Doanh nghiệp BĐS cần làm gì để thích nghi với chính sách mới?

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Sau 1 năm đầy biến động, BĐS năm 2018 dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung – cầu, quỹ đất đầu tư, thủ tục hành chính… Vậy doanh nghiệp cần phải làm gì?

Năm 2018, việc ra hàng loạt chính sách mới về nhà đất sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến BĐS 2018. Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), năm 2018 dự báo thị trường bất động sản có thể vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng và phát triển ổn định.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA đánh giá trong năm nay có nhiều chính sách, quy định mới đã và sẽ ban hành có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Các nghị quyết gây ảnh hưởng

Theo Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn, định hướng phát triển thị trường bất động sản du lịch 2018 cũng như trung hạn và dài hạn.

Nghị quyết 42 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, tạo điều kiện để tái khởi động lại các dự án bất động sản là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu đang bị ngừng triển khai

Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM, với kỳ vọng đô thị này sẽ bứt phá về kinh tế, từ đó thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản trên toàn vùng.

van ban chinh sach moi

Nghị quyết 01 ngày 01/01/2018 của Chính phủ đã định hướng theo dõi sát diễn biến thị trường để có giải pháp thúc đẩy bất động sản phát triển ổn định, bền vững, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý. Đồng thời tập trung cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thuế…

Ngoài ra, hàng loạt hành lang pháp lý sắp được ban hành hoặc điều chỉnh, bổ sung cũng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp minh bạch hóa và tháo gỡ vướng mắc cho các hoạt động của thị trường bất động sản.

Dự kiến Quốc hội sẽ xem xét ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế); và sẽ xem xét ban hành nhiều dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản như: Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, các Luật Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân…

Những chính sách, nghị quyết mới được đem ra lần nữa trở thành động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua và vươn lên để phát triển bền vững và thích nghi với môi trường mới.

Năm 2018, Bộ nhấn mạnh tiếp tục đẩy mạnh phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ phù hợp với túi tiền của người dân, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển nhà ở quốc gia, nhất là các chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Tiếp tục nghiên cứu và triển khai ứng dụng các mô hình kiến trúc, vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường; nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu…

>>>Xem thêm: Vì sao nên thận trọng khi đầu tư vào BĐS 2018?

Doanh nghiệp cần làm gì?

Với những chính sách và tiến độ của các nguồn vốn đổ vào BĐS, các doanh nghiệp cần sẵn sàng việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng từ đầu năm 2019 theo lộ trình của Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước.

Các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận; doanh thu; chuẩn bị được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển; chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án; tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp...

>>>Xem thêm: Dấu ấn hạng A với thị trường văn phòng TP.HCM

Ngoài ra, doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng công trình, gìn giữ chữ tín, quan tâm hậu mãi…để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của người mua nhà theo quy định.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững…

Thậm chí, các doanh nghiệp BĐS cũng nên tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực, xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn trên thị trường chứng khoán và định hướng trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

doanh nghiep bds

Các doanh nghiệp BĐS cần tính đến bài toán liên doanh, liên kết, sát nhập để hình thành nên các tập đoàn BĐS lớn. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cần tỉnh táo trong việc lựa chọn đối tác có uy tín, năng lực tài chính để hợp tác đầu tư kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Giá đất nền sẽ thế nào sau Tết Nguyên Đán?

HM

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

3 tuần trước

Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

Sốt đất sẽ khiến giá đất tăng chóng mặt. Tuy nhiên, có không ít cơn sốt đất chỉ mang tính chất "ảo", khiến những người "dở khóc dở cười" khi lao theo. Vậy làm sao để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

1 tháng trước

5 nguyên nhân gây mất an toàn trong thiết kế lan can chung cư

Đã có không ít vụ việc đau lòng xảy ra ở ban công của các tòa chung cư cao tầng. Sau những sự việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao có quy chuẩn thiết kế lan can an toàn nhưng sao vẫn xảy ra các vụ việc thương tâm?

1 tháng trước

6 dự án chung cư tại TPHCM được bàn giao trong năm 2021

Bài viết tổng hợp các dự án chung cư tại TPHCM được bàn giao trong năm 2021. Mời bạn cùng tìm hiểu:

1 tháng trước

Thị trường BĐS Thanh Hóa thu hút lượng lớn nhà đầu tư “sành sỏi”

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa nhận được sự quan tâm nhiều của các nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá nhà đất liên tục có những biến động. Đầu năm 2021, bất động sản Thanh Hóa tiếp tục “lọt vào mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư sành sỏi. Những nhà đầu tư này đang quan tâm gì ở thị trường BĐS này?

1 tháng trước

Giá bất động sản khu vực phía Nam: Thiết lập nhiều mức giá mới

Các tỉnh thành phía Nam được đánh giá có thị trường bất động sản nhộn nhịp thời gian qua là: TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Cần Thơ... Giá bất động sản của các khu vực này cũng có nhiều thay đổi và thiết lập mới.

1 tháng trước

Những nghị định đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Nhiều nghị của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn do Covid-19.

1 tháng trước

Gia tăng vấn nạn "nhái" tên tuổi doanh nghiệp bất động sản uy tín để câu khách

Thời gian gần đây, không ít cò đất, doanh nghiệp bất động sản đã dùng "chiêu trò" như mạo danh thương hiệu, đặt tên dự án trùng hoặc tương tự với tên các đơn vị uy tín để thu hút và tạo niềm tin với khách hàng.

2 tháng trước

Giá nhà đất 2021: Có thể chững lại, khó xảy ra bong bóng BĐS

Năm 2021, giá nhà đất có thể sẽ chững lại ở một số thời điểm nhất định. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 thị trường cũng sẽ khó xảy ra hiện tượng "bong bóng".

2 tháng trước

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

2 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App