Hiệp định TPP là gì và những tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Hiệp định hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam đi lên theo hướng tích cực. Đặc biệt, thị trường bất động sản Việt Nam cũng sẽ trở nên sôi động hơn sau hiệp định này.

Hiệp định TPP là gì?

Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương hay gọi tắt là TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement), là bản thỏa thuận về thương mại tự do giữa các quốc gia nằm trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tính đến thời điểm tháng 2/2016 thì TPP đã có 12 nước thành viên chính thức, bao gồm: Mỹ, Canada, Australia, Maylaysia, Peru, Nhật Bản, Việt Nam, Mexico, Chile, Brunei, New Zealand và Singapore. Điểm đáng chú ý là Trung Quốc -quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất nhì của khu vực Châu Á lại không hề bày tỏ sự quan tâm đến hiệp định này.

hiep dinh TPP

Mục tiêu chính của TPP là làm cân bằng lại vị thế về kinh tế của tất cả các quốc gia nằm trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trước đây, các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thường bị lệ thuộc rất lớn vào hoạt động xuất nhập khẩu sang các nước cùng khu vực như: Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Nhờ việc tham gia hiệp định này mà các quốc gia bị phụ thuộc sẽ có cơ hội mở rộng được thị trường sang các nước Châu Âu như Mỹ, New Zealand hay Australia... tạo tại thế cân bằng, tránh sự lệ thuộc quá nhiều vào các nước cùng khu vực.

Thị trường bất động sản VN chịu tác động gì sau hiệp định TPP?

Thông qua TPP, các quốc gia tham dự sẽ xóa bỏ hàng rào thuế quan và thông qua các chính sách nhằm mở cửa nền kinh tế, hội nhập với các quốc gia trong và ngoài khu vực. Như vậy, TPP sẽ có tác động tích cực giúp các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài có cơ hội thuận lợi để chuyển dịch đầu tư sang các nước khu vực Châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

TPP la gi

Dự báo trong tương lai, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc nhờ vào nhu cầu tìm kiếm đất đặt trụ sở sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài. Thêm vào đó nhiều loại hình bất động sản mới sẽ ra đời như: Căn hộ khách sạn condotel, căn hộ văn phòng officetel,  sky villa, biệt thự tứ lập... đáp ứng kịp thời nhu cầu cao hơn về nhà ở cũng như nơi làm việc của các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia đặt trụ sở làm việc tại Việt Nam.

Các loại hình về cho thuê đất công nghiệp, nhà máy xí nghiệp sản xuất, thuê văn phòng, nhà ở sẽ tăng đột biến kể từ năm 2016.

Chủ đầu tư bất động sản chuẩn bị như thế nào?

Nhu cầu về nhà ở và văn phòng cho thuê sẽ tăng đột biến bắt đầu từ năm 2016. Như vậy, các chủ đầu tư cần khảo sát địa điểm, thu gom quỹ đất để chuẩn bị cho những dự án mới trong tương lai. Ngoài ra, để đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam sau hiệp định TPP thì doanh nghiệp cần thu gom vốn, tìm kiếm các nhà đầu tư uy tín để ra tăng quỹ dự trữ đầu tư. Thêm vào đó, tìm hiểu nhu cầu khách hàng để cho ra những loại hình nhà đất phù hợp cũng là công việc quan trọng cần được quan tâm trong giai đoạn này.

 bat dong san tpp

Trong thời điểm hiện tại, đã có một số nhà đầu tư đã có động thái chuẩn bị cho sự thay đổi từ TPP, trong đó khởi đầu là việc cho ra mắt hàng loạt các loại hình bất động sản mới như: Vinhomes Metropolis Liễu Giai gồm các loại hình căn hộ chung cư cao cấp, căn hộ penthouse, sky villa... Khu officetel Sky Center, khu căn hộ khách sạn Furama Condotel Đà Nẵng, nhà phố thương mại Sunrise...

Kết: Sự ra đời của Hiệp định TPP sẽ đem đến động lực tích cực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và cho ngành bất động sản nói riêng. Tuy nhiên đứng trước cơ hội luôn tiềm ẩn rủi ro, các doanh nghiệp Việt cần có sự đầu tư kỹ lưỡng về nhân lực và tài chính để có đủ năng lực tham gia vào thị trường và cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Gia An/Homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tuần trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

3 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

1 tháng trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

1 tháng trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

1 tháng trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App