Từ năm 2017 người sở hữu hai bất động sản nhà đất trở lên phải đóng thuế?

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Đi theo quy định của Luật thuế Gia sản, từ năm 2017 bên cạnh các loại thuế và phí chuyển nhượng bất động sản thì người sở hữu từ hai bất động sản nhà đất trở nên có khả năng sẽ phải đóng thuế.

Mới đây, luật bất động sản 2017 được đề xuất sẽ thêm quy định mới đối với người sở hữu từ hai dự án bất động sản trở lên sẽ áp dụng hình thức đóng thuế. Điều này sẽ có tác động rất lớn tới thị trường bất động sản và ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính của người sở hữu tài sản.

Người sở hữu bất động sản phải đóng thuế

dong thue bat dong san

Được đề xuất áp dụng từ năm 2012 với tên gọi là “thuế ngôi nhà ở”. Tuy vậy, quy định này vẫn chưa được quốc hội thông qua vào thời điểm đó bởi còn tồn tại một số vấn đề khó khăn. Trong cuộc trao đổi gần đây với giới truyền thông, nguyên Thứ trưởng Bộ thi công – chủ tịch cộng đồng Bất động sản Nhà đất Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng, việc đánh thuế từ bất động sản nhà đất thứ hai trên trở đi là phù hợp.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, đây là chế độ vừa đáp ứng không chỉ mang đến nguồn ngân sách chi tiêu nhà nước, mà còn đóng góp thêm phần bình ổn môi trường bất động sản nhà đất, tránh tình trạng đầu cơ, lãng phí nhà sống. Tuy vậy, đi theo một vài ý kiến, làm ra làm sao để xác định đc nhà thứ hai, thứ ba cũng không phải khi là chuyện dễ. Việc cơ quan thuế có thể xác định được chủ sở hữu nhiều khối bất động sản cũng không dễ tìm căn cứ để đánh thuế bởi chủ sở hữu tài sản có thể đăng kí nhiều tên người sở hữu khác nhau (có thể lấy tên vợ, con, em trai, em gái, bạn bè...)

Mục đích đánh thuế đối với người sở hữu

thi truong bat dong san quy dinh moi

Sở dĩ, việc áp dụng quy định đánh thuế trong các trường hợp sở hữu từ hai bất động sản nhà đất trở lên là nhằm mục đích tránh đầu cơ căn nhà ở với những dự án có tính thanh khoản cao, khả năng đầu tư đem lại lợi nhuận lớn khi sở hữu các đặc điểm ưu việt (vị trí đắc địa, thiết kế ấn tượng, hạ tầng đồng bộ, tiện ích hoàn hảo, giá cả hợp lý…). Tuy nhiên trên thực tế giá trị căn nhà ở lại gắn sát với lợi ích khu đất. Vì thế, để ngăn cản đầu cơ thì phải có những chính sách và biện pháp hợp lý.

Với mục đích này, thị trường bất động sản sẽ có thể bị gò bó vào trong một khuôn khổ nhất định và chủ sở hữu tài sản sẽ phải tính toán hợp lý để tránh ảnh hưởng tới túi tiền riêng của bản thân và gia đình.

  • Nếu như áp dụng thuế căn nhà sống thực chất khi là vận dụng thuế tài sản thì trên thực tiễn, ngoài nhà ở còn có nhiều loại gia tài khác có giá trị cao tương đương với giá trị căn nhà như: Ô tô, máy bay, tàu thủy, du thuyền…
  • Nếu như chỉ áp dụng thuế gia sản đối với căn nhà ở thì không bảo vệ tính hợp lý của một sắc thuế. Mặt khác, một số nước có trình độ phát triển rộng như nước ta cũng chưa vận dụng thuế căn nhà ở bởi số thu từ thuế nhà ở mang đến Ngân sách nhà nước chưa lớn, trong những khi đó túi tiền cho công tác hành thu lại vô cùng lớn.

so huu 2 nha dat phai dong thue

Như vậy, theo đề xuất thì từ năm 2017, chủ sở hữ từ hai bất động sản nhà đất trở lên hoàn toàn có khả năng bị đóng thuế. Các doanh nghiệp và chủ sở hữu tài sản cần lưu ý và trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết trước sự thay đổi của thị trường. Hiện nay, người mua nhà và các nhà đầu tư bất động sản đang bị thu hút và đổ tiền đầu tư vào các dự án chung cư, biệt thự sở hữu các ưu thế vượt trội như: Khu phức hợp căn hộ River City (The EverRich II), Chung cư Eco Green City, Khu căn hộ Centana Thủ Thiêm, FLC Garden City...

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 mới nhất năm 2021

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Rất nhiều người thắc mắc về thủ tục và các khoản phí làm KT3? Bài viết dưới đây của Homedy.com sẽ giúp bạn nắm được về thủ tục đăng ký KT3.

1 tuần trước

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ đô

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng từ chủ công ty sản xuất mỳ gói thành ông trùm bất động sản tỷ USD sẽ được nền tảng kết nối bất động sản Homedy cung cấp đến bạn đọc trong bài viết dưới đây!

1 tuần trước

Giải mã sự hoang tàn của tòa cao ốc Thuận Kiều Plaza quận 5

Thuận Kiều Plaza là khu cao ốc tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đây từng là một trong những tòa nhà phức hợp trung tâm thương mại và chung cư bậc nhất Sài Gòn nhưng sau nhiều năm, Thuận Kiều Plaza đã trở nên hoang tàn khó kiểm soát.

2 tuần trước

Phân cấp công trình xây dựng và những quy định cần nắm rõ

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. Trong bài viết này Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về phân cấp công trình xây dựng và các quy định liên quan.

3 tuần trước

Cập nhật bảng giá đất Hà Nội 2021 mới nhất

Việc cập nhật giá đất Hà Nội 2021 là vô cùng cần thiết. Cập nhật sớm giúp bạn xác định được giá bán và đẩy nhanh các giao dịch nhà đất. Cùng Homedy tìm hiểu ngay giá đất Hà Nội 2021 dưới đây.

3 tuần trước

Đất thổ cư là gì và những điều cần nắm rõ

Đất thổ cư là loại đất gì? Liệu có thể xây nhà trên đất này không? Những câu hỏi này được nhiều người băn khoăn tìm lời giải đáp. Để giúp những người chưa nắm rõ về loại đất thổ cư, Homedy sẽ giải thích cụ thể hơn dưới đây.

3 tuần trước

Pháp lý Condotel và những lời khuyên trước khi mua

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? Cùng Homedy tìm hiểu ngay dưới đây.

1 tháng trước

[Mới nhất] Bản đồ quy hoạch Hà Nội – Những thông tin nhà đất Hà Nội cần biết

Bản đồ quy hoạch giúp chúng ta nắm rõ về tình hình thị trường nhà đất hơn. Sự thay đổi về quy hoạch được thể hiện rõ trên bản đồ. Điều này có thể ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hà Nội. Do đó cần cập nhật để có cái nhìn tổng quan trong mua bán, giao dịch bất động sản. Cùng Homedy cập nhật bản đồ quy hoạch Hà Nội ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “nổ” trong năm 2021

Thị trường bất động sản luôn có những mầm mống thổi bùng bong bóng, và khi bong bóng đã quá căng, nguy cơ nổ là điều dễ hiểu. Điển hình là tình trạng "vỡ bóng" năm 2008, vậy bong bóng bất động sản năm 2021 có nguy cơ nổ không? Cùng Homedy tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1 tháng trước

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App