3 điều cần biết về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Tư vấn - 1 tuần trước

Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là một hình thức thế chấp nhà đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Với hình thức thế chấp nhà ở tương lai, bạn nhất định cần phải biết 3 điều sau đây.

1. Thế nào là tài sản hình thành trong tương lai theo quy định mới nhất?

Khái niệm nhà ở hình thành trong tương lai được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015. Trong đó, những tài sản hình thành trong tương lai gồm: 

 • Thứ nhất, là tài sản chưa hình thành;

 • Thứ hai là tài sản đã hình thành nhưng thời điểm xác lập giao dịch trước thời gian chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản.

Hiểu một cách đơn giản, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là hình thức thế chấp tài sản chưa tồn tại chính thức mà mới đang trong quá trình xây dựng; hoặc là tài sản đã hình thành nhưng mới thuộc sở hữu tại thời điểm giao kết giao dịch và chưa chuyển giao quyền sở hữu.

thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai không còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam

Một số ví dụ về loại hình nhà ở hình thành trong tương lai đơn giản để bạn dễ dàng hình dung như: Dự án chung cư có đầy đủ tính pháp lý đang trong quá trình xây dựng và chắc chắn sẽ hình thành trong thời gian cụ thể.

2. Quy định mới nhất về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai không còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam, nhất là khi ngày càng nhiều các dự án căn hộ chung cư mọc lên như nấm hiện nay. Theo đó, thế chấp nhà ở là một trong những biện pháp bảo đảm phổ biến khi thực hiện hợp đồng cho vay. 

Tại khoản 3 Điều 295 Bộ luật Dân sự có nêu rõ, tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai. Nên, khi vay thế chấp ngân hàng thì người mua nhà có thể dùng tài sản hình thành trong tương lai để làm biện pháp bảo đảm hợp pháp trong hợp đồng. 

Mặc dù vậy, Điều 295 Luật Dân sự cũng quy định việc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai cụ thế như sau:

 • Tài sản bảo đảm có thể được mô tả chung, nhưng phải là loại tài sản xác định được.

 • Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm. Ngoại trừ trường hợp cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu.

 • Giá trị của tài sản bảo đảm là giá trị được các bên tự thỏa thuận. Giá trị này có thể lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng với giá trị nghĩa vụ được bảo đảm.

3. Thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai là một hình thức bảo đảm phổ biến khi thực hiện hợp đồng cho vay. Do đó, các ngân hàng và tổ chức tín dụng thường xuyên yêu cầu khách hàng cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, nguồn gốc và giá trị tài sản trước khi thế chấp tài sản. 

Đối với tài sản thế chấp là quyền sở hữu 

Theo quy định tại Điều 148 Luật nhà ở 2014, điều kiện thế chấp dự án bất động sản về đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai được quy định như sau:

Trường hợp chủ đầu tư thế chấp một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì phải có: hồ sơ dự án, có thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt và đã có Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, nhà ở thế chấp phải thuộc diện đã xây dựng xong phần móng.

Nhà ở hình thành trong tương lai thế chấp

Muốn thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai phải hoàn thiện xong phần móng

Trường hợp cá nhân, tổ chức thế chấp chung cư hình thành trong tương lai thì phải có:

 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai, Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng.

 • Hợp đồng mua bán nhà ở ký kết với chủ đầu tư, có văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nếu là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định, có giấy tờ chứng minh đã đóng tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư theo tiến độ thỏa thuận trong hợp đồng mua bán và không thuộc diện đang có khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở hoặc về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở này.

Đối với các loại tài sản thế chấp khác

Tài sản khác ở đây có thể là máy móc, xe cộ, thiết bị... Trong đó, để được chấp nhận làm tài sản đảm bảo thì những tài sản này cần phải đáp ứng các điều kiện như:

 • Tài sản không có tranh chấp, khiếu kiện.

 • Có giấy tờ chứng minh đã đóng đủ tiền theo hợp đồng;

 • Có hợp đồng mua bán hợp pháp;

Trên đây là một số quy định của pháp luật về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai do Homedy - nền tảng kết nối bất động sản uy tín tại Việt Nam tổng hợp lại. Chúng tôi rất mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. 

Để tiện theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường mua bán nhà đất, mời bạn cùng truy cập Homedy ngay hôm nay!

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên mua nhà khu đô thị Đặng Xá không?

Khu đô thị Đặng Xá đã được xây dựng cách đây khá lâu. Đây từng là một dự án quy mô, hiện đại bậc nhất huyện Gia Lâm thu hút được rất nhiều khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm. Vậy, ở thời điểm hiện tại, nên hay không mua nhà tại Khu đô thị Đặng Xá?

4 ngày trước

Gợi ý 3 mẫu nhà chữ L 2 tầng 400 triệu đẹp long lanh

Nhà chữ L 2 tầng 400 triệu mang đến một không gian sống thẩm mỹ, tiện nghi với chi phí phải chăng. Cùng tham khảo ngay những mẫu thiết kế nhà 2 tầng chữ L với chi phí xây dựng chỉ khoảng 400 triệu.

5 ngày trước

Kinh nghiệm cho thuê mặt bằng nhỏ giá rẻ TpHCM

Cho thuê mặt bằng nhỏ giá rẻ TpHCM, chủ mặt bằng cần lưu ý những gì để nhanh chóng tìm được khách và ổn định nguồn thu lâu dài? Tham khảo ngay những kinh nghiệm “vàng” dành riêng cho những nhà cho thuê chủ mặt bằng TpHCM trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không bị sâu ăn, nhanh cho thu hoạch

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp hiện đang là giải pháp cung cấp nguồn rau sạch cho nhiều gia đình có ban công, sân thượng trống tại các thành phố lớn. Dưới đây là những hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp chi tiết được Homedy tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần!

1 tuần trước

Review: Khu dân cư An Sương Quận 12

Khu dân cư An Sương là một tổ hợp nhà ở, dịch vụ tiện ích cao cấp thuộc hàng bậc nhất khu vực phía Tây Sài Gòn. Dự án đã trở thành tâm điểm thu hút đông đảo khách hàng, nhà đầu tư đang có nhu cầu sở hữu sản phẩm để an cư, tích lũy.

1 tuần trước

Hướng dẫn cách tính tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê chuẩn nhất

Cho thuê căn hộ đang là một kênh đầu tư được nhiều nhà kinh doanh bất động sản hướng tới trong vài năm trở lại đây. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch đầu tư căn hộ cho thuê thì đừng bỏ qua cách tính tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê dưới đây từ Homedy!

1 tuần trước

Hé lộ “chiêu thức” cho thuê nhà tập thể được giá nhất

Cho thuê nhà tập thể hoàn toàn có thể mang đến thu nhập “khủng” nếu biết cách tận dụng nếu biết cách. Cùng Homedy tìm hiểu ngay những “chiêu thức” giúp giấu đi những nhược điểm, thậm chí biến những điểm bất lợi thành có lợi của ngôi nhà tập thể cũ. Từ đó, giúp chủ nhà tự tin tăng giá cho thuê.

1 tuần trước

5 mẹo thiết kế phòng trọ 30m2 đẹp long lanh như kiến trúc sư

Thiết kế phòng trọ 30m2 rộng rãi và tiện nghi chẳng kém căn hộ 50m2, bạn có tin không? Nếu bạn không tin hãy cùng Homedy “hô biến” căn phòng trọ nhỏ hẹp thành mẫu thiết kế phòng trọ đẹp tuyệt trong bài viết sau!

1 tuần trước

Tổng hợp các dự án chung cư quận 7 dưới 2 tỷ 2021

Chung cư quận 7 dưới 2 tỷ đang được rất nhiều khách hàng có nhu cầu về nhà ở tìm kiếm. Cùng Homedy điểm danh ngay những dự án chung cư Quận 7 giá rẻ “hot” nhất hiện nay.

2 tuần trước

Cập nhật mẫu giấy mua bán đất chuẩn, mới nhất

Mẫu giấy mua bán đất là hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Từ đó, hợp thức hóa việc mua bán, chuyển nhượng đất sau khi đã có sự đồng nhất giữa hai bên mua bán.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App