Lạc hậu, thiếu nhà vệ sinh nhưng đất nước này lại có nhiều tỷ phú thứ 3 thế giới

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Trước đó, số lượng tỷ phú của nước này chỉ chiếm 1% toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất từ ngân hàng Á Phi, Ấn Độ là quốc gia tăng trưởng tài sản nhanh nhất toàn cầu. Trong 10 năm tới, tổng tài sản của Ấn Độ sẽ gấp 3 lần hiện tại, từ 82.300 tỷ USD lên tới 247.000 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng này đạt 200%, cao hơn hẳn con số 50% của toàn cầu. Số lượng tỷ phú (tính theo đô la Mỹ) của nước này là 119 người, nhiều thứ 3 thế giới, chiếm 5% lượng tỷ phú toàn cầu, tăng 5 lần so với con số 1% của 20 năm trước.

>>>Xem thêm: Top 5 doanh nhân bất động sản thế giới 2017

tau an do
Cản tàu chạy ở Ấn Độ

Nhân tố đưa Ấn Độ trở thành quốc gia có tăng trưởng tài sản nhanh nhất toàn cầu ngoài các ngành nghề truyền thống như dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, bất động sản, y tế, truyền thông thì sự xuất hiện số lượng lớn các doanh nghiệp mới, hệ thống giáo dục ưu tú và lượng người nói tiếng Anh gia tăng.

an do
Người dân háo hức giơ những tấm vải lớn để nhận gạo rơi xuống

Từ năm 2016 đến 2017, tốc độ tăng trưởng tài sản của Ấn Độ là 25%, xếp thứ 2 là Trung Quốc và Malta với 22%.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra 6/10 thành phố châu Á có khả năng thúc đẩy tăng trưởng tài sản toàn cầu trong tương lai đều nằm ở Ấn Độ.

an do
Trong 10 năm tới, dự tính tổng tài sản của Ấn Độ sẽ gấp 3 lần hiện tại, từ 82.300 tỷ USD lên tới 247.000 tỷ USD

Theo danh sách tỷ phú toàn cầu của Forbes năm 2018, tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani xếp thứ 19 nhờ tổng tài sản 40,1 tỷ USD. Người giàu thứ 2 Ấn Độ, ông Azim Premji xếp thứ 58 với 18,8 tỷ USD. Lakshmi Mittal, người giàu thứ 3 Ấn Độ xếp thứ 62 với 18,5 tỷ USD.

an do
Danh sách các nước có tốc độ tăng trưởng tài sản nhanh nhất giai đoạn 2016-2017

Tuy nhiên trong mắt nhiều người trên thế giới, Ấn Độ thường gắn liền với sự lạc hậu, cũ kỹ, đặc biệt là tình trạng thiếu nhà vệ sinh trầm trọng. Nhưng vì sao quốc gia này lại sản sinh ra nhiều tỷ phú đến vậy?

Một số ít người dân đã nhân cơ hội Ấn Độ kết thúc kế hoạch kinh tế kéo dài máy chục năm sang chế độ kinh tế tự do để nhanh chóng tích lũy tài sản nhờ việc vào những năm 90 của thế kỷ trước.

>>>Xem thêm: Cứ 7 cư dân Hong Kong thì sẽ có 1 triệu phú

Báo cáo mới đây của Oxfam - Ấn Độ đã chỉ ra rằng: tài sản của những người giàu nhất nước này không phải nhờ quy luật thị trường hay đổi mới đều bắt nguồn từ chủ nghĩa tư bản thân hữu.

Còn theo bài phát biểu năm 2012 của hai học giả Harvard và trung tâm nghiên cứu chính sách New Delhi, tài sản của 43% tỷ phú Ấn Độ có được là nhờ các ngành khai thác bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác khoáng sản, viễn thông, xi măng và truyền thông.

khoang san an do
Hoạt động khoáng sản mang lại cho Ấn Độ sự giàu có

Đặc biệt những ngành này đều có quan hệ mật thiết với chính phủ. Và khai thác bất động sản là ngành nghề bí ẩn nhất tại nước này, một lượng lớn các giao dịch phi pháp đều không phải đóng thuế. Không những thế, giấy phép trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và viễn thông thường được cấp phát thông qua đấu thầu. Tuy nhiên, những cuộc đấu thầu này thường không công khai rõ ràng và gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, phí sau sự xuất hiện của một lượng lớn tỷ phú là tình trạng bất bình đẳng hóa cực độ tại đây. Báo cáo gần đây của BBC, có hai nhà kinh tế học đã vẽ bản đồ cảnh đêm bao quát mọi khu vực ở Ấn Độ.

>>>Xem thêm: Chuyện thành bại của các đặc khu kinh tế trên thế giới

ban do nha giau an do
Bản đồ cảnh đêm bao quát mọi khu vực ở Ấn Độ

Bản đồ này dựa trên ảnh chụp từ dự án vệ tinh khí tượng không quân Hoa Kỳ. Từ đây có thể thấy phần lớn các khu vực ở Ấn Độ chìm trong bóng tối vào ban đêm. Bởi những nơi này hầu như không có hoạt động kinh tế. Độ sáng ở 90% các khu vực chỉ bằng 1/3 so với độ sáng của 10% còn lại. Điều đáng nói , sự khác biệt này càng rõ rệt hơn trong khoảng từ năm 1992-2013.

>>>Xem thêm: Top 10 đại gia bất động sản Hàn Quốc góp mặt nhiều tên tuổi lớn Showbiz

HM

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

2 tuần trước

5 nguyên nhân gây mất an toàn trong thiết kế lan can chung cư

Đã có không ít vụ việc đau lòng xảy ra ở ban công của các tòa chung cư cao tầng. Sau những sự việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao có quy chuẩn thiết kế lan can an toàn nhưng sao vẫn xảy ra các vụ việc thương tâm?

1 tháng trước

6 dự án chung cư tại TPHCM được bàn giao trong năm 2021

Bài viết tổng hợp các dự án chung cư tại TPHCM được bàn giao trong năm 2021. Mời bạn cùng tìm hiểu:

1 tháng trước

Thị trường BĐS Thanh Hóa thu hút lượng lớn nhà đầu tư “sành sỏi”

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa nhận được sự quan tâm nhiều của các nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá nhà đất liên tục có những biến động. Đầu năm 2021, bất động sản Thanh Hóa tiếp tục “lọt vào mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư sành sỏi. Những nhà đầu tư này đang quan tâm gì ở thị trường BĐS này?

1 tháng trước

Giá bất động sản khu vực phía Nam: Thiết lập nhiều mức giá mới

Các tỉnh thành phía Nam được đánh giá có thị trường bất động sản nhộn nhịp thời gian qua là: TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Cần Thơ... Giá bất động sản của các khu vực này cũng có nhiều thay đổi và thiết lập mới.

1 tháng trước

Những nghị định đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Nhiều nghị của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn do Covid-19.

1 tháng trước

Gia tăng vấn nạn "nhái" tên tuổi doanh nghiệp bất động sản uy tín để câu khách

Thời gian gần đây, không ít cò đất, doanh nghiệp bất động sản đã dùng "chiêu trò" như mạo danh thương hiệu, đặt tên dự án trùng hoặc tương tự với tên các đơn vị uy tín để thu hút và tạo niềm tin với khách hàng.

1 tháng trước

Giá nhà đất 2021: Có thể chững lại, khó xảy ra bong bóng BĐS

Năm 2021, giá nhà đất có thể sẽ chững lại ở một số thời điểm nhất định. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 thị trường cũng sẽ khó xảy ra hiện tượng "bong bóng".

2 tháng trước

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

2 tháng trước

Năm 2021, những khu vực nào có thể xảy ra sốt đất cục bộ?

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời tốt trong năm 2021. Theo các chuyên gia bất động sản, dưới đây là một số khu vực có thể xảy ra sốt đất cục bộ năm 2021.

2 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App