Mở App

Bất động sản quý IV/2020 tại Hà Nội và TPHCM: Có xu hướng "ấm" dần

Thị trường - 1 tháng trước

Phần lớn chặng đường của năm 2020 đã đi qua với nhiều nốt thăng trầm trong thị trường bất động sản. Cho đến quý IV/2020, thị trường ghi nhận những dấu hiệu "ấm" lên ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Theo số liệu báo cáo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), tỉ lệ hấp thụ căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đạt 26.299 (35,5%). Tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quí I/2020 và 12.640 sản phẩm của quý II/2020. Và cũng theo VARs, thị trường bất động sản quý IV với đà phục hồi hiện có sẽ “ấm” dần lên. 

Xu hướng bất động sản cuối năm ra sao?

Nhìn chung, nguồn hàng tại các dự án bất động sản ở Hà Nội và TP.HCM do các doanh nghiệp triển khai tiếp tục không có nhiều thay đổi. Vấn đề khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra nhưng có nhiều điểm cho thấy thị trường đang ấm dần khi tỷ lệ nguồn cung đang được chú trọng. 

Tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn, đa dạng hơn. Nhiều dự án đấu giá đất trong những tháng cuối năm sẽ được triển khai tại các địa phương. 

thi-truong-bds
Thị trường bất động sản những tháng cuối năm có xu hướng ấm dần lên

Giá bất động sản quý IV cũng biến động

Chỉ số giá bất động sản được dự báo tăng khoảng ở cả Hà Nội và TP. HCM.

Tại TP. HCM, nguồn cung căn hộ quý IV có thể duy trì tương đương quí III/2020, dao động ở mức 6.500 – 7.000 căn. 

Bất động sản khu Đông vẫn hút khách với các căn hộ giá dưới 2 tỷ và nhà phố dự án 5-6 tỷ. Giá bất động sản khu vực này sẽ tăng 5-10%. Khu Tây vẫn trung thành các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực nhà phố 3-5 tỷ. Các căn hộ 1.7-1.8 tỷ, giá bất động sản tăng 10-15%. Khu Nam giá căn hộ khó tăng, nhà phố đất nền tăng 5-8%.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự tại TP.HCM có thể sẽ tăng so với quí III/2020. Dao động ở mức 800 – 1.000 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. 

Tại Hà Nội, quý IV/2020 có khoảng 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường. Phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu thị trường. Trong số các dự án ra mắt này, 68% đang trong quá trình xây dựng và 32% đang làm móng. Các quận/huyện ở Hà Nội dẫn đầu nguồn cung bao gồm Từ Liêm với 45% thị phần, Gia Lâm với 32% và Hoàng Mai với 9% thị phần.

Cẩn thận thị trường sốt ảo do nhà đầu tư tích cực săn đất

Có thể thấy, xu hướng bất động sản quý IV/2020 có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm người mua cần đặc biệt chú ý tránh hiện tượng sốt đất ảo do nhà đầu tư tích cực săn đất.

sot-dat-ao
Cẩn thận nguy cơ sốt đất ảo tại các khu vực vùng ven

Hiện tượng săn tìm đất đai ở những địa phương vào những tháng cuối năm bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo.

Người mua cần hết sức lưu ý, nhận định kỹ lưỡng về bất động sản để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Xu hướng bất động sản 2020 có ảnh hưởng đến thị trường 2021?

Chương trình trực tuyến về bất động sản mới đây mang tên: “Thị trường bất động sản năm 2021: Dự báo xu hướng & Cơ hội đầu tư” do tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết, dù chịu tác động của dịch bệnh trong nửa đầu năm nhưng nền kinh tế nước ta vẫn giữ được viễn cảnh tích cực trước mắt và trong trung hạn. Theo dự báo, có hai kịch bản sẽ xảy ra đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021 (căn cứ vào tình trạng BĐS năm 2020):

Kịch bản thứ nhất

Thị trường bất động sản sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2020. Nhận định sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc nhất định. Khi dịch bệnh năm 2020 được kiểm soát, đến năm 2021 không chỉ tại Việt Nam mà còn trên cả thế giới sẽ có nhiều thay dổi. 

Theo ông Doanh: “Chắc chắn sẽ tiếp tục có những siêu dự án với quy mô lớn và rất lớn được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt. Được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh – thông minh.

Những dự án này sẽ tạo ra sự dẫn dắt và sức nóng trên thị trường bất động sản 2021. Và có thể, thị trường bất động sản 2021 sẽ là một bức tranh tươi sáng hơn. 

Ngoài ra, với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, những nhà đầu tư đủ tự tin kiểm soát tài sản và tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá tốt hơn trong tương lai.

Kịch bản thứ hai

Thị trường bất động sản năm 2021 vẫn sẽ giữ được mức như năm 2020 trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Hơn nữa, nếu như không có sự can thiệp của Chính phủ và sự chủ động, thích ứng của doanh nghiệp trong việc tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư. Cụ thể là hướng tới phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp hay nhà ở giá bình dân. Tuy nhiên, về lâu dài, có thể dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản.

Tóm lại, có thể thấy xu hướng bất động sản cuối năm 2020 cũng sẽ có những biến động nhẹ theo chiều hướng tích cực. Hy vọng thị trường bất động sản năm 2021 lại tiếp tục nhộn nhịp hơn nữa để thúc đẩy các mặt khác của kinh tế phát triển.

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dự báo của chuyên gia về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021

Bất động sản nghỉ dưỡng 2020 đã chịu nhiều "hệ lụy" nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Liệu với những thành công hiện tại trong kiểm soát dịch bệnh, phân khúc này liêucó tươi sáng hơn trong năm 2021 hay không?

1 tuần trước

Bất động sản 2021: Nhiều phân khúc sẽ "lên mây", không ít phân khúc lại trầy trật

Năm 2021, thị trường bất động sản sẽ rao sao? Phân khúc nào sẽ đón nhận dòng tiền mạnh mẽ, phân khúc nào sẽ gặp khó khăn? Dưới đây là một số góc nhìn từ các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản.

1 tuần trước

Chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành

Sáng 5/1, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công.

1 tuần trước

6 xung lực tạo đà cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau

Các xung lực từ công nghệ bán hàng, pháp lý, chuỗi cung ứng, lãi suất… đang tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau.

2 tuần trước

Năm 2021, quản lý chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Từ năm 2021 sẽ không còn nhiều tình trạng tách thửa, hợp thửa tràn lan như trước đây. Việc kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền được quy định nghiêm ngặt qua Nghị định 148/2020/NĐ-CP cùng với Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

2 tuần trước

Bộ trưởng Bộ xây dựng: Bong bóng bất động sản đã không còn xuất hiện 6 năm nay

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam 6 năm qua hầu như không có bong bóng bất động sản và vẫn đang phát triển ổn định. Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận nhiều điểm sáng.

2 tuần trước

3 dự án căn hộ tai tiếng nhất năm 2020 tại TP.HCM

Năm 2020, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận nhiều dự án sai phạm pháp lý. Trong đó, 3 dự án được cho là "tai tiếng" nhất, khiến người mua ôm "quả đắng" khi sai phạm pháp lý, chủ đầu tư bỏ trốn là: La Bonita, Kingsway Tower và Park Vista.

3 tuần trước

2 nghịch lý dễ nhận biết nhất của thị trường bất động sản 2020

Năm 2020, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều nghịch lý về nguồn cung, sức mua - giá bán sơ cấp và giá thuê - giá bán.

3 tuần trước

Nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 qua 10 sự kiện đáng nhớ

Bất động sản TP.HCM đã trải qua một năm đầy biến động với nhiều khó khăn và những gam màu sáng đáng chú ý. Hãy cùng nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 qua 10 sự kiện đáng nhớ dưới đây!

3 tuần trước

Thị trường căn hộ thứ cấp cuối năm: Nhiều môi giới bất động sản “đút túi đậm”

Nếu như trước đây, việc mua căn hộ sau đó bán lại phần lớn bị lỗ, bởi căn hộ thường dễ “mất giá”, thì thời gian vừa qua, thị trường căn hộ thứ cấp lại ghi nhận những giao dịch sôi động, giá căn hộ thứ cấp tăng cao giúp nhiều môi giới/nhà đầu tư “đút túi đậm”.

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí