Kinh nghiệm vay tiền mua nhà cho người trẻ trước nỗi lo nợ ngân hàng

Tư vấn - 2 tuần trước

Nắm được những kinh nghiệm vay mua nhà sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo trước gánh nặng nợ ngân hàng. Dưới đây là một số cách mua nhà thông minh, mời bạn cùng tham khảo cùng Homedy.com.

Giá nhà đất đang ngày một tăng theo thời gian, thậm chí gấp trên 20 lần thu nhập trung bình của người dân. Lúc này, vay tiền mua nhà từ ngân hàng được xem là lựa chọn tối ưu nhất. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có kinh nghiệm vay tiền mua nhà. Dưới đây là một số cách mua nhà thông minh giúp bạn giảm gánh nặng trước nỗi lo nợ ngân hàng. Hãy tham khảo ngay để có được những kiến thức trước khi vay tiền mua nhà!

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà 1: Mua căn hộ dự án liên kết hoặc nhà đất thổ cư

Một trong những kinh nghiệm vay tiền mua nhà quan trọng bạn cần phải giải đáp trước khi quyết định vay ngân hàng để mua nhà là mua căn hộ dạng liên kết giữa chủ đầu tư với ngân hàng hay mua nhà đất thổ cư. 

Theo đó, bạn chỉ nên mua nhà đất thổ cư nếu có sẵn trong tay khoảng 70% giá trị sản phẩm, 30% còn lại bạn có thể vay thêm ngân hàng. Tuy nhiên, nếu thu nhập của bạn chỉ ở mức trung bình và số tiền có sẵn của bạn chỉ khoảng 50% giá trị sản phẩm thì hãy cân nhắc mua căn hộ liên kết giữa chủ đầu tư với ngân hàng. Nguyên nhân là vì khi chủ đầu tư liên kết với ngân hàng thường được hưởng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, và chia thành nhiều đợt thanh toán. Với kinh nghiệm vay tiền mua nhà này, ngươi mua có thể chỉ cần chi trả khoảng 30% giá trị căn hộ, đồng thời, tiết kiệm thời gian hơn trong việc thực hiện giao dịch trả nợ, thanh toán…

vay-mua-nha
Tùy vào điều kiện tài chính và khả năng thanh toán để lựa chọn mua nhà phù hợp

Tóm lại, với kinh nghiệm từ nền tảng kết nối bất động sản Homedy, nếu có mức tài chính không quá lớn, hình thức mua chung cư có liên kết giữa ngân hàng và chủ đầu tư sẽ là cách giúp người mua “đỡ đau đầu” hơn!

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà 2: Tính toán khả năng chi trả

Việc tính toán khả năng chi trả là vô cùng quan trọng khi vay tiền mua nhà, nó giúp bạn đảm bảo ngân sách chi tiêu cân đối giữa thu nhập ròng hàng tháng với các khoản chi tiêu và khoản nợ.

kha-nang-cho-tra
Tính toán khả năng chi trả quan trọng khi vay vốn ngân hàng

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà về khả năng chi trả cũng dựa trên nguyên tắc mà các ngân hàng sẽ quyết định cho bạn vay hay không và vay bao nhiêu dựa trên thu nhập của bạn và tài sản đảm bảo là chính ngôi nhà/căn hộ bạn mua. 

Bạn cần tính toán khả năng chi trả dựa trên: tổng thu nhập - (số tiền lãi hàng tháng + chi tiêu sinh hoạt). Hãy đảm bảo cân đối được giữa các khoản này để đảm bảo không khó khăn khi vay nợ.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà 3: Cân nhắc các chương trình vay mua nhà

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà cho người trẻ là xác định rằng ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cố định hay thả nổi cho khoản vay của bạn. Nếu là lãi suất thả nổi thì chu kỳ điều chỉnh sẽ là bao lâu, tiền lãi được tính trên dư nợ gốc hay theo dư nợ giảm dần (dư nợ thực tế còn lại)…

Trường hợp có ý định trả nợ sớm, bạn cần hỏi ngân hàng về các khoản phí phạt trả nợ trước hạn. Từ đó có thể lập ra kế hoạch trả nợ chủ động và phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. 

Cách vay tiền ngân hàng mua nhà nhanh chóng

1. Chuẩn bị hồ sơ vay ngân hàng mua nhà

Việc chuẩn bị hồ sơ không đủ có thể khiến bạn không được duyệt các khoản vay mua nhà. Vì vậy, kinh nghiệm vay tiền mua nhà để tiết kiệm thời gian, bạn cần nắm các thủ tục từ tư vấn của ngân hàng, ví dụ như: 

 • Giấy tờ liên quan đến căn nhà định mua
 • Giấy đặt cọc
 • Hợp đồng mua bán nhà đất
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Giấy tờ tùy thân...

Điều này giúp việc vay mua nhà sẽ không bị trì hoãn, tiết kiệm thời gian tối đa cho bạn.

2. Tìm hiểu về lãi suất, phí phạt khi vay mua nhà

Nhiều ngân hàng thương mại tung ra các gói lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà như lãi suất chỉ 6%-7%/năm trong 6-12 tháng đầu; còn những năm tiếp theo, lãi suất lại là một "ẩn số". Vì vậy, nhiều khách hàng chủ quan vay mua nhà mà không để ý kỹ về lãi suất sau ưu đãi, phí phạt... Chẳng hạn, lãi suất trung dài hạn ở các ngân hàng hiện khoảng 6%-7%/năm, nếu cộng biên độ 3% là cho vay 9%-10%/năm. Kinh nghiệm vay tiền mua nhà là trong hợp đồng vay mua nhà, cần thể hiện cách tính lãi suất rõ ràng, không nên ký hợp đồng mập mờ theo kiểu “lãi suất thả nổi theo thị trường hoặc theo lãi suất tham chiếu của ngân hàng”.

lai-suat-vay-ngan-hang
Rõ ràng về lãi suất và phí phạt khi vay ngân hàng mua nhà

3. Lưu ý kỹ đến hợp đồng vay mua nhà

Trong kinh nghiệm vay mua nhà, đọc kỹ các điều khoản là điều quan trọng nhất trước khi bạn ký kết một hợp đồng. Bạn cần xem xét kỹ bản hồ sơ vay tiền ngân hàng. Đảm bảo các thông tin: đúng, đủ, rõ ràng trước khi tiến hàng ký.

4. Lựa chọn kỳ hạn vay phù hợp với nhu cầu

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà tiếp theo là tuỳ vào mức thu nhập và khả năng trả nợ mà bạn nên chọn thời hạn vay phù hợp. Nếu thu nhập của bạn cao thì bạn nên để thời hạn vay mua nhà ngắn, sẽ giúp bạn giảm số tiền lãi hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.
 
Ví dụ: khi bạn vay 400 triệu đồng, nếu vay trong thời hạn 2 năm thì mỗi tháng sẽ trả nợ lãi mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu bạn có thu nhập cao hơn, bạn có thể rút ngắn thời hạn vay hơn... Vì là vay tiền mua nhà nên giá trị vay lớn, bạn cần xem xét rõ ràng trong thời hạn vay bao lâu mình trả được nợ hoặc với thời gian trả nợ ngân hàng đưa ra là 20 năm đã là kỳ hạn thích hợp chưa
 
TS Đinh Thế Thăng (chuyên gia tài chính ngân hàng) khuyến cáo khách hàng phải tính toán thật kỹ trước khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà. Nếu không cân nhắc thận trọng khả năng tài chính của mình và dự báo được lãi suất vay những năm tiếp theo, người vay sẽ gặp nhiều rủi ro.

5. Tính toán lãi suất vay mua nhà tại Homedy

Nắm bắt được nhu cầu muốn vay ngân hàng để mua nhà nhưng lại bất an với những rủi ro luôn rình rập, Homedy đã cho ra mắt tính năng “Vay mua nhà”. Đây là tính năng thông minh được đội ngũ phát triển sản phẩm của Homedy nghiên cứu và phát triển trong thời gian dài, giúp người mua nhà có thêm các công cụ tính toán về số tiền vay một cách an toàn.

Tại Homedy, tính năng lãi suất vay mua nhà cung cấp các chức năng:

 • Danh sách lãi suất vay
 • Tính lãi suất vay
 • Giá trị ngôi nhà có thể mua
 • Nên mua nhà hay thuê nhà

Trên đây là tổng hợp những thông tin về kinh nghiệm vay tiền mua nhà. Có thể thấy, vay tiền mua nhà vừa là cơ hội cũng là nỗi lo của người trẻ. Do đó, bạn cần tính toán thật kỹ và đưa ra những quyết định lựa chọn phù hợp. Chọn kênh mua bán nhà đất Homedy để có được những căn nhà ưng ý nhất!

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên mua nhà khu đô thị Đặng Xá không?

Khu đô thị Đặng Xá đã được xây dựng cách đây khá lâu. Đây từng là một dự án quy mô, hiện đại bậc nhất huyện Gia Lâm thu hút được rất nhiều khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm. Vậy, ở thời điểm hiện tại, nên hay không mua nhà tại Khu đô thị Đặng Xá?

4 ngày trước

Gợi ý 3 mẫu nhà chữ L 2 tầng 400 triệu đẹp long lanh

Nhà chữ L 2 tầng 400 triệu mang đến một không gian sống thẩm mỹ, tiện nghi với chi phí phải chăng. Cùng tham khảo ngay những mẫu thiết kế nhà 2 tầng chữ L với chi phí xây dựng chỉ khoảng 400 triệu.

5 ngày trước

Kinh nghiệm cho thuê mặt bằng nhỏ giá rẻ TpHCM

Cho thuê mặt bằng nhỏ giá rẻ TpHCM, chủ mặt bằng cần lưu ý những gì để nhanh chóng tìm được khách và ổn định nguồn thu lâu dài? Tham khảo ngay những kinh nghiệm “vàng” dành riêng cho những nhà cho thuê chủ mặt bằng TpHCM trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp không bị sâu ăn, nhanh cho thu hoạch

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp hiện đang là giải pháp cung cấp nguồn rau sạch cho nhiều gia đình có ban công, sân thượng trống tại các thành phố lớn. Dưới đây là những hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp chi tiết được Homedy tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần!

1 tuần trước

Review: Khu dân cư An Sương Quận 12

Khu dân cư An Sương là một tổ hợp nhà ở, dịch vụ tiện ích cao cấp thuộc hàng bậc nhất khu vực phía Tây Sài Gòn. Dự án đã trở thành tâm điểm thu hút đông đảo khách hàng, nhà đầu tư đang có nhu cầu sở hữu sản phẩm để an cư, tích lũy.

1 tuần trước

Hướng dẫn cách tính tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê chuẩn nhất

Cho thuê căn hộ đang là một kênh đầu tư được nhiều nhà kinh doanh bất động sản hướng tới trong vài năm trở lại đây. Nếu bạn cũng đang có kế hoạch đầu tư căn hộ cho thuê thì đừng bỏ qua cách tính tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê dưới đây từ Homedy!

1 tuần trước

Hé lộ “chiêu thức” cho thuê nhà tập thể được giá nhất

Cho thuê nhà tập thể hoàn toàn có thể mang đến thu nhập “khủng” nếu biết cách tận dụng nếu biết cách. Cùng Homedy tìm hiểu ngay những “chiêu thức” giúp giấu đi những nhược điểm, thậm chí biến những điểm bất lợi thành có lợi của ngôi nhà tập thể cũ. Từ đó, giúp chủ nhà tự tin tăng giá cho thuê.

1 tuần trước

5 mẹo thiết kế phòng trọ 30m2 đẹp long lanh như kiến trúc sư

Thiết kế phòng trọ 30m2 rộng rãi và tiện nghi chẳng kém căn hộ 50m2, bạn có tin không? Nếu bạn không tin hãy cùng Homedy “hô biến” căn phòng trọ nhỏ hẹp thành mẫu thiết kế phòng trọ đẹp tuyệt trong bài viết sau!

1 tuần trước

Tổng hợp các dự án chung cư quận 7 dưới 2 tỷ 2021

Chung cư quận 7 dưới 2 tỷ đang được rất nhiều khách hàng có nhu cầu về nhà ở tìm kiếm. Cùng Homedy điểm danh ngay những dự án chung cư Quận 7 giá rẻ “hot” nhất hiện nay.

2 tuần trước

Cập nhật mẫu giấy mua bán đất chuẩn, mới nhất

Mẫu giấy mua bán đất là hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Từ đó, hợp thức hóa việc mua bán, chuyển nhượng đất sau khi đã có sự đồng nhất giữa hai bên mua bán.

2 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App