Luật đất đai 2020 có điểm mới gì cần chú ý?

Dành cho môi giới - 6 ngày trước

Luật đất đai 2020 đã có một số những thay đổi quan trọng tác động trực tiếp đến cá nhân và các hộ gia đình. Tìm hiểu chi tiết những điểm mới cần chú ý trong bài viết dưới đây của Homedy.

Luật đất đai 2020 đã có một số những thay đổi quan trọng tác động trực tiếp đến cá nhân và các hộ gia đình. Tìm hiểu chi tiết những điểm mới cần chú ý trong bài viết dưới đây của Bất động sản Homedy.

1. Xử phạt tới 1 tỷ đồng cho nhiều vi phạm đất đai

Nghị đinh 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính với lĩnh vực đất đai chính thức có hiệu lực từ ngày 05/01/2020. Theo nghị định này, mức xử phạt hành chính cho một số hành vi vi phạm có thể lên đến 1 tỷ đồng:

- Không làm Giấy chứng nhận (Sổ hồng) cho người dân: Điều 31 trong Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định các tổ chức thực hiện dự án kinh doanh BĐS không tiến hành nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua hoặc thuê nhà sẽ bị xử phạt tùy vào thời gian và mức độ vi phạm. Trong đó, trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ trở lên, công trình xây dựng, thửa đất sẽ có mức phạt nặng nhất lên đến 01 tỷ đồng.

Luật đất đai 2020 có điểm mới gì cần chú ý?
Quy định mới về mức xử phạt trong việc không cấp sổ đỏ, sổ hồng

- Tự ý chuyển đất trồng lúc sang đất phi nông nghiệp: Khoản 4, Điều 9 trong Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định, tự ý chuyển đất canh tác lúa sang đất phi nông nghiệp, đất để ở mà không có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt hành chính căn cứ theo diện tích vi phạm. Mức phạt vi phạm luật đất đai cao nhất là 01 tỷ đồng áp dụng cho tổ chức chuyển >03 ha trở lên ở khu vực đô thị.

- Phân lô, bán nền sai: Trong khoản 2 Điều 21 Nghị định 91/2019/NĐ-CP các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức: bán nền, phân lô thuộc dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán, bán kết hợp cho thuê, mà không đủ điều kiện quy định trong Khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sẽ phải chịu mức phạt 01 tỷ đồng đối với S đất đã chuyển nhượng từ 03 ha trở lên.

2. Bảng giá đất mới giai đoạn 2020-2024

Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất được chính phủ ban hàng ngày 19/12/2019. Theo đó, các tỉnh sẽ điều chỉnh bảng giá đất áp dụn trong 5 năm tới. Theo tính toán, khung giá đất mới sẽ tăng khoảng 20% so với giá đất giai đoạn 2015-2019. Trong đó, Hà Nội và HCM vẫn là 2 khu vực có khung giá đất tối đa 162 triệu đồng/m2.

Theo luật đất đai 2020 Các UBND cấp tỉnh, thành phố cũng được yêu cầu không điều chỉnh quá 20% so với mức tăng từng loại đất. Như vậy, bắt đầu từ ngày 01/01/2020 các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ công khai bảng giá đất mới của địa phương theo quy định tại Khoản 1 Điều 114 Luật đất đai 2013.

3. Quy định mới về xây dụng tầng lửng và tầng tum

Từ ngày 01/01/2020, một số quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD đã được sửa đổi, bổ sung, thay thế trong Thông tư 07/2019/TT-BXD. Quy định lại về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng sẽ chính thức có hiệu lực. 

Luật đất đai 2020 có điểm mới gì cần chú ý?
Quy định mới về gác lửng

- Công trình có tầng tum chỉ dùng để bao lồng cầu thang bộ, giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình hoặc phục vụ mục đích lên mái cứu nạn có diện tích không quá 30% sàn mái sẽ không tính vào số tầng của công trình.

- Với nhà riêng lẻ, tầng lửng có diện tích sàn không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng bên dưới sẽ không không tính vào số tầng của công trình.

- Các công trình nhà, kết cấu nhà, công trình nhiều tầng có sàn (Không bao gồm nhà riêng lẻ) thì không tính tầng lửng vào số tầng của công trình khi chỉ bố trí làm khu kỹ thuật và có diện tích sàn không quá 10% (không vượt quá 300m2) sàn xây dựng bên dưới. 

>> XEM THÊM: Luật Kinh doanh bất động sản năm 2020: 5 lưu ý không thể bỏ qua!

Chú ý: Căn cứ vào luật đất đai 2020 mới nhất, thì mỗi công trình xây dựng sẽ chỉ được phép có 1 tầng lửng không tính vào số tầng công trình.

4. Thêm trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Luật đất đai về hướng dẫn nội dung đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất đã có hiệu lực từ năm 2020. Các trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được quy định trong Khoản 1 Điều 4 Thông tư 07/2019/TT-BTP, bao gồm: 

- Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất; tài sản gắn liền với đất 

- Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất; 

- Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai; 

- Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai; - Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký; 

- Đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng ký thế chấp; 

- Đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phải là nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật; - Xóa đăng ký thế chấp. 

Như vậy, so với thông tư cũ thì có bổ sung thêm 1 trường hợp đăng ký thế chấp với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xâu dựng không phải nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những điểm mới nổi bật của luật đất đai 2020 so với luật đất đai ban hành năm 2013.

Theo Homedy Blog Dành cho môi giới

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn