Bất động sản quý IV/2020 tại Hà Nội và TPHCM: Có xu hướng "ấm" dần

Thị trường - 5 tháng trước

Phần lớn chặng đường của năm 2020 đã đi qua với nhiều nốt thăng trầm trong thị trường bất động sản. Cho đến quý IV/2020, thị trường ghi nhận những dấu hiệu "ấm" lên ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Theo số liệu báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), tỉ lệ hấp thụ căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đạt 26.299 (35,5%). Tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quí I/2020 và 12.640 sản phẩm của quý II/2020. Và cũng theo VARs, thị trường bất động sản quý IV với đà phục hồi hiện có sẽ “ấm” dần lên. 

Xu hướng bất động sản cuối năm ra sao?

Nhìn chung, nguồn hàng tại các dự án bất động sản ở Hà Nội và TP.HCM do các doanh nghiệp triển khai tiếp tục không có nhiều thay đổi. Vấn đề khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra nhưng có nhiều điểm cho thấy thị trường đang ấm dần khi tỷ lệ nguồn cung đang được chú trọng. 

Tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn, đa dạng hơn. Nhiều dự án đấu giá đất trong những tháng cuối năm sẽ được triển khai tại các địa phương. 

thi-truong-bds
Thị trường bất động sản những tháng cuối năm có xu hướng ấm dần lên

Giá bất động sản quý IV cũng biến động

Chỉ số giá bất động sản được dự báo tăng khoảng ở cả Hà Nội và TP. HCM.

Tại TP. HCM, nguồn cung căn hộ quý IV có thể duy trì tương đương quí III/2020, dao động ở mức 6.500 – 7.000 căn. 

Bất động sản khu Đông vẫn hút khách với các căn hộ giá dưới 2 tỷ và nhà phố dự án 5-6 tỷ. Giá bất động sản khu vực này sẽ tăng 5-10%. Khu Tây vẫn trung thành các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực nhà phố 3-5 tỷ. Các căn hộ 1.7-1.8 tỷ, giá bất động sản tăng 10-15%. Khu Nam giá căn hộ khó tăng, nhà phố đất nền tăng 5-8%.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự tại TP.HCM có thể sẽ tăng so với quí III/2020. Dao động ở mức 800 – 1.000 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. 

Tại Hà Nội, quý IV/2020 có khoảng 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường. Phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu thị trường. Trong số các dự án ra mắt này, 68% đang trong quá trình xây dựng và 32% đang làm móng. Các quận/huyện ở Hà Nội dẫn đầu nguồn cung bao gồm Từ Liêm với 45% thị phần, Gia Lâm với 32% và Hoàng Mai với 9% thị phần.

Cẩn thận thị trường sốt ảo do nhà đầu tư tích cực săn đất

Có thể thấy, xu hướng bất động sản quý IV/2020 có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm người mua cần đặc biệt chú ý tránh hiện tượng sốt đất ảo do nhà đầu tư tích cực săn đất.

sot-dat-ao
Cẩn thận nguy cơ sốt đất ảo tại các khu vực vùng ven

Hiện tượng săn tìm đất đai ở những địa phương vào những tháng cuối năm bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo.

Người mua cần hết sức lưu ý, nhận định kỹ lưỡng về bất động sản để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Xu hướng bất động sản 2020 có ảnh hưởng đến thị trường 2021?

Chương trình trực tuyến về bất động sản mới đây mang tên: “Thị trường bất động sản năm 2021: Dự báo xu hướng & Cơ hội đầu tư” do tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết, dù chịu tác động của dịch bệnh trong nửa đầu năm nhưng nền kinh tế nước ta vẫn giữ được viễn cảnh tích cực trước mắt và trong trung hạn. Theo dự báo, có hai kịch bản sẽ xảy ra đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021 (căn cứ vào tình trạng BĐS năm 2020):

Kịch bản thứ nhất

Thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2020. Nhận định sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc nhất định. Khi dịch bệnh năm 2020 được kiểm soát, đến năm 2021 không chỉ tại Việt Nam mà còn trên cả thế giới sẽ có nhiều thay dổi. 

Theo ông Doanh: “Chắc chắn sẽ tiếp tục có những siêu dự án với quy mô lớn và rất lớn được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt. Được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh – thông minh.

Những dự án này sẽ tạo ra sự dẫn dắt và sức nóng trên thị trường bất động sản 2021. Và có thể, thị trường bất động sản 2021 sẽ là một bức tranh tươi sáng hơn. 

Ngoài ra, với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nhà đầu tư đủ tự tin kiểm soát tài sản và tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá tốt hơn trong tương lai.

Kịch bản thứ hai

Thị trường bất động sản năm 2021 vẫn sẽ giữ được mức như năm 2020 trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Hơn nữa, nếu như không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động, thích ứng của doanh nghiệp trong việc tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư. Cụ thể là hướng tới phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp hay nhà ở giá bình dân. Tuy nhiên, về lâu dài, có thể dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản.

Tóm lại, có thể thấy xu hướng bất động sản cuối năm 2020 cũng sẽ có những biến động nhẹ theo chiều hướng tích cực. Hy vọng thị trường bất động sản năm 2021 lại tiếp tục nhộn nhịp hơn nữa để thúc đẩy các mặt khác của kinh tế phát triển.

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng hợp các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam mới nhất

Theo báo cáo của Vietnam Report, trong năm 2021 các công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam có thể kể tên như: PVC, Vinaconex, Coteccons... Đây là những công ty có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có độ tin cậy cao về vốn và chất lượng công trình.

1 tuần trước

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất và những quy định cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu thay đổi quyền sử dụng đất so với bản chất ban đầu của miếng đất. Tuy nhiên quy trình thực hiện ra sao, thủ tục thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để chủ động trong việc chuyển đổi này.

1 tuần trước

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

2 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

3 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

1 tháng trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

1 tháng trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

1 tháng trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App