Giá vàng tăng cao ảnh hưởng đến thị trường BĐS ra sao?

Thị trường - 10 tháng trước

Hiện nay thị trường bất động sản đang tạm thời bị vàng chiếm vị trí đầu tiên trong nhóm kênh trú ẩn an toàn giai đoạn giá kim loại quý liên tục lập đỉnh.

Liên tiếp trong tuần vừa qua, giá vàng trong nước tăng liên tục và không ngừng xác lập những kỷ lục mới. Từ mức 51 triệu đồng/ lượng ngày 21/7, chỉ sau 1 tuần giá vàng SJC đã nhảy vọt lên mức 58 triệu đồng/lượng, tăng gần 7 triệu đồng. Đây chắc chắn cũng là mức giá cao nhất thời đạt mà vàng miếng SJC ghi nhận tính đến nay.

Ảnh hưởng của giá vàng đến thị trường BĐS
Ảnh hưởng của giá vàng đến thị trường BĐS

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư BĐS Việt An Hòa trong một buổi phỏng vấn cho biết: Diễn biến giá vàng trong tháng 7 đã liên tục tăng cao, gây xáo trộn trật tự ưu tiên của các kênh đầu tư trước những bất ổn khó đoán của thị trường tài chính.

Vàng “soán ngôi” BĐS trong nhóm kênh trú ẩn an toàn

Bất động sản từ vị thế dẫn đầu trong nhóm kênh trú ẩn an toàn đã tạm thời nhường chỗ cho thị trường vàng. Bên cạnh đó, dòng tiền đầu tư đổ vào thị trường nhà đất cũng phải chia lửa với thị trường kim loại quý này.

Ông cũng phân tích thêm: Đối với giới đầu tư, các kênh bất động sản, vàng, chứng khoán và lãi suất tiết kiệm chính là những yếu tố tham chiếu quan trọng như quy tắc bình thông hơi để quy hoạch các kế hoạch tài chính ngắn, trung bình và dài hạn cho dòng tiền tương lai.

Thời điểm này, lãi suất hoàn toàn lép vế so với các kênh khác vì bị điều chỉnh xuống khá thấp. Còn thị trường chứng khoán cũng có nhiều diễn biến nặng tính kỹ thuật và khó lường. Vì vậy, hai đối tượng này có vị thế khá thấp trong nhóm các kênh trú ẩn an toàn. 

Còn bất động sản thuộc nhóm dự án chưa giải quyết được các vướng mắc thủ tục pháp lý nên chỉ còn lại mảng đất nền có sổ đỏ duy trì sức hút dòng vốn đầu tư, tức tầm ảnh hưởng bị thu hẹp đôi chút.

Trong khi đó, giá vàng liên tục tăng mạnh và neo ở mức giá cao trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị bất ổn khiến đây trở thành kênh trú ẩn được ưu tiên cao nhất và thu hút sự quan tâm lớn của dòng tiền đầu tư. Nếu diễn biến của thị trường vàng vẫn tiếp tục tăng tốc trong thời gian tới khi lãi suất đi ngang, kim loại quý này có thể được nhà đầu tư cân nhắc ưu tiên cấp vốn trước, sau đó mới đến bất động sản và các kênh tài chính khác.

Tác động của giá vàng lên thị trường BĐS

Ảnh hưởng của giá vàng đến thị trường BĐS
Ảnh hưởng của giá vàng đến thị trường BĐS

Trước diễn biến giá vàng tăng cao, giới đầu tư có cảm giác bất động sản trở nên kém hấp dẫn hơn do giá rẻ. Chính vì vậy, khi giá vàng liên tục biến động với tần suất dày đặc thì dòng tiền cân nhắc để mua vàng sẽ chiến tỷ trọng lớn hơn.

Sau thời gian biến thiên ở tần số lớn, khi thị trường vàng đã đi vào quỹ đạo ổn định thì bất động sản sẽ trở lại là kênh trú ẩn ưu tiên số 1 theo suy nghĩ truyền thống của đa số người Việt Nam.

Trước đây, người dân giao dịch BĐS bằng vàng và có thói quen dự trữ vàng, thị trường nhà đất đã từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước biến động của giá vàng. Tuy nhiên, hiện nay các giao dịch BĐS đều chuyển sang thành toán bằng tiền VNĐ và người dân đã phần nào bỏ thói quen dự trữ vàng để mua nhà đất nên ảnh hưởng giao dịch BĐS chiếm tỷ trọng rất thấp.

Tuy nhiên, theo ông Quang, nếu lãi suất thể hiện xu hướng giảm thêm thì đây sẽ là biến số có thể làm đảo lộn trật tự ưu tiên kênh trú ẩn của dòng tiền trung và dài hạn. Trường hợp lãi suất giảm sâu hơn, thể hiện ngân hàng và các tổ chức tín dụng đang thừa tiền thì giới đầu tư BĐS có khả năng sẽ chuyển hướng đổ tiền vào nhà đất nhiều hơn vàng.

Giá vàng tăng không ảnh hưởng đến thị trường BĐS?

Ảnh hưởng của giá vàng đến thị trường BĐS
Ảnh hưởng của giá vàng đến thị trường BĐS

Hiện nay cũng có một số quan điểm cho rằng giá vàng tăng không ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Công ty Tín Thành cho rằng, đầu tư vàng mang đến lợi nhuận cao bằng BĐS. Việc giá vàng leo thang thời gian qua ít nhất không thể làm dịch chuyển dòng tiền đầu tư địa ốc sang vàng.

Có thể các nhà đầu tư tài chính như chứng khoán, ngoại tệ sẽ cân nhắc chuyển một phần dòng vốn sang vàng nhưng các nhà đầu tư BĐS sẽ vẫn kiên định trong giai đoạn này.

Ông phân tích thêm, khi đổ tiền vào BĐS, xác định được giá trị sản phẩm ở một khu vực thì giới đầu tư có thể kiểm soát biên độ lợi nhuận mong đợi. Trong khi đó, sự biến động của giá vàng phụ thuộc quá lớn vào tình hình chính trị, kinh tế toàn cầu, biến động nhanh và khó kiểm soát hơn.

Dong vàng vẫn có thể trở thành kênh trú ẩn cho dòng tiền của người trung niên và cao tuổi hoặc nhóm đối tượng không có điều kiện tiết kiệm đa dạng kênh đầu tư và lo sợ rủi ro trượt giá.

Còn CEO Đại Phúc đánh giá: Thói quen trữ vàng nay chỉ còn ở một bộ phận người dân, chủ yếu là người cao tuổi và dân kinh doanh buôn bán. Xu hướng đầu tư trong 20 năm tới đây sẽ đa dạng các kênh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, BĐS vẫn luôn là kênh truyền thống chiếm ưu thế. Việc vàng liên tục tăng giá có tác động mạnh đến tâm lý nhiều người. Người tiêu dùng cùng sẽ thận trọng hơn trong việc mua vào tích trữ vàng lúc này.

Quỳnh Thư (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Masteri Centre Point: Tâm điểm đầu tư, xứng tầm đẳng cấp tại TP Thủ Đức

Ra mắt thị trường vào cuối năm 2020, đến nay Masteri Centre Point đang là một trong số ít dự án tạo được điểm nhấn trên thị trường bất động sản TP.HCM với mô hình compound phân khúc hạng sang.

1 tuần trước

Tại sao cần cẩn trọng khi đầu tư đất nền cuối năm?

Đất nền luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và là phân khúc giữ vai trò chủ đạo trong hoạt động mua bán bất động sản giai đoạn cuối năm 2020 và trung hạn 2021 - 2022. Tuy nhiên, các chuyên gia địa ốc vẫn khuyến cáo cần cẩn trọng khi đầu tư vào đất nền trong thời gian này.

1 tuần trước

Đất thương mại dịch vụ là gì? Quy định về đất dịch vụ mới nhất

Đất thương mại dịch vụ là gì? Thời hạn và các quy định sử dụng đất dịch vụ năm 2020 có gì mới? Cùng Homedy.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 tháng trước

Top 5 tòa nhà cao nhất Việt Nam trong tương lai và hiện tại

Cùng Homey khám phá những tòa nhà cao nhất Việt Nam trong tương lai và hiện tại ở bài viết dưới đây.

1 tháng trước

Đặc điểm nổi bật của căn hộ Centara Thủ Thiêm

Centara Thủ Thiêm tọa lạc tại vị trí đẹp trên đường Mai Chí Thọ, quận 2, thành phố HCM. Dự án Centara Thủ Thiêm được xây dựng trên tổng diện tích 17.940 m2, bao gồm 4 tòa nhà cao từ 25-29 tầng.

1 tháng trước

Khu đô thị là gì?

Khu đô thị là khái niệm để chỉ về một khu vực được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan,… Trong đó, tất cả các yếu tố quy hoạch, mật độ xây dựng, tiện ích cảnh quan, kết nối hạ tầng được tính toán chi tiết và kỹ càng.

1 tháng trước

FX Trading là gì? Những sự thật ít biết về FX Trading Markets mới nhất

FX Trading liệu có phải là thị trường tiềm năng dành cho các nhà đầu tư hay đây chỉ là một trong những sàn forex mờ ám, hoạt động lừa đảo? Hãy cùng Homedy tìm hiểu kỹ hơn về FX Trading Markets và những hình thức hoạt động của họ ngay tại đây!

1 tháng trước

Tổng hợp các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam mới nhất

Theo báo cáo của Vietnam Report, trong năm 2021 các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam có thể kể tên như: PVC, Vinaconex, Coteccons... Đây là những công ty có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có độ tin cậy cao về vốn và chất lượng công trình.

1 tháng trước

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tháng trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App