Đất nền dự án là gì? Hướng dẫn chuyển nhượng đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là gì
Tìm hiểu thông tin về đất nền là gì

Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người như đào, đắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng. Vậy, đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu. 

Một số người thắc mắc đất nền là gì, khách gì so với đất nền dự án? Hai khái niệm này thực chất là một, đều chỉ những những lô đất đã được quy hoạch nhưng chưa tiến hành xây dựng.

Nhìn chung, đất nền dự án thường được lựa chọn trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt, nhiều tiện ích xụng quanh. Nhằm mục đích sử dụng trong dự án xây dựng  lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

>> XEM THÊM: Đất thổ cư là gì? Cách chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư!

Dưới đây hãy tiếp tục hiểu thêm một số thông tin về thủ tục chuyển nhượng, tính pháp lý đất nền là gì cùng Homedy!

Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án

Để kiểm tra tính pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản, hồ sơ cơ bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;
  • Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù)
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch
  • Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét khả năng tài chính của chủ đầu tư, nhất là nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước cũng như độ uy tín của nhà đầu tư qua các dự án họ đã thực hiện (các dự án này có trôi chảy hay không).

>>> XEM NGAY: 6 kinh nghiệm mua đất nền lãi cao, an toàn không nên bỏ qua!

Đất nền dự án là gì
Sau khi kiểm tra tính pháp lý chắc chắn, mới nên xét đết các khía cạnh khác như: sổ đỏ, giá cả, hướng vị trí...để quyết định có nên mua hay không.

Chuyển nhượng đất nền dự án

Đất dự án có được chuyển nhượng không?

Đất nền dự án được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, cần đáp ứng điều kiện dự án đầu tư không thuộc trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định ở Khoản 1, Điều 48 Luật đầu tư 2014.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Thủ tục chuyển nhượng đất nền là gì? Điều này đã được quy định chi tiết tại Điều 72 Nghị định 43/2014. Cụ thể, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Đất nền là gì
Đất dự án có được chuyển nhượng nếu đáp ứng đủ điều kiện của Pháp luật

Hồ sơ chuyển nhượng đất nền

  • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Kết luận

Để sở hữu đất nền dự án phù hợp, bạn cần tìm hiểu kĩ thêm thông tin, xin lời khuyên từ người quen có kinh nghiệm. Đặc biệt chú ý với những thủ tục, giấy tờ liên quan đến vấn đề pháp lý và chuyển nhượng. Tránh việc mất tiền oan để sở hữu "đất hờ".

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn đất nền là gì, đất nền dự án là gì cũng như một số thông tin liên quan. Tìm hiểu thêm các thông tin về bán nhà đất dễ dàng hơn tại bat dong san Homedy.com - trang tin công nghệ bất động sản chất lượng hàng đầu thị trường.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dự án cải tạo khu Nam Thành Công vỡ tiến độ, Hà Nội tìm nhà đầu tư mới

UBND Hà Nội vừa phát đi thông báo tìm chủ đầu tư cho dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công vì đơn vị được chỉ định chậm trễ triển khai.

Đánh giá dự án: Hà Nội Paragon Tower

Tọa lạc tại “vị trí vàng” quận Cầu Giấy, chung cư Hà Nội Paragon đang tạo được nhiều chú ý cho khách hàng và giới đầu tư. Cùng Homedy đánh giá những ưu và nhược điểm của dự án này.

Sẽ ra sao nếu condotel được cấp “sổ đỏ”?

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình condotel sẽ tạo ra những bước ngoặt mới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, loại hình này vẫn gặp những khó khăn nhất định và cần chờ đợi.

Top 5 dự án chung cư tại TP. HCM được bàn giao trong năm 2020

Sau nhiều ngày tháng trông ngóng, cuối cùng các chủ nhân căn hộ chung cư tại TP. HCM cũng đã sắp được bàn giao nhà. Hãy cùng Homedy tìm hiểu xem 5 dự án chung cư nào tại TP. HCM sẽ được bàn giao cho khách hàng trong năm 2020 này!

Vingroup đầu tư dự án Vinhomes 800ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu 2020

Dự án Vinhomes Châu Đức Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là tâm điểm bất động sản đầu năm 2020 với tổng diện tích đầu tư lên tới hơn 800ha.

    Mở App