Mở App

Tỷ lệ hấp thụ BĐS quý III tăng mạnh, giá nhà đất quý IV biến động ra sao?

Thị trường - 2 tuần trước

Theo thống kê quý III của hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường BĐS đã có sự phục hồi đáng kể, nguồn cung mới và tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới trong quý ghi nhận tăng so với các quý trước. Liệu giá nhà đất quý IV sẽ biến động ra sao?

Tỉ lệ hấp thụ BĐS nhà ở quý III tăng mạnh

Tỷ lệ hấp thụ được tính toán bởi chia theo tổng số nhà có sẵn trên số lượng trung bình nhà được bán ra trên mỗi tháng. Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) vừa có báo cáo tổng kết tình hình thị trường quý III và 9 tháng đầu năm 2020.

Theo thống kê của đơn vị này, trong quý III/2020, cả nước có 73.933 sản phẩm bất động sản (BĐS) nhà ở được bán trên toàn thị trường (gồm 46.773 căn hộ chung cư và 27.160 sản phẩm thấp tầng). Tỉ lệ hấp thụ đạt 26.299 (35,5%), tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quý I/2020 và 12.640 sản phẩm của quý II/2020.

Các sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước (chiếm khoảng 70%). Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý này đã tăng 21% so với quý I và tăng 23% so với quý II/2020. Tỉ lệ hấp thụ các sản phẩm mới trong quý đạt 43,4%, tăng gần 4 lần so với quý I và 1,4 lần so với quý II/2020.

bds-tphcm
Tỷ lệ hấp thụ BĐS quý III tăng hơn so với các quý trước

"Thị trường BĐS đã có sự phục hồi đáng kể, tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới ghi nhận tăng so với các quý trước", Hội môi giới nhận định.

Riêng tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung chào bán trong quý III/2020 đạt 13.300 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ chung cư), tỉ lệ hấp thụ đạt 22,3%. Giá phân khúc trung, cao cấp tiếp tục gần như đi ngang, phân khúc bình dân tăng nhẹ khoảng 3 - 5%.

Tại Hà Nội, tính chung 9 tháng đầu năm 2020 có 7.989 sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường, riêng quý III/2020 chỉ có 2.486 sản phẩm, giao dịch đạt 872 sản phẩm. 

Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung nhưng có tỉ lệ hấp thụ tương đối tốt (23%). Lượng cung căn hộ cao cấp mới tung ra thị trường cũng rất hạn chế bởi tỉ lệ hấp thụ của phân khúc này đang ở mức rất thấp (khoảng 10%).

Còn tại thị trường TP HCM, theo VARs, tổng lượng sản phẩm được chào bán trên toàn thị trường quý III/2020 đạt 12.530 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ chung cư), tỉ lệ hấp thụ đạt 75%.

Về nguồn cung mới, trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường căn hộ TP HCM ghi nhận 14.286 sản phẩm được chào bán ra thị trường. Trong đó, quý III ghi nhận 7.197 sản phẩm, lượng giao dịch đạt 95%.

Đáng chú ý, trong cơ cấu nguồn cung mới, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không còn xuất hiện trên thị trường. Giá bán căn hộ TP HCM quý III/2020 tăng mạnh 15 - 20% so với quý trước đã tạo nên cơn sốt cho thị trường BĐS.

Giá BĐS quý IV sẽ không có biến động

Theo hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện tại, giá BĐS đang đối mặt với nhiều áp lực. Cụ thể, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng, đặc biệt là ở phân khúc chung cư cao cấp, dẫn đến tỉ lệ tiêu thụ chậm.

Ngoài ra, nhiều dự án có sử dụng tỉ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Bên cạnh đó, đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng đã tăng mạnh, thậm chí nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường. Trong giai đoạn vừa qua, hầu hết dự án phải điều chỉnh cho phù hợp, để lôi kéo lực cầu thị trường trở lại.

Đơn vị này dự báo, trong quý IV/2020, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, thị trường BĐS sẽ nóng ấm, phục hồi trở lại.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn sẽ diễn ra. Còn tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới cũng sẽ được triển khai nhiều hơn khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau Đại hội Đảng.

"Lượng giao dịch, tỉ lệ tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng so với quý III/2020. Cùng với đó, giá cả trên toàn thị trường sẽ không có biến động", Hội môi giới dự báo.

gia-nha-dat
Giá nhà đất quý IV được dự báo không có nhiều biến động

Bên cạnh đó, ở giai đoạn cuối năm, hiện tượng săn đất trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra những giao dịch không chính thống và có thể tạo ra bong bóng BĐS. 

"Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả", VARs khuyến nghị.

Có thể thấy: Thời điểm cuối năm là thời điểm lý tưởng để người mua nhà, đầu tư bất động sản tìm hiểu đưa ra những quyết định xuống tiền tốt nhất. 

>>> TIN LIÊN QUAN:

Xu hướng nhà thông minh giá rẻ sẽ bùng nổ tại Việt Nam

Dự báo của chuyên gia về thị trường BĐS những tháng cuối năm 2020

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đường Phạm Văn Đồng “lột xác” đẹp như mơ đẩy giá BĐS tăng mạnh

Ngay sau khi được nâng cấp, mở rộng với 12 làn xe, đường Phạm Văn Đồng (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã lột xác với diện mạo hiện đại, đẹp như mơ. Điều này khiến giá bất động sản khu vực này tăng mạnh từ 5 - 10%.

6 ngày trước

Thị trường BĐS đang ở thời điểm "vàng" để mua vào

Giới chuyên gia đều có chung nhận định, với nhà đầu tư dài hạn và người mua ở thực, thị trường BĐS đang ở trong thời điểm vàng để xuống tiền sở hữu nhà đất.

6 ngày trước

Nghịch lý “săn” nhà đất… vướng quy hoạch?

Khi mua bán nhà đất, hầu hết chúng ta đều sợ gặp phải nhà đất đang vướng quy hoạch. Thế nhưng lại có những người chuyên đi “săn” đất vướng quy hoạch chờ đền bù giải tỏa, thậm chí là chờ xóa quy hoạch cho có được món lời to.

1 tuần trước

Đầu tư căn hộ cho thuê: Hết lao đao vì Covid lại khổ sở vì lệnh cấm cho thuê theo giờ

Trước tình hình căn hộ cho thuê ế ẩm vì dịch Covid-19 thì mô hình “chia sẻ phòng thuê” là vị cứu tinh của nhiều chủ căn hộ chung cư cho thuê. Tuy nhiên, loại hình này lại lần nữa lao đao bởi quy định cấm cho thuê theo giờ mới đây.

1 tuần trước

Giải thích nghịch lý giá đất làng xóm Hà Nội cao ngất ngưởng

Hiện tượng giá đất trong làng xóm tại Hà Nội được đẩy cao chóng mặt đang được nhiều nhà phát triển BĐS quan tâm. Từ vài trăm nghìn đồng/m2 nay nhiều mảnh đất được “thối” lên tới vài chục triệu đồng/m2. Hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về vấn đề nóng hổi này trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Quý IV/2020: Loại hình BĐS nào đang được nhiều nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng"

Hậu Covid-19, tình hình kinh tế đang trên đà tăng trưởng tốt, thay vì “giữ tiền” nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng khơi thông dòng tiền đi tìm các kênh đầu tư hiệu quả. Xu hướng đầu tư an toàn đang được đặt lên hàng đầu. Và shophouse là một loại hình BĐS đang được nhiều NĐT "chọn mặt gửi vàng".

1 tuần trước

Danh sách các quốc gia không đánh thuế bất động sản

Trên thế giới có không ít các quốc gia không đánh thuế bất động sản hoặc đánh thuế ở mức thất với cá nhân sở hữu BĐS. Mua nhà đất ở những quốc gia này có thể giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

1 tuần trước

Dự kiến xây dựng cao tốc 18.000 tỉ đồng, thị trường BĐS tại đây rục rịch theo

Cao tốc 18.000 tỷ đồng dự kiến đưa vào đầu tư từ 2021-2025 theo hình thức BOT. Điều này khiến thị trường bất động sản Lâm Đồng rục rịch theo!

1 tuần trước

Cảnh báo tình trạng “sốt đất” theo tin đồn tại Ứng Hòa

Mới đây, các thông tin Hà Nội sẽ xây dựng sân bay quốc tế thứ 2 tại Ứng Hòa đã khiến thị trường nhà đất tại đây sôi sục. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các NĐT cần hết sức cẩn trọng trước những “tin đồn” này.

1 tuần trước

Dự báo 2 đợt “sốt đất” mới trong quý IV/2020

Giá nhà đất 3 quận phía Đông Sài Gòn đang “nóng bỏng tay” bởi dự án thành phố Thủ Đức. Cùng lúc này, tại thị trường phía Bắc, việc để xuất bố trí sân bay thứ 2 của Thủ Đô tại Ứng Hòa cũng nhiều các NĐT mong chờ một diễn biến tương tự.

1 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí