Diễn biến thị trường chung cư cuối năm 2017 biến động: Cung nhiều, giá giảm, vẫn khó mua!

Theo báo cáo mới đây được CBRE - Bộ phận nghiên cứu, tư vấn, đinh giá tài sản cập nhật, thời điểm cuối năm, thị trường chung cư Hà Nội tiếp tục chứng kiến nguồn cung đang gia tăng nhanh chóng, gây áp lực giảm giá cho toàn thị trường.

Vào thời điểm cuối năm giá nhà có xu hướng giảm nhẹ. Giá trung bình có xu hướng giảm, nhất là tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm.Trên thị trường các loại hình cũng có tình trạng giảm giá và có sự khác biệt so với thị trường BĐS cách đây 2,3 năm, xu hướng này được nhận định khá rõ ràng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Ghi nhận cho tháng cuối năm, thị trường Hà Nội có thêm gần 8.350 căn hộ mới mở bán từ 38 dự án trên toàn thành phố. Trong đó, khu vực phía Tây và Tây Nam chiếm đến 60% nguồn cung mới. Cũng trong khoảng thời gian nói trên, có 5.440 căn đã bán. Những gia dịch này đến từ nguồn cung hiện hữu và mới trên thị trường. Nếu tính từ đầu năm đến nay, số căn hộ bán được đạt 16.220 căn, doanh số bằng 80% năm 2016. Cuối năm 2017, thị trường có những dấu hiệu khả quan về doanh số.

ra mat nha

Theo nhận định của chuyên gia cho rằng giá chung cư đang có xu hướng giảm, nguồn cung chung cư vẫn ồ ạt bung hàng. Tính đến năm 2017, chung cư Hà Nội cung ứng cho thị trường đạt bước tiến vượt bậc với 35050 căn cao ấp 3 lần so với 4 năm. Sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường cho thấy việc dự án đang mở bán và sử dụng ngay, khiến các chủ đầu tư phải tung ra nhiều chương trình ưu đãi, chiết khấu để hút khách.

Hiện nay, phần lớn người mua đã không còn đầu tư theo kiểu lướt sóng nữa, mà hầu hết nhà đầu tư đang kỳ vọng khả năng cho thuê. Chính vì thế, trên thị trường hiện đang hình thành một phân khúc căn hộ chung cư cho thuê khá sôi động.

Đặc biệt, với phân khúc nhà chung cư trung cấp, trong 4 tháng cuối năm 2017, thị trường có thêm 1.050 căn, trong đó 84% số căn là nhà liền kề. Hết quý III/2017, toàn thị trường nhà ở gắn liền với đất đã bán được hơn 2.900 căn, trong đó khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng cao nhất, với 63%. Sản phẩm chào bán mới trong quý từ hai dự án Park City và Gamuda, cùng với các sản phẩm đã chào bán từ các quý trước như Vinhomes Gardenia, Ciputra, Vinhomes The Harmony. Giá bán ở phân khúc này ổn định ở mức 40 triệu /m2 trên thị trường sơ cấp, tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, giá bán đã giảm 3,3% so với quý trước, đạt mức 38 triệu/m2.

Royal Park

Chờ gói hỗ trợ mua nhàThời điểm giao dịch cuối năm của nhà đất thường khá nhộn nhịp kéo theo nhu cầu vay vốn của các gia đình cũng tăng cao. Anh Hồ Quang Bình (Hoàng Mai) cho biết: “Không phải bây giờ mà từ tháng 9/2017, tôi đã có ý định mua một căn hộ Roman Plaza (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bởi ở đây có 3 ưu đãi từ Viet Capital Bank. Tuy nhiên, vấn đề khiến tôi chưa quyết mua là bởi lãi suất vay còn cao. Dịp cuối năm để chờ nguồn vay thấp hơn có thể."

Không chỉ Capial Bank mà khá nhiều ngân hàng đã liên kết với chủ đầu tư cho vay với điều kiện thanh toán trước tối thiểu 10% giá trị căn hộ, Ngân hàng sẽ giải ngân tối đa 90% giá trị còn lại theo tiến độ thanh toán được ký kết trong hợp đồng mua bán. Đơn cử khác, OCB hỗ trợ 70% vốn cho khách hàng mua căn hộ dự án Royal Park, thời hạn vay lên đến 20 năm, lãi suất ưu đãi cố định 8,5%/năm trong 12 tháng đầu.

Thủ tục mua, vay được nới lỏng đến mức có thể. Vấn đề là lãi suất vẫn cao hơn nhiều so với các gói hỗ trợ bất động sản trước đây của nhà nước, đã hạn chế sức mua rất nhiều.

chung cu

Đầu tháng 8, Bộ Xây dựng cho hay thời điểm đó Bộ này đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm. Trong đó có gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho năm sau. Mặc dù vậy, chỉ còn hơn 1 tháng nữa kết thúc năm 2017, gói vay vẫn giậm chân tại chỗ, khiến nhiều người buồn lòng, mặc dù họ có nhu cầu cũng không thể sở hữu nhà vì bị hạn chế về vốn.

Thực tế, nếu không được hỗ trợ tín dụng, người thu nhập thấp, thu nhập chưa cao sẽ rất khó mua được nhà, nếu phải vay ngân hàng với lãi suất thương mại, người mua nhà cũng khó có thể mua nổi. Đây cũng là một bài toán nan giải trong việc giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp giai đoạn cuối năm.

- K Ngọc-

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

LNC là đất gì? Giải đáp các thắc mắc về đất LNC

Khi xem bản đồ quy hoạch, không ít người thắc mắc ký hiệu LNC là đất gì? Để có thể nắm được chính xác thông tin, chúng ta cùng tìm hiểu rõ khái niệm, các đặc điểm cũng như quy định về việc sử dụng loại đất này.

6 ngày trước

DHT là đất gì? Quy định, mục đích sử dụng đất dht là gì?

Trong hệ thống các loại ký hiệu đất theo quy định hiện hành, bên cạnh các nhóm đất chính theo phân loại đất đai còn rất nhiều loại đất khác được sử dụng trong đời sống. Trong đó, DHT là đất gì không phải ai cũng biết. Vậy trong nội dung dưới đây, hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về khái niệm, mục đích và các quy định liên quan tới đất DHT.

1 tuần trước

TSC là đất gì? Quy định sử dụng và quản lý đất TSC

Khi xem bản đồ địa chính, tên của các loại đất được biểu hiện bằng những ký hiệu khác nhau. Bạn đã bao giờ bắt gặp mã đất TSC và thắc mắc TSC là đất gì? Để hiểu rõ thêm về khái niệm, phân loại cũng như mục đích sử dụng của loại đất này hãy cùng khám phá những nội dung dưới đây nhé

1 tuần trước

TMD là đất gì? Mục đích, đặc điểm nổi bật của đất TMD là gì?

Khi xem bản đồ địa chính, tên của các loại đất được biểu hiện bằng những ký hiệu khác nhau. Bạn đã bao giờ bắt gặp ký hiệu TMD là đất gì. Để hiểu rõ thêm về khái niệm, phân loại cũng như mục đích sử dụng của đất tmd là gì hãy đón đọc nội dung chi tiết dưới đây của Homedy!

1 tuần trước

NKH là đất gì? Nên hay không mua đất NKH để đầu tư

NKH là đất gì? Bạn có biết ký hiệu này trên sổ đỏ có ý nghĩa gì? Hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Bản đồ quy hoạch huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước

Bản đồ quy hoạch huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước mới nhất có những thông tin gì đáng chú ý? Hãy cùng Homedy cập nhật ngay trong bài viết dưới đây trước khi quyết định đầu tư BĐS tại khu vực này

2 tuần trước

Bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn đến năm 2030

Bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn đến năm 2030 có những điều gì đáng chú ý. Hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị có những điểm gì nhà đầu tư cần quan tâm để tiến hành đầu tư BĐS hiệu quả, gia tăng lợi nhuận?

2 tuần trước

Tìm hiểu bản đồ quy hoạch thị xã Ninh Hòa mới nhất

Tra cứu bản đồ quy hoạch thị xã Ninh Hòa là một trong những thông tin quan trọng trước khi bạn quyết định đầu tư bất động sản tại Ninh Hòa.

2 tuần trước

DTT là đất gì? Mục đích, nguyên tắc sử dụng đất DTT

Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rõ ràng về ký hiệu đặc biệt của các loại đất, mục đích sử dụng của từng loại. Vậy, DTT là đất gì? Mục đích và quy định sử dụng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Homedy để tìm câu trả lời.

2 tuần trước

Chi tiết bản đồ quy hoạch TP Pleiku 2030

Bản đồ quy hoạch TP Pleiku 2030 có gì đáng chú ý? Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết thông tin quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông, quy hoạch phát triển không gian trong bài viết dưới đây.

2 tuần trước

    Mở App