MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Những câu chuyện éo le chỉ có ở... chung cư

Đời sống - 6 tháng trước

Xã hội phát triển, loại hình nhà ở chung cư đang là lựa chọn của phần đông người dân tại các thành phố lớn. Bên cạnh nhiều ưu điểm tiện ích như vị trí ngay trong nội đô, hệ thống khép kín hiện đại thì khi sống ở chung cư cư dân cũng gặp nhiều chuyện éo le “dở khóc dở cười”.

Cư dân và những câu chuyện éo le "dở khóc, dở cười"

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng toàn bộ cư dân của một chung cư nọ nhận được một tờ giấy kêu gọi phản đối ban quản lý và ban quản trị từ một cư dân về việc không bằng lòng với bộ phận bảo vệ của tòa chung cư. Nguyên nhân thì chưa rõ nhưng điều này đã khiến cho gần 600 cư dân trong tòa nhà phải hòa vào cuộc mâu thuẫn “nảy lửa”…

văn hóa sống trong chung cư

Cuộc sống trong chung cư thực sự còn nhiều éo le và thậm chí là chuyện dài kỳ. (Ảnh minh họa)

Đó chính là câu chuyện có thật tại một chung cư đã chính thức hoạt động năm 2016 tại Quận 7, TP.HCM. Người dân chung cư này kể lại, vào tháng 2 vừa qua, các căn hộ trong chung cư đồng loạt nhận được tờ giấy nhét ở cửa kêu gọi phản đối ban quản lý và ban quản trị tòa nhà. Theo đó, lý do cư dân này đưa ra là vì nhân viên bảo vệ tòa nhà làm việc không đàng hoàng và cần thay ngay ban quản lý.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu vụ việc, gần 600 cư dân trong tòa nhà mới ngã ngũ: Hóa ra cư dân làm đơn vì mâu thuẫn khi đi làm về không để xe ngăn nắp khiến bảo vệ nhắc nhở. Cư dân không đồng tình cho rằng vì ông đã trả tiền phí gửi xe hàng tháng nên việc sắp xếp xe ngay ngắn là trách nhiệm của bảo vệ. Lời qua tiếng lại, cư dân này đã làm tờ rơi rải đến toàn bộ căn hộ mong các cư dân cùng phản đối.

Vậy là ban quản lý và quản trị tòa nhà phải mời toàn bộ cư dân tham gia buổi họp thống nhất nội quy chung cư. Theo các cư dân, việc bị cuốn vào cuộc tranh chấp của một cư dân thật sự phiền toái và mất thời gian, nhất là khi sự việc kéo dài cả tháng trong không khí căng thẳng…

Ngoài vụ việc nêu trên, tại chung cư HLCL tại Quận 6, TP.HCM mới đây cũng có trường hợp tương tự khi 5 cư dân đồng loạt nổi loạn và kéo toàn bộ cư dân trong chung cư vào cuộc. Theo ban quản lý tòa nhà, vào năm 2016 khi đưa vào hoạt động, chủ đầu tư và toàn bộ cư dân đã thống nhất việc đăng ký gửi ô tô của tòa nhà. Cư dân đăng ký trước sẽ được để xe trong hầm, còn với những cư dân đăng ký gửi sau, nếu hết chỗ phải để xe bên ngoài.

Sự việc chỉ thực sự bắt đầu khi một số hộ dân tới thuê căn hộ vào năm 2018 với phương tiện đi kèm là ô tô. Tuy nhiên, do hầm gửi ô tô của tòa nhà đã hết chỗ nên những cư dân này phải để xe bên ngoài khu đường phòng cháy chữa cháy. Đúng vào thời điểm phường tiến hành kiểm tra hệ thống PCCC, do không đảm bảo an toàn nên phường không cho phép xe tiếp tục đỗ tại đây nữa. Nhận được thông tin, ban quản trị tòa nhà yêu cầu những cư dân này chuyển vị trí để xe, không được để xe ở khu vực này thì họ phản đối bằng nhiều cách như để xe ở cổng vào chung cư, treo băng rôn, lên trang mạng xã hội chung của cư dân để kêu gọi tẩy chay ban quản lý và ban quản trị tòa nhà…

Vậy là, hơn 1.000 cư dân mệt mỏi việc vào ra chung cư chỉ vì 5 hộ dân không có chỗ để xe. Sự việc mỗi ngày càng “từ bé xé ra to” khi một số trang tin đưa thông tin khiến cuộc sống của người dân sống trong chung cư trở nên xáo động và phiền toái.

Một sự việc khác cũng khiến hàng trăm cư dân được phen hoảng loạn tại Quận 7, TP.HCM, đó là câu chuyện về một cư dân nọ tự ý sơn nhà bằng sơn dầu dù không xin phép ban quản lý. Cư dân này tự cho thợ sơn vào làm và khi thợ vừa phun sơn vừa hút thuốc khiến hệ thống cảnh báo cháy báo động làm toàn bộ cư dân hoảng loạn tháo chạy. Điều đáng nói là khi ban quản lý lên làm việc và cắt điện nước thì cư dân lại treo băng rôn phản đối ban quản lý, quản trị và kêu gọi cư dân cùng… lên tiếng.

Văn hóa sống ở chung cư tại Việt Nam còn nhiều bất cập

Theo Tổng giám đốc Công ty Venus – bà Vũ Ngọc Hương, câu chuyện về cuộc sống trong chung cư thực sự còn nhiều éo le và thậm chí là chuyện dài kỳ. Không ít những trường hợp một nhóm người “bắt bè” các cư dân khác để đặt ra những kiến nghị hay yêu sách ngặt nghèo cho ban quản trị và ban quản lý tòa nhà. Những hành động của một số cư dân cá biệt này không chỉ làm khó ban quản trị mà còn khiến cư dân trong tòa nhà mệt mỏi theo họ.

Bà Hương cũng cho biết thêm: “Văn hóa sống ở chung cư tại Việt Nam hiện nay quả thực đang có rất nhiều vấn đề bất cập. Chung cư vốn là một xã hội thu nhỏ, mỗi cư dân một tính cách và quan điểm sống, song việc một vài cư dân đòi hỏi vô lý, lạm dụng quyền lực, thậm chí có ý kiến với cả không gian riêng tư và quyền tự do cá nhân của người khác là điều rất không nên”.

Theo đại diện một chủ đầu tư cho biết, mặc dù chung cư đã vận hành và bàn giao cho ban quản trị, ban quản lý tòa nhà quản lý chung mọi vấn đề của tòa nhà. Thế nhưng không ít lần vì những mâu thuẫn giữa các cư dân với nhau khiến chủ đầu tư bị ảnh hưởng đến thương hiệu. Một số cư dân bất đồng với nhau về không gian riêng, không gian chung và quyền sử dụng các tiện ích rồi kéo báo chí vào cuộc. Vậy là tên chủ đầu tư sẽ mặc nhiên được gắn với những chuyện xấu đang xảy ra mà họ hầu như vô can.

“Dường như rất nhiều cư dân chung cư hiện nay quá quen với nếp sống dưới nhà mặt đất mà chưa tiếp nhận được văn hóa sống theo trục dọc của chung cư nên hay đòi hỏi, lạm dụng quyền tự do hành xử, tự do ăn nói của mình cả trong thực tế lẫn trên mạng xã hội. Điều này gây ảnh hưởng đến quyền tự do chính đáng của người khác”, một cư dân chia sẻ.

XEM THÊM:

Những yếu tố nào có thể làm tăng giá bất động sản trong thời gian tới?

Bất động sản Sóc Trăng “tăng nhiệt” là do đâu

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Nhà hạnh phúc

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn