Đất lưu không là gì? Quy định mới nhất về sử dụng đất lưu không

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Đất lưu không là gì? Đây là một khái niệm khá mới mới mẻ nhiều người không biết. Chính vì vậy mà nhiều cá nhân, gia đình đã vi phạm những quy định về đất lưu không.

Đất lưu không là một khái niệm khá mới mới mẻ nhiều người không biết. Chính vì vậy mà nhiều cá nhân, gia đình đã vi phạm những quy định về đất lưu không. Trong bài viết dưới đây, Homedy.com sẽ giáp đáp chi tiết về khái niệm đất lưu không là gì cùng những quy định có liên quan.

Lấn chiếm khu vực lưu không
Lấn chiếm khu vực lưu không

1. Đất lưu không là gì?

Khái niệm đất lưu không thực tế vẫn chưa được thể hiện trong Luật đất đai hoặc trong các văn bản thi hành pháp luật. Vì vậy, đây không phải là luật ngữ pháp lý mà chỉ do người dân tự sử dụng và truyền miệng trong đời sống hàng ngày.

Đất lưu không là gì? Ta có thể hiểu đây là khu vực hành lang lưới điện, đê điều, hành lang giao thông.

Ví dụ như theo Luật giao thông đường bộ 2008, hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đường đất của đường bộ. Nó được tính từ mép ngoài đất của đường bệ đến hai bên để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông đường bộ.

Để xe lấy chiếm khu vực lưu không
Để xe lần chiếm khu vực lưu không

Đây còn là phần đất được quy hoạch để phục vụ cho các công trình công cộng như hệ thống giao thông, thủy lợi, điện,... mà Nhà nước chưa sử dụng tới. 

Khi có nhu cầu, người dân có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đất đó. Nhưng không được cấp giấy chứng nhận cũng như không được đền bù khi Nhà nước thu hồi phần đất này.

2. Đất lưu không do ai quản lý?

Đất lưu không là gì? Do ai quản lý? Theo quy định, đây là khoảng đất được các cơ quan, tổ chức trực tiếp giám sát, thực hiện công trình do nhà nước quy định quản lý và chịu trách nhiệm.

Qua đó, nếu phát hiện hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép đất lưu không thì UBND cấp xã nơi đất không lưu nằm tại khu vực đó sẽ được toàn quyền quyết định và xử phạt nhằm bảo vệ sự an toàn cho công trình.

3. Quy định sử dụng đất lưu không

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đất lưu không không thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân, nếu không tuân thủ là trái với quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tại các khu vực có nghĩa vụ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xâm chiếm, sử dụng đất lưu không trái phép. 

Đất lưu không là gì? Quy định mới nhất về sử dụng đất lưu không
Đất lưu không là gì? Quy định mới nhất về sử dụng đất lưu không

Mặt khác, theo quy định của Luật đất đai 2013, khi sử dụng đất đai cần tránh làm tổn hại đến lợi ích của người dân nếu như phần đất không lưu không làm ảnh hưởng đến không trình công cộng. Nói theo cách khác, người dân vẫn có thể tiếp tục tạm thời sử dụng phần đất này, tuy nhiên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp Nhà nước thu hồi cũng không được đền bù tài sản cũng như không được giải quyết các vấn đề kiện tụng liên quan.

>>> XEM THÊM: Đất công ích là gì? Cơ sở nào để xác định đất công ích?

Xung quanh các vấn đề đất lưu không là gì , có rất nhiều người thắc mắc về việc có được phép buôn bán, trồng cây trên khu vực đất không lưu hay không? Dựa theo những quy định đã nên trên, đất không lưu là hành lang giao thông dành cho người đi bộ, nó không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân hay hộ gia đình nào. Chính vì vậy, bất kỳ ai có hành vi kinh doanh buôn bán, trồng cây,... tại khu vực này để và vi phạm pháp luật. Đây được coi là hành vi lấn chiếm, xâm lấn đất đai theo quy định tại Khoản 4, Điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ-CP. 

Người dân sẽ bị xử phạt nếu vi phạm lấn chiếm đất lưu không
Người dân sẽ bị xử phạt nếu vi phạm lấn chiếm đất lưu không

Theo đó, Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có quyền xử phạt các cá nhân, doanh nghiệp có hành vi lấn chiếm đất lưu không như sau:

  • Đối với cá nhân vi phạm: Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng
  • Đối với doanh nghiệp, tổ chức vi phạm: Phạt tiền từ 600.000 đồng - 800.000 đồng

Mặt khác, nếu phát hiện những người sinh sống xung quanh có hành vi lấn chiếm đất lưu không để trồng cây, kinh doanh buôn bán,... ảnh hưởng đến tầm nhìn, hoạt động của những người xung quanh thì có thể làm đơn tố cáo và gửi lên UBND địa phương để được giải quyết.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về khái niệm đất lưu không là gì và các quy định mới nhất trong việc sử dụng đất lưu không. Để đón đọc thêm các nội dung về quy định, thủ tục pháp lý liên quan đến mua bán, sử dụng đất đai; đừng quên truy cập vào Bat dong sản Homedy mỗi ngày!

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cập nhật thông tin bản đồ quy hoạch thị xã Kinh Môn mới nhất

Bản đồ quy hoạch thị xã Kinh Môn có những thông tin gì đáng chú ý? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những nội dung cơ bản trong quy hoạch xã Kinh Môn đến 2030, mang đến những quyết định đầu tư BĐS phù hợp nhất.

6 ngày trước

Đô thị vệ tinh là gì? Các chức năng của đô thị vệ tinh

Đô thị vệ tinh là danh từ chỉ các đô thị nhỏ, có xu hướng và lợi thế phát triển mạnh mẽ. Nó thường có vị trí gần các thành phố trung tâm. Có thể mạnh trong hoạt động sản xuất và phát triển nền kinh tế trong khu vực.

6 ngày trước

Cập nhật nhanh các tin rao bán đất chương mỹ 300 triệu mới nhất

Các tin rao bán đất Chương Mỹ 300 triệu được cập nhật nhanh nhất tại Homedy.com. Tham khảo ngay các tin rao bán BĐS và tình hình nhà đất Chương Mỹ trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Cập nhật giá đất Bình Phước để nắm bắt cơ hội đầu tư

Đất nền Bình Phước hiện đang là sản phẩm thu hút giới đầu tư bởi tiềm năng tăng giá cao, tính thanh khoản tốt. Giá đất Bình Phước hiện nay bao nhiêu? Cập nhật ngay các tin tức về thị trường nhà đất Bình Phước để nắm bắt cơ hội đầu tư.

1 tuần trước

Đất dự trữ phát triển là gì? Nên mua đất dự trữ phát triển không?

Đất dự trữ phát triển là gì? Đất dự trữ phát triển là gì? Trước khi tiến hành mua bán bất động sản, cần tiến hành kiểm tra đất dự trữ phát triển như thế nào và lưu ý những gì? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

1 tuần trước

Cập nhật thông tin bản đồ quy hoạch thị xã Kỳ Anh

Bản đồ quy hoạch thị xã Kỳ Anh thuộc Hà Tỉnh bản mới nhất bao gồm cơ quan, khu công nghiệp, công trình dân dụng và cơ sở hạ tầng giao thông.

1 tuần trước

Căn xẻ khe là gì? Tại sao căn xẻ khe được mệnh danh là “căn hoa hậu”?

Căn xẻ khe là khái niệm quen thuộc trong bất động sản để chỉ những căn hộ nằm kế các dãy nhà liền kề. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về khái niệm, những ưu điểm căn xẻ khe là gì và cập nhật là tin đăng mua bán căn xẻ khe mới nhất trong bài viết dưới đây.

2 tuần trước

Cập nhật giá đất Quy Nhơn để nắm bắt cơ hội đầu tư

Giá đất Quy Nhơn hiện nay là bao nhiêu? Cùng Homedy cập nhật những biến động mới nhất của giá BĐS Quy Nhơn để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

2 tuần trước

Tại sao giá BĐS tăng? Mối quan hệ giữa tốc độ đô thị hóa và BĐS

Tốc độ đô thị hóa là một trong nhiều nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Việt Nam tăng mạnh. Các nhà đầu tư cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá này để có thể đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả trước những biến động thị trường.

2 tuần trước

Bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa mới nhất

Bản đồ quy hoạch thị xã Nghi Sơn có những điểm nổi bật gì đáng chú ý. Cập nhật ngay những thông tin quy hoạch tại Nghi Sơn, Thanh Hóa để có thêm kinh nghiệm mua bán nhà đất tại đây.

2 tuần trước

    Mở App