giải là một trong 12 cung hoàng đạo theo chiêm tinh học. Cung Cự Giải có tên gọi là Bắc Giải, tên latinh là Cancer, biểu tượng ♋ mang hình con cua lớn. Những người được xác định thuộc cung Cự Giải được sinh vào khoảng thời gian từ ngày 22/6 đến 22/7. 

1 tuần trước

Nhà hướng Đông Nam có tốt không? Tuổi nào hợp nhà hướng Đông Nam

Xây nhà hướng Đông Nam tốt hay xấu? Những trường hợp nào có thể xây dựng nhà hướng Đông Nam? Nếu bạn đang quan tâm đến những nội dung này, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

1 tuần trước

Long mạch là gì? Cách xem thế đất thuộc long mạch chuẩn nhất

Long mạch là vị trí tốt nhất của mảnh đất để xây nhà. Theo quan niệm phong thủy, long mạch là nơi khí hội tụ và điểm giao giữa thế đất huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng Tây, thế thanh long ở hướng Đông với thế đất chu tước ở hướng Nam.

2 tuần trước

5 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không cần dùng la bàn

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Ngay cả khi không có la bàn, những mẹo tự xác định phương hướng dưới đây của Homedy cũng sẽ giúp bạn dễ dàng xác định nhanh chóng hướng nhà, hướng di chuyển.

2 tuần trước

10 điều cần biết về thủ tục nhập trạch để may mắn và bình an đến với gia chủ

Thủ tục nhập trạch là một bước quan trọng không thể thiếu trong văn hóa vào nhà mới của người Việt. Mâm cúng nhập trạch không chỉ thể hiện lòng thành, sự biết ơn bề trên, mà còn là sự khởi đầu mới cho gia đình luôn bình an, thịnh vượng.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App