Mua nhà ở hình thành trong tương lai cần lưu ý những gì?

Nhà môi giới - 11 tháng trước

Hình thức mua nhà ở hình thành trong tương lai còn được nhiều người biết đến với tên gọi “mua nhà trên giấy”. Theo ghi nhận của Homedy, hình thức mua nhà này hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở phân khúc chung cư. Dưới đây là một số lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai bạn nên biết!

1. Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Nhà ở hình thành trong tương lai là khái niệm chỉ nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Theo đó, Nhà nước có quy định doanh nghiệp khi bán nhà dự án hình thành trong tương lai (tức bán nhà trên giấy tờ) cần phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và được Sở Xây Dựng thông báo dự án đã đủ điều kiện. Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở xây dựng cấp.

Hình thức mua nhà ở hình thành trong tương lai a nhà trên giấy”. Theo ghi nhận của Homedy, hình thức mua nhà này hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở phân khúc chung cư. Dưới đây là một số lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai bạn nên biết!

Thế nào là mua nhà ở hình thành trong tương lai? Ảnh minh họa

Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở xây dựng công bố có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư được phép huy động vốn từ khách hàng. Khi tiến độ các dự án được Sở xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng thông qua chứng thư bảo lãnh. Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng gồm cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá uy tín doanh nghiệp) và cho vay có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp).

Theo điều 56 luật kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ năm 2015 có quy định: “Chủ đầu tư dự án trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết”.

Quy định này ràng buộc các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, phát triển bất động sản theo 2 hướng sau: một là bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh; hai là nếu không muốn tiếp cận quy trình bảo lãnh thì doanh nghiệp buộc phải xây xong dự án mới được bán.

2. Những lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Để tránh các rủi ro không mong muốn, khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai cần tham khảo một số thông tin như:

Thứ nhất, tra cứu lịch sử và hoạt động của chủ đầu tư dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần lưu ý, nên chọn những chủ đầu tư có uy tín, danh tiếng, năng lực tài chính để bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ;

Khách hàng cần hết sức cẩn trọng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa

Thứ hai, đi thực địa tại khu vực dự án tọa lạc, tìm hiểu các dự án mà chủ đầu tư – đơn vị xây dựng dự án bạn đang có ý định giao dịch – đã phát triển trước đó, xem xét các dự án sắp được triển khai khác, thường xuyên cập nhật tiến độ xây dựng,…;

Thứ ba, xem xét bản vẽ chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ các hạng mục trên phối cảnh 3D hay không;

Thứ tư, cần nắm rõ diện tích thực tế của dự án có tương tự như diện tích được quy định trong quyết định giao đất mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư hay không; hình thức sử dụng đất ổn định lâu dài hay sử dụng có thời hạn;

Thứ năm, cần xem xét đến tính khả thi và thời gian hoàn thành của các hạng mục, dự án thành phần có trong dự án tổng. Bởi trên thực tế, có nhiều dự án được chia thành nhiều dự án thành phần, mỗi dự án thành phần có thể sẽ do những đơn vị khác nhau đầu tư.

Với những lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai trên, Homedy rất mong rằng bạn đã có những thông tin hữu ích để ứng dụng vào việc mua nhà của bản thân. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé!

Tham khảo dự án căn hộ cao cấp TP HCM tại Homedy!

>>> XEM THÊM:

"Chóng mặt" với giá thuê văn phòng tại HN và TP. HCM

Đầu tư nội thất căn hộ trước khi cho thuê: Nên hay không nên?

Rò rỉ bí kíp đầu tư BĐS lãi cao mà giới đầu tư không bao giờ tiết lộ!

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Nhà môi giới

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn