Bị chủ đầu tư bán nhà đất cho nhiều người, khách hàng phải làm sao?

Luật bất động sản - 11 tháng trước

Thời gian qua, đã có không ít khách hàng gặp phải trường hợp chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo khi bán một căn hộ hoặc đất nền cho nhiều người cùng lúc. Vậy khi gặp phải trường hợp này, khách hàng – những người đã xuống tiền mua nhà đất phải xử lý như thế nào?

Dưới đây là một vài cách xử lý khi khách hàng bị chủ đầu tư gian dối, bán một căn hộ hoặc đất nền cho nhiều người cùng lúc. Bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu không may gặp phải tình huống tương tự.

Nạn nhân cần chủ động tố cáo

Luật sư Trần Đức Phượng, Công ty Luật Hợp Việt cho biết, thực tế này xảy ra từ lâu chứ không phải tới bây giờ mới có nhưng việc khách hàng đòi lại được quyền lợi của mình là điều rất khó.

mua bán nhà đất

Trường hợp chủ đầu tư bán một BĐS cho nhiều khách được xem xét xử lý hình sự hoặc dân sự. Ảnh minh họa

“Về nguyên tắc là chủ đầu tư phải chấm dứt hợp đồng với người này xong rồi mới được bán cho người kia. Việc chấm dứt đúng hay sai lại là việc khác. Còn ở đây chủ đầu tư ký liền nhiều hợp đồng mua bán một căn hộ là vi phạm pháp luật.

Việc vi phạm này có trường hợp thì được xem xét xử lý hình sự, có trường hợp thì được giải quyết theo hướng dân sự. Việc giải quyết theo hướng hình sự hay dân sự phụ thuộc vào ý chí, quan điểm của cơ quan tố tụng trong từng vụ việc”.

Theo luật sư Phượng, khi khách hàng lâm vào tình trạng này thì nên gửi đơn tố cáo chủ đầu tư tới cơ quan công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu cơ quan công an trả lời rằng không có cơ sở để khởi tố hình sự, thì mới gửi đơn sang tòa để giải quyết theo hướng dân sự.

“Thông thường những vụ việc như thế này được giải quyết theo hướng hình sự rất ít, nhưng vẫn cần gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an trước. Bởi cơ quan công an thường cho rằng nếu đã kiện theo luật dân sự rồi thì không thể xử lý hình sự nữa”, luật sư Phượng chia sẻ.

Theo Luật sư Thái Văn Chung, Hãng luật Nguyên Giáp, trường hợp có căn cứ để cho rằng, chủ đầu tư dùng thủ đoạn gian dối trước hoặc sau khi ký hợp đồng, nhằm mục đích để chiếm đoạt tài sản của khách hàng, chứ thực chất không có sản phẩm, căn hộ để giao cho khách hàng đúng thời hạn, như nội dung đã cam kết trong hợp đồng, thì khách hàng cần làm đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra, để yêu cầu xác minh, điều tra dấu hiệu phạm tội hình sự. Trong đó, có yêu cầu cơ quan điều tra kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, thu hồi tài sản để trả lại cho khách hàng (người bị hại) theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó Luật sư Nguyễn Thị Kim Oanh, Đoàn luật sư TP.HCM, thì cho rằng khách hàng là nạn nhân của những vụ việc này nên gửi đơn tới cơ quan thuế trước khi gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an hay gửi đơn kiện tới tòa án.

“Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan thuế sẽ tới làm việc với chủ đầu tư để thanh tra về các hóa đơn chứng từ mua bán. Bởi khi thu tiền mua căn hộ của khách thì bắt buộc phải xuất hóa đơn. Từ đó khách hàng sẽ có thêm cơ sở để gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Còn nếu khởi kiện dân sự thì vấn đề sẽ rất lâu mới có thể giải quyết xong. Bởi lẽ chủ đầu tư có thể không tới dự tòa. Thậm chí tòa xử xong và khách hàng thắng kiện rồi nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu thi hành án. Thực tế tôi được biết có khách hàng đã theo đuổi vụ kiện tới 3 năm mà chưa thu được kết quả gì”, luật sư Oanh nói.

Cần xem xét uy tín, năng lực chủ đầu tư

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thường những dự án xảy ra tình trạng một căn hộ bán cho nhiều người là những dự án cũ, được mua bán trước khi có luật nhà ở 2014. “Khi bán căn hộ cho nhiều người là chủ đầu tư đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng những vụ việc được khởi tố hình sự là rất ít. Do đó, tôi thường khuyên khách hàng nên nhanh chóng khởi kiện ra tòa để phòng trường hợp chủ đầu tư bỏ trốn hoặc tuyên bố phá sản doanh nghiệp.

bán căn hộ cho nhiều người là chủ đầu tư đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bán căn hộ cho nhiều người là chủ đầu tư đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh minh họa

Khi một doanh nghiệp tuyên bố phá sản thì sẽ có thứ tự các đối tượng ưu tiên được hưởng các quyền lợi từ tài sản còn lại của doanh nghiệp đó. Đối tượng đầu tiên là ngân sách nhà nước, thứ 2 là ngân hàng mà doanh nghiệp đó vay tiền, thứ 3 là khách hàng có đơn khởi kiện”.

Đồng quan điểm về việc này, luật sư Oanh chia sẻ thêm: “Trong những vụ việc thế này, quyền lợi của khách hàng luôn bị xếp sau một số đối tượng khác. Do đó trước khi mua căn hộ, khách hàng cần xem xét kỹ năng lực của chủ đầu tư và lưu ý các vấn đề về pháp lý trong việc mua bán”.

Trong khi đó luật sư Trần Đức Phượng thì cho rằng nếu trở thành nạn nhân của những vụ việc như vậy thì phải chấp nhận chứ không có cách nào để phòng tránh. “Chỉ khi nào khách hàng nhận được sổ đỏ của căn hộ thì mới chắc chắn là không bị lừa, chứ không có cách nào để tránh trường hợp này. Thực tế hiện nay nhiều dự án bán tài sản (căn hộ, nhà ở) hình thành trong tương lai thì lại càng khó tránh trở thành nạn nhân. Việc xem xét năng lực, uy tín của chủ đầu tư chỉ bớt được rủi ro thôi chứ không tránh được”, luật sư Phượng chia sẻ.

Để những người mua căn hộ tránh trở thành nạn nhân của vấn đề này, luât sư Thái Văn Chung cho rằng: “Khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp chứng thư bảo lãnh thanh toán tiền gốc và tiền lãi. Trường hợp yêu cầu không được chủ đầu tư đáp ứng thì nhất định không mua, không đầu tư. Nếu chủ đầu tư mất khả năng trả nợ thì xem như khách hàng mất khoản tiền đã đầu tư. Trừ khi chủ đầu tư có bão lãnh của ngân hàng như đã nêu trên”.

Tham khảo giá bán nhà riêng Hà Nội tại Homedy!

>>> XEM THÊM:

Người khôn ngoan bỏ ra bao nhiêu tiền để mua nhà?

Làm thế nào để được miễn, giảm tiền sử dụng đất?

Thị trường chung cư nửa cuối 2019 sẽ ra sao?

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Hướng dẫn mua nhà

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

Luật thừa kế đất đai không di chúc đầy đủ, mới cập nhật 2020
Trên thực tế có nhiều trường hợp người mất không để lại di chúc khó tiến hành phân chia tài sản đất đai. Bài viết dưới đây của BĐS Homedy sẽ đề cập về các quy định luật thừa kế đất đai không di chúc đầy đủ, chi tiết.
Luật bất động sản - 1 tuần trước
Xây nhà trên đất nông nghiệp có sai pháp luật không? Bị xử lý thế nào?
Có phải thửa đất nào cũng được quyền xây dựng nhà ở không? Liệu xây nhà trên đất nông nghiệp có sai về pháp lý không và cách xử lý thế nào? Tất cả sẽ được Homedy giải đáp chi tiết qua bài viết!
Luật bất động sản - 1 tuần trước
Cách xem sơ đồ thửa đất 2020, cách đọc thông số trên sổ hồng, sổ đỏ
Cách xem sơ đồ thửa đất không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu không cẩn thận bạn sẽ có thể mua phải những mảnh đất không đảm bảo tính pháp lý. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!
Luật bất động sản - 1 tuần trước
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Pháp lý liên quan
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất nhằm bảo hộ quyền và lợi ích của người sử dụng đất theo pháp luật.
Luật bất động sản - 1 tuần trước
Bản đồ huyện Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2020
Bản đồ huyện Bình Chánh TPHCM cập nhật mới nhất 2020! Các xã thuộc huyện Bình Chánh, bản đồ quy hoạch khu vực tổng thể... được Homedy tổng hợp qua bài viết sau:
Luật bất động sản - 2 tuần trước
Bản đồ quận 1 TPHCM cập nhật mới nhất 2020
Bản đồ quận 1 TPHCM mới nhất 2020. Cập nhật các phường thuộc quận 1 TPHCM, bản đồ quy hoạch quận 1.
Luật bất động sản - 2 tuần trước

Tin nổi bật

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất: Mẫu tờ khai mới nhất 2020
Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất giúp người mua nhà hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đóng lệ phí trước bạ đúng theo quy định nhà nước. Dưới đây là mẫu tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất 2020 mới nhất theo quy định.
Luật bất động sản - 2 tuần trước
Tái định cư là gì? Nhà ở, đất tái định cư có được mua bán, tách sổ không?
Tái định cư là chính sách của nhà nước nhằm bồi thường thiệt hại, ổn định cuộc sống của người dân sau khi thu hồi đất. Người dân được hỗ trợ bằng cách cấp nhà xây sẵn, nhà tái định cư...
Luật bất động sản - 2 tuần trước
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Quy định mới nhất 2020
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Các thủ tục cấp giấy và gia hạn như thế nào? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này.
Luật bất động sản - 2 tuần trước
Làm sao biết đất có thuộc quy hoạch hay không? 4 cách kiểm tra nhanh
Kiểm tra đất có thuộc quy hoạch hay không là việc cần thiết để tránh rủi ro khi mua bán nhà đất. Có nhiều cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất như qua mạng, xem trực tiếp quy hoạch hoặc lấy thông tin từ cơ quan có thẩm quyền.
Luật bất động sản - 3 tuần trước
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đơn giản, chuẩn xác
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ dưới đây sẽ giúp bạn nắm được chính xác diện tích đất thực tế so với trên giấy tờ sở hữu. Tránh được các vướng mắc sai số hoặc tình trạng tranh chấp, khiếu nại khi xây dựng.
Luật bất động sản - 3 tuần trước
Công trình công cộng là gì? Đất nằm trong quy hoạch CTCC có được cấp phép không?
Công trình công cộng là công trình được cơ quan nhà nước đầu tư xây dựng bằng ngân sách quốc gia hay sử dụng nguồn vay của chính phủ. Có thể có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Luật bất động sản - 3 tuần trước
Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất: Mẫu tờ khai mới nhất 2020
Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất giúp người mua nhà hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đóng lệ phí trước bạ đúng theo quy định nhà nước. Dưới đây là mẫu tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất 2020 mới nhất theo quy định.
Luật bất động sản - 2 tuần trước
Tái định cư là gì? Nhà ở, đất tái định cư có được mua bán, tách sổ không?
Tái định cư là chính sách của nhà nước nhằm bồi thường thiệt hại, ổn định cuộc sống của người dân sau khi thu hồi đất. Người dân được hỗ trợ bằng cách cấp nhà xây sẵn, nhà tái định cư...
Luật bất động sản - 2 tuần trước
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Quy định mới nhất 2020
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Các thủ tục cấp giấy và gia hạn như thế nào? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này.
Luật bất động sản - 2 tuần trước
Làm sao biết đất có thuộc quy hoạch hay không? 4 cách kiểm tra nhanh
Kiểm tra đất có thuộc quy hoạch hay không là việc cần thiết để tránh rủi ro khi mua bán nhà đất. Có nhiều cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất như qua mạng, xem trực tiếp quy hoạch hoặc lấy thông tin từ cơ quan có thẩm quyền.
Luật bất động sản - 3 tuần trước
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đơn giản, chuẩn xác
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ dưới đây sẽ giúp bạn nắm được chính xác diện tích đất thực tế so với trên giấy tờ sở hữu. Tránh được các vướng mắc sai số hoặc tình trạng tranh chấp, khiếu nại khi xây dựng.
Luật bất động sản - 3 tuần trước
Công trình công cộng là gì? Đất nằm trong quy hoạch CTCC có được cấp phép không?
Công trình công cộng là công trình được cơ quan nhà nước đầu tư xây dựng bằng ngân sách quốc gia hay sử dụng nguồn vay của chính phủ. Có thể có sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Luật bất động sản - 3 tuần trước

Tin mới cập nhập

Thị trường bất động sản quý 3 liệu có "đông vui" trở lại?
Một số dự báo cho rằng, thị trường BĐS trong quý 3 có thể sẽ "sáng sủa'' hơn quý 1 và quý 2 nhưng không diễn ra sự đột biến giao dịch ở các phân khúc.
Thị trường trong nước - 8 giờ trước
Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải tăng vận khí, may mắn nhất?
Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải cần căn cứ vào một số yếu tố như hướng cầu thang, thiết kế nhà ở... Nếu bạn đang có lên kế hoạch xây cầu thang nhưng không biết nên đặt bên nào để mang may mắn, bài viết sau sẽ giúp bạn!
Phong thuỷ - 9 giờ trước
Nhà ở giá rẻ: Giấc mơ mãi chỉ là giấc mơ
Nhu cầu về nhà ở bình dân, nhà ở giá rẻ luôn rất lớn. Đây cũng là đề bài đặt ra suốt nhiều năm trong thị trường bất động sản nhưng lời giải thì vẫn còn bỏ ngỏ. Không những thế, giá nhà đất vẫn luôn mải miết tăng!
Thị trường trong nước - 1 ngày trước
Lễ về nhà mới cần những gì? Thủ tục nhập trạch mang may mắn
Lễ về nhà mới cần những gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Mâm cúng nhập trạch thể hiện lòng thành, sự biết ơn bề trên, thổ địa, cầu cho gia đình được mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng.
Phong thuỷ - 1 ngày trước
10 câu hỏi và giải đáp đầy đủ khi mua chung cư lần đầu
Khi đã tích lũy đủ tiền, bạn có ý định mua một căn hộ để an cư. Tuy nhiên, làm sao để chọn mua được căn hộ chung cư giá rẻ, ưng ý và tránh những vấn đề pháp lý? Để đảm bảo căn hộ bạn mua là tốt nhất, nhất định phải biết những câu hỏi này!
Kinh nghiệm mua nhà - 4 ngày trước
Siêu dự án Hạ Long Xanh được Vingroup đầu tư 10 tỷ USD
Vingroup sẽ liên danh Vinhomes để thực hiện dự án bất động sản khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh. Dự án có tổng diện tích khoảng 4.109,64 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 232.369 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD.
Thị trường trong nước - 4 ngày trước
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn