Liệu có nên đầu tư BĐS “lướt sóng” trong thời điểm này?

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Loại hình đầu tư “lướt sóng” từ lâu đã không còn xa lạ với các nhà đầu tư bất động sản (BĐS). Vậy trong thời điểm có nhiều xu hướng đầu tư như hiện nay, đầu tư “lướt sóng” liệu có phải là phương án hữu hiệu mang lại giá trị sinh lời cao cho các nhà đầu tư hay không?

đầu tư BĐS “lướt sóng”

Hoạt động đầu tư "lướt sóng" đang diễn ra chủ yếu ở phân khúc đất nền và căn hộ. (Ảnh minh họa)

Đầu tư BĐS “lướt sóng” là gì?

Đầu tư lướt sóng có thể hiểu là dạng đầu tư nhanh chóng, chớp nhoáng trong một thời gian ngắn để mang về lợi nhuận nhất định. Theo đó, đầu tư BĐS là việc nhà đầu tư (NĐT) bỏ ra một số tiền mua căn hộ hoặc đất nền để giữ chỗ. Đến khi thị trường nóng lên, nhiều người bắt đầu quan tâm và có nhu cầu mua lại căn hộ hoặc đất nền của NĐT, họ sẽ có thể mua lại BĐS đó với giá chênh từ vài chục đến cả trăm triệu số vốn NĐT mua ban đầu.

Trên thực tế, để đầu tư được mô hình “lướt sóng”, yêu cầu đặt ra đối với NĐT là phải thật dày dặn kinh nghiệm và có khả năng dự đoán được thị trường trong tương lai. Theo đó, NĐT nên nắm được tình hình thị trường BĐS đang sốt những loại hình bất động sản nào, vị trí nằm ở đâu, lợi nhuận thu về khoảng bao nhiêu…

Đất nền và căn hộ là 2 loại hình BĐS nên đầu tư “lướt sóng”?

Theo ghi nhận của Homedy, thị trường BĐS hiện nay vẫn tồn tại hoạt động đầu tư lướt sóng trong khoảng thời gian tối thiểu từ 2 tháng đến nửa năm. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này không còn nở rộ như trước, ghi nhận chủ yếu tại các dự án đất nền phân lô hoặc dự án căn hộ mới với mức chênh đạt từ 80-170 triệu đồng trong khoảng từ 2-4 tháng.

Tại một số dự án căn hộ hình thành trong tương lai, nhiều NĐT lựa chọn việc đặt cọc chọn căn trước sau đó bán lại cho NĐT khác trong ngày mở bán chính thức dự án. Theo đó, nếu dự án có vị trí đẹp, mức chênh lệch mà NĐT đầu hưởng sau khi bán lại cho NĐT kế tiếp có thể lên tới 80-120 triệu đồng chỉ trong vòng dưới 2 tháng. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho biết không phải NĐT nào cũng có thể lựa chọn loại hình đầu tư này, hầu hết các suất lướt sóng đều phải là dự án căn hộ mới tính, chưa có thông tin công bố chính thức ra thị trường.

Ghi nhận ở phân khúc đất nền phân lô và đất nền dự án cho thấy, hoạt động đầu tư lướt sóng chiếm khoảng 10-20% mỗi dự án. Riêng những nền đất phân lô lẻ tại một số khu vực có hạ tầng phát triển, hoạt động đầu tư lướt sóng có thể chiếm đến 30-45%. Tuy không diễn ra ồ ạt hay trên diện rộng tại các dự án trong năm 2018, thế nhưng vẫn có nhiều NĐT lựa chọn tham gia hoạt động này nếu dự án có vị trí thuận lợi, tính thanh khoản dự án cao.

Lướt sóng là “gia vị” để xúc tác thị trường nhộn nhịp hơn

Theo các chuyên gia BĐS, trong mọi giai đoạn thị trường BĐS đều có hoạt động đầu tư lướt sóng. Tại thời điểm hiện nay, do thị trường đã có những định hướng phát triển cụ thể và ổn định nên đầu tư lướt sóng BĐS không thể trở thành trào lưu. Mặc dù vậy, ở khía cạnh thị trường nói chung thì hoạt động đầu tư lướt sóng có thể được xem như một loại “gia vị” để xúc tác, giúp thị trường BĐS trở nên nhộn nhịp hơn.

Trong một cuộc trao đổi mới đây với phóng viên, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung cho rằng, loại hình đầu tư lướt sóng là hoạt động hết sức bình thường trên thị trường BĐS Việt Nam cũng như thế giới. Với dòng vốn nhàn rỗi từ 1-2 tỉ đồng, nhiều NĐT có thể tham gia lướt sóng dự án căn hộ hoặc đất nền. Theo đó, NĐT có thể mua ở giai đoạn 1 và bán lại ở giai đoạn 2,3… để có được lợi nhuận thứ cấp từ 10-12% trong mỗi giai đoạn.

Bà Dung cũng cho biết thêm, ở các dự án nhà gắn liền với đất, đặc biệt đất riêng lẻ trong dân, hoạt động đầu tư lướt sóng diễn ra âm thầm và nhiều NĐT hưởng được mức chênh khá tốt ở các nền đất này.

dau tu BDS luot song

Lướt sóng không phải xu hướng của thị trường hiện nay nhưng vẫn âm thầm diễn ra

Cùng với đó, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Yeshouse từng cho biết, tuy ở một số dự án vẫn diễn ra hoạt động đầu tư lướt song nhưng thời điểm hiện nay không phải là thời điểm thích hợp cho loại hình đầu tư này. Hầu hết hoạt động đầu tư lướt sóng diễn ra ở các dự án có vị trí đẹp, sức mua, hạ tầng tốt, tại dự án quy mô lớn.

Cùng quan điểm với ông Tuấn, Chủ tịch DKRA Việt Nam, ông Phạm Lâm cho rằng: hiện tại trên thị trường vẫn còn hoạt động NĐT mua bán dự án trong khoảng thời gian ngắn hạn nhưng không phải là xu thế chung của thị trường. Mặc dù đây là hoạt động bình thường trên thị trường BĐS, giúp thị trường nhộn nhịp hơn nhưng nhìn dài hạn, đầu tư dài hạn mới là điều mà cả chủ đầu tư, khách hàng và thị trường kì vọng. Hiện nay, đa số các NĐT tham gia thị trường đều có tầm nhìn sinh lợi trong dài hạn, đặc biệt ở các dự án căn hộ.

>>> XEM THÊM:

Đánh giá tình hình triển khai và sắp bàn giao dự án BĐS tại TP. HCM trong năm 2019

Hướng dẫn chi tiết chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tập đoàn Danh Khôi chuyển mình ghi dấu

Trải qua gần 15 năm phát triển, Tập đoàn Danh Khôi đang tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản (BĐS) với hàng loạt các dự án đẳng cấp trải dài khắp mọi miền đất nước.

1 ngày trước

Giá đất Đà Nẵng: Giảm 2/3 chỉ sau một năm

Giá đất nền thành phố Đà Nẵng đã giảm 2/3 so với 2019. Người có nhu cầu thật cảm thấy như thế nào về mức giá này?

1 ngày trước

Vườn Vua Resort & Villas: Dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp trên vùng đất Tổ

Bất chấp những ảnh hưởng do dịch Covid-19, Vườn Vua Resort & Villas của chủ đầu tư Thăng Long Invest Group (TIG) vẫn đang nổi lên trở thành dự án nghỉ dưỡng hoàn hảo cho nhiều khách hàng cũng như giới đầu tư phía Bắc.

4 ngày trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn