Kích thước cầu thang gác lửng theo chuẩn thông số kỹ thuật xây dựng

Nhà đẹp - 3 tuần trước

Kích thước cầu thang gác lửng quyết định rất lớn tới yếu tố thẩm mỹ của không gian cũng như sự thuận tiện trong đời sống sinh hoạt của gia chủ. 

Vậy, kích thước cầu thang gác lửng và các thông số kỹ thuật có cần tuân theo tiêu chuẩn nào hay không? Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây từ nền tảng kết nối bất động sản Homedy.

1. Kích thước cầu thang gác lửng và các thông số kỹ thuật

Mỗi không gian sống đều có thể biến tấu và lựa chọn những thông số, kích thước phù hợp với tổng thể. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ của không gian cũng như sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt, bạn cần biết rằng kích thước cầu thang gác lửng và các thông số kỹ thuật thường được áp dụng như sau:

  • Thứ nhất, chiều rộng cầu thang gác lửng từ 0,8m, 1,2m hoặc 1,5m.

  • Thứ hai, độ cao của mỗi bậc cầu thang gác lửng thường là 150 – 180mm

  • Thứ ba, độ dốc của cầu thang gác lửng được tính theo công thức: 2h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

  • Cuối cùng, chiều cao của lan can vịn cầu thang gác lửng được tính từ mặt bậc đến tay vịn của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Kích thước cầu thang gác lửng và các thông số kỹ thuật

Kích thước cầu thang gác lửng và các thông số kỹ thuật

2. Số bậc cầu thang gác lửng

Bên cạnh kích thước cầu thang gác lửng thì số bậc cầu thang cũng rất quan trọng. Theo tìm hiểu của BĐS Homedy, số bậc của cầu thang gác lửng được tính theo 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Áp dụng vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” trong số bậc của mỗi tầng, hoặc số bậc của các cầu thang. Theo đó, tính từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào chữ “Sinh” trong vòng tuần hoàn trên. Lưu ý, nếu ở khu vực gác lửng có chiếu nghỉ thì tính chiếu nghỉ như một bậc thông thường.

  • Cách 2: Tính số bậc theo công thức: 4*n + 1 = số bậc. Trong đó n là số lần chu kỳ lặp lại từ khi đếm bậc từ 1 cho đến 4. Số bậc của cầu thang mỗi tầng phải chia cho 4 và dư 1.

Theo quan niệm phong thủy, bên cạnh cách tính số bậc nêu ở trên thì số bậc cầu thang thường được lựa chọn là 21 hoặc 25. Quan niệm cho rằng, hai con số này sẽ mang đến nhiều tài lộc, bình an và may mắn cho các thành viên trong gia đình. Lưu ý: Không nên xây kích thước cầu thang gác lửng quá rộng hay quá dài bởi theo quan niệm phong thủy nhà ở, cầu thang càng dài thì khí càng yếu.

3. Phong thủy cầu thang gác lửng

Yếu tố phong thủy trong xây dựng cầu thang gác lửng được nhiều gia đình rất coi trọng. Chính vì thế, bên cạnh việc xác định kích thước chuẩn kỹ thuật xây dựng thì còn cần phải tuân theo các quy tắc ngũ hành phong thủy. Theo quan niệm, cầu thang là hướng đi lên với hàm ý sự tấn tới, hướng tốt có lợi cho đời sống và sự nghiệp của gia chủ. 

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, cầu thang nên bố trí tại các cung Âm Quý nhân, Dương Quý nhân, Thiên Mã, Thiên Mộc, Đào Hoa để có vượng khí tốt nhất. Ngược lại, nên tránh các cung Thiên Hình, Đại Sát để giảm tai ương, vận hạn không đáng có.

4. Tổng hợp các mẫu cầu thang gác lửng đẹp đủ kích thước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu cầu thang gác lửng đẹp với chất liệu, giá thành khác nhau. Dưới đây là một số mẫu cầu thang gác lửng đẹp với kích thước đa dạng bạn có thể tham khảo:

Kích thước cầu thang gác lửng bằng kính

Vật liệu kính cường lực mang lại khả năng chịu nhiệt tốt, độ bền cao cho cầu thang gác lửng của mỗi gia đình. 

Kích thước cầu thang gác lửng

Kích thước cầu thang gác lửng bằng kính

Mẫu cầu thang gác lửng bằng kính cường lực được sử dụng rất rộng rãi. Đặc biệt, chúng được sử dụng trong các thiết kế biệt thự xa xoa đủ để thấy tính thẩm mỹ trong thiết kế dạng này.

Kích thước cầu thang gác lửng bằng gỗ

Hiện nay, chất liệu gỗ không còn quá xa lạ trong các nội thất nhà ở. Theo đó, chất liệu gỗ đáp ứng hoàn hảo về tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo tính bền đẹp. 

Kích thước cầu thang gác lửng

Kích thước cầu thang gác lửng tùy thuộc vào tổng thể của không gian

Việc sử dụng gỗ với cầu thang gác lửng được xem là giải pháp khá phổ biến, tiết kiệm chi phí giá thành, nhân công.

Kích thước cầu thang gác lửng bằng đá

Không quá phổ thông, chất liệu làm nên cầu thang dạng này là đá tự nhiên hoặc nhân tạo. So với các loại cầu thang thông thường, loại cầu thang này có chi phí khá cao.

Kích thước cầu thang gác lửng

Do vật liệu bằng đá thường rất nặng nên kích thước cầu thang gác lửng bằng đá cần phải cân đối cho phù hợp, tránh lạm dụng để đảm bảo độ thẩm mỹ chung cũng như độ an toàn của công trình.

Kích thước cầu thang gác lửng bằng thép

Vật liệu cầu thang gác lửng bằng thép có tính chất nhẹ, bền, thiết kế không yêu cầu tinh tế và tỉ mỉ nên được sử dụng khá rộng rãi. Bên cạnh đó, cầu thang bằng thép cũng có chi phí thi công rẻ nên được áp dụng ngày càng phổ biến.

Kích thước cầu thang gác lửng

Trên đây là những điều cần biết về kích thước cầu thang gác lửng do nền tảng kết nối bất động sản Homedy tổng hợp. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm kiến thức về phong thủy cũng như thông số kỹ thuật chuẩn áp dụng cho cầu thang gác lửng của mình.

Nếu bạn có nhu cầu mua bán nhà đất hoặc cho thuê nhà đất, hãy truy cập website Homedy và đăng tin ngay để tiếp cận tới đông đảo khách hàng quan tâm!

Theo Homedy Blog Nhà đẹp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiết kế căn hộ 6th Element Tây Hồ Tây có gì đặc biệt?

Là dự án căn hộ smart-home mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư Hưng thịnh, 6th Element Tây Hồ Tây có thiết kế như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu thiết kế căn hộ trước khi quyết định mua 6th Element Tây Hồ Tây thì bài viết này thực sự dành cho bạn.

1 ngày trước

Khám phá thiết kế căn hộ Le Grand Jardin Sài Đồng có gì đặc biệt?

Khám phá ngay những nét độc đáo trong thiết kế căn hộ Le Grand Jardin Sài Đồng. Liệu ngôn ngữ thiết kế vừa cổ điển vừa hiện đại liệu có hài hòa, phù hợp với phân khúc căn hộ cao cấp? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 ngày trước

Thiết kế căn hộ Lavita Charm Thủ Đức có gì đặc biệt?

Là dự án căn hộ smart-home mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư Hưng thịnh, Lavita Charm Thủ Đức có thiết kế như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu thiết kế căn hộ trước khi quyết định mua Lavita Charm Thủ Đức thì bài viết này thực sự dành cho bạn.

5 ngày trước

Thiết kế căn hộ Vinhomes Ocean Park

Thiết kế căn hộ Vinhomes Ocean Park là một trong những điểm thu hút khách hàng và nhà đầu tư quan tâm tới dự án. Cùng khám phá những mẫu thiết kế thuộc các loại hình căn hộ tại Vinhomes Ocean Park.

6 ngày trước

Thiết kế căn hộ The Zei Mỹ Đình có thực sự cao cấp như ‘lời đồn’?

Được định vị là dòng sản phẩm cao cấp với nhiều ưu điểm đắt giá, dự án The Zei Mỹ Đình đang nhận được sự quan tâm của không ít khách hàng tại Thủ đô. Vậy nếu xét riêng về thiết kế căn hộ thì dự án The Zei Mỹ Đình liệu có thực sự đặc biệt như ‘lời đồn’?

1 tuần trước

Thiết kế căn hộ Vinhomes Smart City Đại Mỗ

Thiết kế căn hộ Vinhomes Smart City không chỉ hiện đại, thông minh mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao. Dự án với quy mô khủng, mỗi dòng sản phẩm, mỗi căn hộ sẽ có những thiết kế khác nhau. Mời bạn tham khảo một số kiểu thiết cơ bản tại các căn hộ thuộc dự án Vinhomes Smart City.

1 tuần trước

Thiết kế phòng làm việc giám đốc hiện đại và những nguyên tắc 'bất thành văn'

Thiết kế phòng làm việc giám đốc hiện đại, hài hòa có tác động không nhỏ đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Một phòng làm việc giám đốc hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ với chi phí hợp lý trở thành tiêu chí thiết kế của mọi kiến trúc sư. Vậy làm thế nào để một căn phòng giám đốc đảm bảo được những tiêu chí trên?

1 tuần trước

10+ Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 5x20m không thể bỏ lỡ

Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng 5x20m đẹp, ấn tượng sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây của Homedy. Cùng chiêm ngưỡng và tham khảo để có những ý tưởng mới lạ cho căn nhà tương lai của chính bạn.

1 tuần trước

Kinh nghiệm xây nhà ống 2 tầng với 200 triệu ở ngoại thành Hà Nội

Xây nhà ống 2 tầng với 200 triệu là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ với nguồn tài chính hạn hẹp. Theo đó, với sự sáng tạo không giới hạn của các kiến trúc sư, những mẫu nhà ống 2 tầng đẹp đã và đang là nơi an cư của nhiều gia đình.

1 tuần trước

Dự trù chi phí xây nhà 2 tầng 50m2

Chi phí xây nhà 2 tầng 50m2 tùy theo từng yêu cầu, phong cách của gia chủ mà mức giá cũng sẽ khác nhau. Dưới đây, Homedy sẽ dự trù chi phí xây nhà cơ bản gồm 1 trệt, 1 lầu và nhà đổ mái bê tông.

1 tuần trước

    Mở App