MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Khi thị trường bất động sản biến động, hãy nắm vững 7 nguyên tắc đầu tư này

Phân tích - nhận định - 3 tuần trước

Bất động sản luôn là lĩnh vực mà các nhà đầu tư cực kỳ quan tân vì lợi nhuận khủng mà nó mang lại. Tuy nhiên, sự biến động liên tục của thị trường bất động sản có thể mang lại nhiều cơ hội đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với các nhà đầu tư.

Bên cạnh nhà đầu tư chuyên nghiệp, thị trường bất động sản hiện nay có không ít nhà đầu tư vừa và nhỏ, nhà đầu tư tay ngang. Những nhà đầu tư này ít khi nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng mà thường chạy theo xu hướng đám đông, dễ bị thua lỗ. Các chuyên gia bất động sản đã chỉ ra một số nguyên tắc cơ bản để đầu tư bất động sản an toàn trong giai đoạn thị trường biến động.

1. Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư

nguyen-tac-dau-tu-bat-dong-san

Trước tiên, bạn cần xác định loại hình bất động sản phù hợp để hoạch định chiến lược đầu tư phù hợp, cân đối tài chính. Nếu biết lựa chọn sản phẩm hợp lý, phù hợp với năng lực tài chính thì sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuân đều đặn. Vì vậy, đừng nên chạy theo đám đông, hãy tự mình tìm hướng đi phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

2. Lựa chọn bất động sản có thể cho thuê ngay

Căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ, nhà đất thổ cư… dù là đầu tư loại hình nào cũng nên lựa chọn những mặt hàng có tính thanh khoản cao tức là có thể cho thuê ngay và đem lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Tiền thuê nhà hàng tháng có thể nhỏ hơn mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng nhưng vẫn là khoản lợi nhuận đáng kể cộng thêm vào thu nhập của nhà đầu tư. Hơn nữa, những căn nhà đang cho thuê, nói cách khác là những tài sản sinh lời bao giờ cũng có tính thanh khoản cao hơn khi cần bán.

3. Đa dạng hóa nguồn hàng đầu tư

Các chuyên ra khuyên rằng không nên chọn những mặt hàng nóng sốt theo thời vụ. Nhà đầu tư nên đa dạng hóa dòng sản phẩm từ đất nền, căn hộ, nhà phố… và có thể chọn lựa sản phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Nếu bạn là tân binh trong sân chơi này, đừng vội xuống tiền với dòng sản phẩm quá cao cấp mà nên chọn phân khúc trung cấp, bình dân. Ngoài việc giảm độ rủi ro, nhà đất có mức giá vừa phải thường rất dễ cho thuê và dễ bán lại trong điều kiện nền kinh tế hiện nay. Đồng thời khả năng tăng giá của bất động sản hạng trung thường có tỷ lệ cao hơn so với mặt hàng cao cấp.

4. Không nên mua khi phải vay quá 25% giá trị tài sản

nguyen-tac-dau-tu-bat-dong-san

Khi đầu tư bất động sản thì vay vốn là điều hết sức bình thường. Những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp hoàn toàn có thể vay tới 100% giá trị để mua nhà đất và quay vòng nhanh chóng sinh lời. Nhưng đối với những nhà đầu tư tay ngang hãy chỉ quyết định mua khi phải vay không quá 25% giá trị nhà đất. Tỷ lệ này không tạo áp lực lãi vay phải bán nhanh để trả nợ và thông thường lại giúp nhà đầu tư không chuyên tìm cách tiết kiệm các khoản thu nhập khác để bù đắp vào khoản vay nợ. Khi thanh toán dứt điểm khoản vay, nhà đầu tư coi như có một khoản tích lũy và thong thả tìm cách khai thác lợi nhuận cho thuê hoặc bán hàng khi được giá.

5. Không góp vốn để đầu tư bất động sản

Thông thường nhiều nhà đầu tư trẻ chọn cách cùng góp vốn để đầu tư bất động sản vì ưu điểm là có thể huy động ngay lập tức một lượng tiền lớn để mua bán. Tuy nhiên phương án này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thích lướt sóng, không phải là lựa chọn tốt với nhà đầu tư tay ngang. Những nhà đầu tư này nên tự mình quyết định việc mua bán bất động sản của cá nhân để tránh sự va chạm về thủ tục pháp lý, quyền lợi cá nhân giữa những người đồng sở hữu và đảm bảo quyền tự chủ trong mua bán phù hợp với tình hình tài chính của mình.

6. Theo dõi tình hình biến động của thị trường

Bất kể đầu tư trong lĩnh vực gì thì bạn cũng cần phải nghiên cứu kỹ những vấn đề liên quan đến lĩnh vực đó. Tích lũy kiến thức đầu tư bất động sản và những văn bản pháp lý liên quan là điều rất quan trọng. Nhiều nhà đầu tư trẻ hiện nay chỉ quan tâm đến giá, vị trí, tiện ích mà thường không thật sự tìm hiểu kỹ về pháp lý và thị trường. Bất động sản luôn đón những đợt sóng và có các khoảng thời gian trầm lắng theo chu kỳ. Đừng quá quan tâm và vội vàng chạy theo các đợt sóng đang lên. Nhà đầu tư chỉ nên mua khi thấy phù hợp với các điều kiện lưu ý trên và kiên nhẫn chờ đợi khách hàng thích hợp, chắc chắn bất động sản là một kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư không chuyên.

7. “Chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là khách hàng phải “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư. Những nhà đầu tư tay ngang sẽ không có đủ thời gian, kiến thức và thông tin để phân tích thị trường chính xác theo từng thời điểm. Việc chọn một đối tác tốt, đơn vị tư vấn uy tín, thương hiệu phân phối chuyên nghiệp, công khai thông tin sản phẩm một cách rõ ràng và minh bạch sẽ đảm bảo sự an toàn cho tài sản đầu tư.

 

>>> XEM THÊM:

Đầu tư bất động sản: Đừng chạy theo đám đông

Bất động sản Việt Nam 2019: Nên đầu tư vào khu vực nào?

T.HẰNG (Theo Vneconomy)

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn