Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất: Điều kiện để miễn thuế TNCN

Tư vấn - 1 tuần trước

Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là căn cứ quan trọng để bạn miễn thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành mua bán, chuyển nhượng nhà. Chi tiết điều kiện, giấy tờ thủ tục chứng minh nhà ở duy nhất sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Thực tế có không ít người do không nắm rõ luật nên không biết cách hoặc gặp khó khăn trong việc chứng minh sở hữu duy nhất 1 nhà ở. Từ đó, dẫn đến phải “nộp oan” khoản tiền thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành bán, chuyển nhượng nhà đất. Để đảm bảo được quyền lợi của mình, bạn hãy nắm rõ điều kiện để được miễn thuế TNCN và cách chứng minh sở hữu duy nhất 01 nhà ở để được miễn khoản thuế này khi bán nhà.

thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Để có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân do sở hữu duy nhất 01 tài sản nhà đất, mời bạn thực hiện thủ tục theo các bước sau:

Bước 1: Xác minh điều kiện được miễn thuế TNCN

Bước đầu tiên, bạn cần xác định mình có đáp ứng đủ điều kiện được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà, đất hay không. Các điều kiện này đã được quy định rõ trong Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CPĐiều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Cụ thể, 3 điều kiện này như sau:

  • Số lượng nhà ở, đất ở sở hữu tối đa là 01

Tại thời điểm tiến hành chuyển nhượng tài sản, cá nhân chỉ sở hữu duy nhất 01 căn nhà hoặc 01 thửa đất, kể cả nhà hoặc công trình gắn với thửa đất. Việc xác định quyền sở hữu những tài sản này sẽ được căn cứ theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

  • Cá nhân sở hữu nhà ở, đất ở tối thiểu 183 ngày

Để có thể thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất, tính đến thời điểm chuyển nhượng nhà ở, cá nhân đã sở hữu tài sản ít nhất 183 ngày. Hay nói theo cách khác, tính từ thời điểm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp đến khi chuyển nhượng phải đảm bảo tối thiểu là 183 ngày

Trong trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của Luật Đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, đất ở vẫn sẽ  được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cũ (trước khi được cấp lại, cấp đổi).

  • Chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng nhà ở, sử dụng đất ở

Điều kiện thứ ba để thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là quyền sử dụng đất ở, nhà ở phải được chuyển nhượng toàn bộ. Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chỉ chuyển nhượng một phần sẽ không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ 

Sau khi cá nhân tự khai nhận và chịu trách nhiệm với những điều kiện nêu trên sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ miễn thuế. Lưu ý là việc khai báo cần trung thực, tránh tình trạng khai báo sai sự thật để trốn thuế sẽ bị Cơ quan chức năng phát hiện, truy thu thuế và xử phạt theo các quy định của luật thuế.

Cụ thể, hồ sơ làm thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất gồm có:

  • Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

  • Tờ khai thuế TNCN có chữ ký của người chuyển nhượng và lời cam đoan chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin có trong bản khai;

  • Bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất. Chữ ký và lời cam đoan chịu trách nhiệm của cá nhân vào văn bản;

  • Các giấy tờ để chứng minh cá nhân thuộc đối tượng được miễn thuế trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản được miễn thuế TNCN;

Lưu ý: Việc xác nhận, chứng minh cá nhân sở hữu tài sản duy nhất hiện nay tương đối phức tạp, chưa có quy định cụ thể. Bạn có thể  đến trực tiếp UBND xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú để yêu cầu xác nhận chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. 

Tuy nhiên, trên thực tế, cơ quan thuế một số nơi chấp nhận nhưng cũng có một số nơi thì không, bởi UBND xã, phường, thị trấn chưa chắc đã bao quát, nắm được hết được bất động sản của người dân. 

Mặt khác, nếu chỉ dựa theo cam kết của người khai thì xã, phường, thị trấn cũng khó chứng nhận. Nếu có thì có thể chứng nhận BĐS tại địa bàn xã, phường, thị trấn nơi người dân cư trú mà thôi.

>>> XEM NGAY: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước 3: Nộp hồ sơ

Bước 1: Xác minh điều kiện được miễn thuế TNCN
Nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế hoặc Bộ phận một cửa liên thông

Tiến hành nộp Hồ sơ Khai thuế và Hồ sơ Chuyển nhượng bất động sản tại Chi cục Thuế hoặc Bộ phận một cửa liên thông nơi có bất động sản chuyển nhượng.

Nếu tại tại địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa liên thông thì bạn có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có nhà đất cần chuyển nhượng.

Trên đây là tổng hợp đầy đủ về quy trình, thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất giúp bạn miễn thuế TNCN. Chúc các bạn thành công!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

top

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mẫu giấy đặt cọc mua đất chuẩn, đầy đủ

Mẫu giấy cọc mua bán đất rất cần thiết trong các giao dịch mua bán bất động sản. Giấy cọc mua đất sẽ đảm bảo việc thực hiện mua bán theo đúng cam kết của hai bên.

19 giờ trước

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 giá 80 triệu từ thực tế

‘Xây nhà cấp 4 giá 80 triệu’ tưởng chừng như câu chuyện trong mơ nhưng điều này là hoàn toàn có thật. Cùng Homedy tìm hiểu kinh nghiệm xây nhà cấp 4 giá 80 triệu - 100 triệu đồng ngay trong bài viết sau đây!

1 ngày trước

Chỉ giới xây dựng là gì? Những quy định và vấn đề liên quan

Chỉ giới xây dựng là gì? Nó khác gì so với chỉ giới đường đỏ? Hãy cùng tìm hiểu rõ về khái niệm và những quy định liên quan đến chỉ giới xây dựng trong bài viết dưới đây.

2 ngày trước

Bỏ túi kinh nghiệm thuê chung cư 2 phòng ngủ cực hữu ích

Thuê chung cư 2 phòng ngủ cần lưu ý những gì? Tìm hiểu ngay những cách để tìm thuê được căn hộ phù hợp, giá tốt, đảm bảo việc thuê nhà được dài hạn và ổn định.

3 ngày trước

Kinh nghiệm cho thuê nhà hốt bạc tỷ mỗi năm của giới đầu tư BĐS

Cho thuê nhà là phương pháp kiếm tiền rất ổn định mà không cần tốn nhiều công sức. Dưới đây là kinh nghiệm cho thuê nhà hốt bạc tỷ mỗi năm của giới đầy tư BĐS, mời bạn cùng tham khảo!

3 ngày trước

Cập nhật mẫu 03 mua nhà ở xã hội chi tiết nhất

Mẫu 03 mua nhà ở xã hội là cách gọi phổ biến khi nói về mẫu lập danh sách đề nghị vay vốn nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách xã hội. Dưới đây là mẫu 03a/NƠXH và 03a/NƠXH chuẩn nhất, mời bạn cùng tham khảo!

6 ngày trước

Nhà kiệt Đà Nẵng: Kinh nghiệm mua bán nhanh, giá tốt

Mua bán nhà kiệt Đà Nẵng đang được quan tâm rất nhiều bởi mức giá rẻ, phù hợp với khả năng tài chính của đa số mọi người. Cùng Homedy tìm hiểu những kinh nghiệm mua bán nhà kiệt tại Đà Nẵng nhanh, giá rẻ nhất.

1 tuần trước

Mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản, chi tiết và đảm bảo tính pháp lý

Bạn đang cần soạn một bản hợp đồng thuê nhà đơn giản, ngắn gọn nhưng phải đảm bảo tính pháp lý? Đừng quá lo lắng, dưới đây là một số lưu ý cũng như mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản để bạn tham khảo!

1 tuần trước

Khi làm hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi cần lưu ý điều gì?

Hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi là văn bản quan trọng giữa các chủ thể giao kết nhằm thể hiện sự thỏa thuận ý chí và ràng buộc về mặt pháp lý. Vì vậy, ngoài việc tham khảo các mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng chuẩn xác bạn cũng cần phải lưu ý các vấn đề được nêu cụ thể trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Tuyệt chiêu đàm phán thuê mặt bằng nhỏ giá rẻ

Thuê mặt bằng nhỏ giá rẻ cần thương lượng ra sao để tối ưu chi phí và quyền lợi. Cùng tìm hiểu ngay mẹo đàm phán hiệu quả khi thuê mặt bằng kinh doanh trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

image1

NHANH CHÓNG

image2

HIỆU QUẢ

image3

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App