BĐS Mỹ diễn biến lạ thường bất chấp Covid-19

Thị trường - 7 tháng trước

Trước tình trạng nền kinh tế thế giới suy thoái bởi dịch bệnh, thị trường nhà đất ở Mỹ vẫn “ăn nên làm ra”. Đây thực sự là những diễn biến lạ thường so với nhiều quốc gia khác.

Thị trường nhà ở trị giá 35 nghìn tỷ USD tại Mỹ có giá trị nhỉnh hơn thị trường chứng khoán tại đây 1 chút. Điều này đi ngược lại hoàn toàn với thảm họa kinh tế đang xảy ra xung quanh.

Giá nhà đất tại Mỹ trong tháng 5/2020 cao hơn 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng này chỉ thấp hơn một chút so với mức trung bình kể từ khi thời kỳ thị trường nhà đất sụp đổ kết thúc khoảng 1 thập niên trước.

Nhà đất tại Mỹ có vẻ như đang bước vào đợt bong bóng bất động sản
Nhà đất tại Mỹ có vẻ như đang bước vào đợt bong bóng bất động sản

Thậm chí, thị trường nhà đất ở những nơi nổi tiếng đắt đỏ như tại San Francisco, trung bình 1,1 triệu USD/ miếng đất vẫn tiếp tục nóng lên và tăng giá chóng mặt. Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán, giá nhà đất tại Mỹ có thể giảm trong 6 tháng cuối năm 2020. Song có vẻ như những dự đoán này ngày càng lung lay hơn.

Ban đầu, điều này có vẻ bất ngờ. Vì giá BĐs thường giảm không phanh trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Sự gia tăng của vỡ nợ có tài sản thế chấp khiến nhiều BĐS được đưa ra thị trường hơn. Thu nhập giảm sút cũng khiến sức mua của người tiêu dùng bị giảm.

Trong cuộc suy thoái kinh tế đầu thập niên 1990, giá nhà đất đã giảm 10% theo giá trị thực. Và con số này tiếp tục rớt giá gấp 3 lần trong đợt khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Mối liên quan giữa chính sách tiền tệ lỏng lẻo và bong bóng thị trường nhà đất

Nhà đất tại Mỹ có vẻ như đang bước vào đợt bong bóng bất động sản
Nhà đất tại Mỹ có vẻ như đang bước vào đợt bong bóng bất động sản

GDP giảm liên quan đến đại dịch do Covid-19, sự gia tăng nạn thất nghiệp là điều chưa bao giờ xảy ra. Mặc dù vậy, thị trường nhà đất tại Mỹ vẫn có rất ít dấu hiệu chững lại. Tỷ lệ thu tài sản thế chấp khó có khả năng chạm đến ngưỡng của đợt khủng hoảng trước đó.

Nợ vay mua nhà thấp hơn so với thu nhập. Tỷ trọng những khoản vay có thế chấp chấp cho khách hàng có tín dụng rất thấp, chỉ bằng ½ thời điểm năm 2007, một phần là nhờ những quy định tài chính chặt chẽ hơn. Đồng thời, sự hỗ trợ tài chính cũng được cung cấp nhanh hơn nhiều so với một thập kỷ trước.

Trước đây, thị trường lao dốc, chỉ đến khi hàng triệu gia đình bị tịch thu nhà để xử lý nợ thì những kế hoạch hỗ trợ người mua nhà được ra. Còn lần này, nhờ có gói kích thích của chính phủ Mỹ, yêu cầu tạm ngừng thanh toán nợ trong vòng 1 năm được dễ dàng hơn. Nhờ vậy mà người mua nhà có thể nhận được hỗ trợ mà không cần chứng minh về yêu cầu của mình.

Tất cả khiến người ta hiểu hơn về sự gia tăng đáng báo động về tỷ trọng những khoản thế chấp đang được giãn nợ, từ con số gần như bằng 0 ngay trước khi đại dịch xảy ra đến ngưỡng 10% vào tháng 5.

Các nhà phân tích của Công ty tư vấn Capital Economics cho rằng nhiều yêu cầu giãn nợ được đưa ra bởi những người đi vay vẫn có khả năng chi trả, nhưng vẫn yêu cầu hỗ trợ theo chính sách bảo hiểm.

Với số tiền mặt chính phủ hỗ trợ, trái ngược với tình hình suy giảm thông thường, tổng thu nhập của các hộ gia đình ở Mỹ trong năm 2020 được dự đoán là sẽ tăng tương tự như mức của năm 2019. Điều này sẽ giúp người đi vay đủ tiền trả nợ thế chấp.

Trên thực tế, khoảng ⅕ người dân Mỹ đã nhận được khoản trợ cấp từ chính phủ liên bang đã dùng khoản tiền này để trả nợ. Chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn cũng hữu dụng. Từ đầu năm nay, lãi suất của các khoản vay có thời hạn 30 năm đã giảm 0,5%, xuống mức thấp nhất từ trước đến nay – vào khoảng hơn 3%.

Các công ty nhận thế chấp đang ngập trong hồ sơ xin tái cấp tín dụng của người dân. Những người tìm mua nhà, bao gồm cả những người cố chạy trốn khỏi trung tâm thành phố sau đại dịch, giờ đây có thể mua những bất động sản đắt đỏ hơn.

Do tình trạng phong tỏa được gỡ bỏ, nhu cầu nhà ở bị dồn nén đã dẫn đến dẫn đến số lượng các hồ sơ vay mua nhà trong tháng 6 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Một số chuyên gia BĐS cũng lưu ý rằng trước khi xảy đại dịch, nguồn cung nhà ở tại Mỹ cũng không theo kịp nhu cầu. Lý do bởi những quy định ngày càng phức tạp về đất đai và việc giảm sức cạnh tranh của căn hộ chung cư.

Những yêu cầu về giãn cách xã hội cũng có khả năng sẽ làm chậm tiến độ xây dựng trong những tháng tới. Nguồn cung có hạn nhưng nhu cầu thì ngày càng tăng, khiến giá nhà tại Mỹ tăng trưởng bền vững.

Nguồn: Báo Công Luận

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà đất 2021: Có thể chững lại, khó xảy ra bong bóng BĐS

Năm 2021, giá nhà đất có thể sẽ chững lại ở một số thời điểm nhất định. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 thị trường cũng sẽ khó xảy ra hiện tượng "bong bóng".

2 tuần trước

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

3 tuần trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

3 tuần trước

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

1 tháng trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

1 tháng trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

1 tháng trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

1 tháng trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí