DHT là đất gì? Quy định, mục đích sử dụng đất dht là gì?

Trong hệ thống các loại ký hiệu đất theo quy định hiện hành, bên cạnh các nhóm đất chính theo phân loại đất đai còn rất nhiều loại đất khác được sử dụng trong đời sống. Trong đó, DHT là đất gì không phải ai cũng biết. Vậy trong nội dung dưới đây, hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về khái niệm, mục đích và các quy định liên quan tới đất DHT.

DHT là đất gì?

DHT là đất phát triển cơ sở hạ tầng, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được sử dụng lâu dài theo quy định trong Điều 125 Luật Đất đai 2013.

Đất phát triển cơ sở hạ tầng hay còn gọi là đất cơ sở hạ tầng, là loại đất được sử dụng vào mục đích xây dựng, phát triển các công trình giao thông thủy lợi, cơ sở văn hóa giáo dục, y tế, bưu chính viễn thông, cơ sở thể theo, dịch vụ xã hội, cơ sở nghiên cứu khoa học, năng lượng,...

dht là đất gì
Các ký hiệu đất trong bản đồ quy hoạch

Vào từng giai đoạn cụ thể, mỗi địa phương sẽ có chính sách phát triển và kế hoạch sử dụng đất DHT riêng biệt. Việc quy hoạch đất cơ sở hạ tầng cần đảm bảo sử dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, làm căn cứ quan trọng để Nhà nước thực hiện các thủ tục như: chuyển mục đích sử dụng, cấp giấy chứng nhận, giao đất, đền bù, bồi thường khi thu hồi đất,...

>>> XEM THÊM: Đất DSH là gì? Giải đáp những thắc mắc thường gặp về đất DSH

Phân loại đất DHT

Sau khi hiểu ký hiệu dht là đất gì, dht là loại đất gì, có thể thấy đất DHT bao gồm rất nhiều loại đất. Chúng ta có thể phân loại cơ sở hạ tầng theo 3 cách:

Cách 1: Phân theo lĩnh vực kinh tế - xã hội

 • Cơ sở hạ tầng kinh tế: Là đất xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật dùng nhằm mục đích phục vụ hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm hoặc sản xuất phục vụ cho lưu thông như: hệ thống cầu đường, giao thông, thủy lợi, truyền tải điện…

 • Cơ sở hạ tầng xã hội: Là đất xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ các hoạt động, đời sống văn hóa, giáo dục.

 • Cơ sở hạ tầng môi trường: Là đất xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật để phục vụ cho công tác bảo vệ và gìn giữ môi trường sinh thái, tài nguyên thiên nhiên hoặc các công trình bảo vệ rừng, biển, phòng chống thiên tai, bão lũ,...

 • Cơ sở hạ tầng quốc phòng: Là đất xây dựng cơ sở  vật chất kỹ thuật dùng để phục vụ mục đích ANQP như cơ sở sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí,...

  dht là đất gì
  Có nhiều cách phân loại đất DHT

   

Cách 2: Phân loại theo cấp quản lý

 • Cơ sở hạ tầng do trung ương quản lý: Gồm các cơ sở vật chất kỹ thuật có quy mô lớn: sân bay, đường sắt, đường quốc lộ, cơ sở quốc phòng,...

 • Cơ sở hạ tầng do địa phương quản lý: Gồm các cơ sở vật chất kỹ thuật do các tỉnh, thành phố, huyện, xã phường chịu trách nhiệm quản lý.

Cách 3: Phân loại theo vùng lãnh thổ, dân cư

 • Cơ sở hạ tầng nông thôn

 • Cơ sở hạ tầng đô thị

 • Cơ sở hạ tầng vùng đồng bằng & trung du miền núi

 • Cơ sở hạ tầng kinh tế biển

Vai trò của đất phát triển hạ tầng DHT trong cuộc sống

dht là đất gì
Đất phát triển hạ tầng DHT đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống

Hiểu đất DHT là đất gì, mục đích sử dụng đất DHT là gì chúng ta sẽ thấy đất đóng một vai trò rất đặc biệt ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội, tạo động lực cho đa ngành, đa lĩnh vực. 

Không chỉ Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đất cơ sở hạ tầng DHT cũng là bệ phóng mang tính bền vững cho tương lai, giúp nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Từ đó, kéo theo đời sống xã hội được tốt hơn.

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, việc phát triển hạ tầng chính là giá trị cốt lõi mang tính trọng tâm của nước ta. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua ngân sách đầu tư cho hạ tầng bao gồm giao thông, viễn thông, năng lượng, vệ sinh, môi trường … chiếm khoảng 9 – 10% GDP. Các công trình giao thông trọng điểm, cảng biển, cảng hàng không, đường sắt, các phương thức vận tải… liên tục được nâng cấp và triển khai đồng bộ.

Nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ đó thì việc tận dụng quỹ đất, lên phương án quy hoạch sao cho phù hợp có ý nghĩa rất quan trọng. Đất phát triển cơ sở hạ tầng DHT phù hợp với quy hoạch sẽ đáp ứng tootsc các nhu cầu của xã hội, phục vụ cho hoạt động của các kinh tế, cải thiện diện mạo đô thị, chất lượng đời sống người dân giúp nâng tầm giá trị của quốc gia trong khu vực.

Hy vọng với những nội dung trên đây mà Homedy cung cấp, bạn đã hiểu được dht là đất gì, ý nghĩa cũng như mục đích sử dụng đất dht là gì. Đừng quên truy cập Homedy để đón đọc thêm nhiều nội dung hữu ích về bất động sản khác nhé!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cập nhật thông tin đấu giá đất Thanh Hóa Mới nhất

Các thông tin đấu giá đất Thanh Hóa tại các khu vực Quảng Xương; Thọ Xuân; Đông Sơn; đấu giá đất Triệu Sơn, Thanh Hóa;... hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Chi tiết nội dung xin mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây của Homedy.

Thông tin bản đồ quy hoạch đường Vành đai 5 Hà Nội

Đường Vành đai 5 là dự án hạ tầng quan trọng của Tp Hà Nội cũng như toàn vùng kinh tế phía Bắc. Dự án nằm trong phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô tới năm 2030, tầm nhìn đến 2045, UBND Thành phố Hà Nội sẽ nỗ lực hoàn thành đường Vành đai 5 trước năm 2030. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết thông tin bản đồ quy hoạch đường Vành đai 5 Hà Nội trong bài viết dưới đây.

Ngày 04/12 - Khai Trương Căn Hộ Mẫu 2 Phòng Ngủ + 2 Vệ Sinh Dự Án Luxcity Cẩm Phả

Với mong muốn mang đến cho cư dân tương lai cái nhìn rõ nét nhất về các căn hộ sẽ được sở hữu trong tương lai, ngày 04/12/2022 sắp tới, dự án Căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả chính thức khai trương căn hộ mẫu 2 phòng ngủ + 2 vệ sinh ngay tại dự án (phường Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh). Sự kiện hứa hẹn sẽ giải cơn khát bất động sản của giới đầu tư và khách hàng ở thật trong thời điểm hiện tại.

Thông tin mới nhất về đường Vành đai 4 Bà Rịa Vũng Tàu

Theo thông tin mới nhất về đường vành đai 4 Bà Rịa Vũng Tàu, tuyến đường có tổng chiều dài hơn 18,3km. Điểm đầu nằm ở địa bàn thị xã Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu và kết thúc ở cảng Hiệp Phước. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về tuyến đường này trong những nội dung dưới đây.

Chi tiết bản đồ đường Vành đai 4 TPHCM

Tiếp nối các dự án quy hoạch vành đai 1, 2 và 3, dự án đường Vành đai 4 TPHCM sau khi hoàn thành sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc giải phòng giao thông, đồng thời tạo bước đệm quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, xã hội, kinh tế.

Cập nhật tin tức bản đồ đường Vành đai 4 Hà Nội

Hệ thống giao thông có liên hệ trực tiếp tới sự phát triển kinh tế. Một trong những tuyến đường huyết mạch của Thủ đô, nối liền các tỉnh thành lân cận trong tương lai đang rất được quan tâm là Vành đai 4. Bản đồ đường Vành đai 4 Hà Nội đi qua những tỉnh thành nào, thiết kế, quy mô, tiến độ xây dựng ra sao,... Cùng Homedy.com tìm hiểu ngay về dự án giao thông trọng điểm này trong bài viết dưới đây.

Thông tin quy hoạch đường Vành đai 4 Bình Dương

Tiếp nối các dự án quy hoạch vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, dự án đường Vành đai 4 Bình Dương sau khi hoàn thành sẽ có ý nghĩa to lớn trong việc giải phòng giao thông tạo bước đệm quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, kinh tế.

Thông tin mới nhất về bản đồ đường vành đai 3 Tp HCM

Tuyến đường vành đai 3 được đánh giá là dự án giao thông quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng của Tp HCM cũng như các khu vực lân cận. Cùng cập nhật ngay các thông tin về bản đồ đường vành đai 3 Tp HCM trong bài viết dưới đây của Homedy.

Cập nhật thông tin bản đồ đường Vành đai 3 mới nhất

Bản đồ đường Vành đai 3 là tài liệu quan trọng, đây là dự án đường bộ quy mô lớn, đi qua địa phận của 4 tỉnh thành: Tp Hồ Chí minh, Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Cùng tìm hiểu chi tiết về quy hoạch tuyến đường này trong bài viết dưới đây của Homedy.

LNC là đất gì? Giải đáp các thắc mắc về đất LNC

Khi xem bản đồ quy hoạch, không ít người thắc mắc ký hiệu LNC là đất gì? Để có thể nắm được chính xác thông tin, chúng ta cùng tìm hiểu rõ khái niệm, các đặc điểm cũng như quy định về việc sử dụng loại đất này.

  Mở App