MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Khi thu nhập của người mua nhà không cách nào đuổi kịp giá nhà đất

Phân tích - nhận định - Hơn 1 năm trước - US-Ashburn

Giá đất thời gian qua được đẩy lên quá cao khiến cho những người có nhu cầu mua nhà để ở ngày càng đuối sức trong việc tìm được một chỗ ở dù là ở ngoại thành.

Các chuyên gia và đại diện công ty đưa ra tại hội thảo "Giá nhà đất - thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực" do Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn tổ chức ngày 18-5 tại TP.HCM nhận định rằng với giá đất hiện tại thì trong những năm tới, ngay cả những căn hộ ở mức 1,5-3 tỉ cũng khó kiếm.

Nhà ở ngày càng xa tầm tay người dân

Cũng theo các báo cáo tại hội thảo, trong vòng hơn một năm qua, giá đất nền ở các khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức của TP.HCM đã tăng lên quá nhanh. Nhiều nơi tăng 20-70%, thậm chí có những nơi tăng giá gấp 2-3 lần.

Đầu năm 2018 cơn sốt đất lan sang các quận huyện vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi… sang các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Ông Sử Ngọc Khương, giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, cho rằng nhu cầu mua nhà đất của người dân là có thật và góp phần làm tăng giá đất.

su ngoc khuong
Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam

Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng cải tiến rõ rệt khiên giá đất các quận xa trung tâm tăng lên trong thời gian qua. Không chỉ trong TP.HCM mà còn ở kết nối giữa TP.HCM với các tỉnh thành lân cận.

Điều đáng nói là người dân dù chưa đủ khả năng xây nhà cũng gom góp mua đất để đó và tiếp tục tiết kiệm tiền để 3-5 năm sau xây nhà. Nhiều người tham gia thị trường hơn với mục đích mua để đầu tư, mua để dành.

Trong khi GDP của VN tăng trưởng 6,7%, thu nhập bình quân đầu người TP.HCM 2.000-2.500 USD/năm thì tốc độ tăng trưởng bất động sản lên đến 10-70% là quá nóng.

Thậm chí: "Có những nơi tăng gấp đôi chỉ trong một vài tháng từ 700 triệu lên 1,5 tỉ là có thật", ông Khương cho biết khi đi khảo sát giá đất vừa qua.

Trong thời gian qua có hiện tượng một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ về quận 2, 9 và Thủ Đức làm giá đất khu vực này tăng cao đột biến.

nha dat
Giá đất nền tăng cao đột biến

Nguyên do được cho là hạ tầng càng ngày càng hoàn thiện, chủ trương đầu tư thành phố sáng tạo của TP tập trung về phía Đông. Ngoài ra, một số trường hợp hỏa hoạn ở chung cư cao tầng làm cho tâm lý người dân e ngại không muốn mua nhà chung cư. Gần 2 tháng sau cháy chung cư Carina xảy ra thì giao dịch chung cư lác đác, thậm chí có ngày không có giao dịch nào.

Bên cạnh đó, đời sống nâng lên nên nhu cầu nhà ở thấp tầng cao lên và người dân muốn mua đất để tự xây dựng nhằm giảm chi phí so với mua nhà trong dự án.

Ông Ngô Quang Phúc, tổng giám đốc Phú Đông Group, cho rằng giá đất tăng do sự cộng hưởng khoảng 5-10% là bình thường, nhưng tăng 50-70% hay hơn là có vấn đề. Với giá đất cao như hiện nay, việc người lao động có nhu cầu mua nhà để ở càng trở nên khó khăn hơn nhiều.

"Trong vài ba năm tới, khi quỹ đất giá rẻ của các doanh nghiệp phát triển bất động sản đã hết thì ngay cả những căn hộ vừa túi tiền hiện nay là 1,5-2,5 tỉ đồng cũng khó kiếm", ông Phúc nói.

>>>Xem thêm: Có đến 8/10 dấu hiệu 'bong bóng' bất động sản trên thị trường

Căn hộ 1-2 tỉ đồng/căn trong 5-7 năm tới là rất khó

Cũng theo ông Sử Ngọc Khương, nếu lấy thu nhập bình quân 2.500 USD thì một gia đình có hai vợ chồng đi làm thì cả năm có thu nhập trên 100 triệu đồng mà mua căn hộ 70m2 với giá 15 triệu/m2 là không dễ.

can ho chung cu
Căn hộ 1-2 tỷ đồng trong thời gian tới rất khó

Trong khi lãi suất của VN cao, thu nhập thấp, giá nhà đất cao nên bài toán mua nhà rất khó khăn.

"Chi phí tài chính cao nên sản phẩm căn hộ 1-2 tỉ đồng/căn trong 5-7 năm tới là rất khó dù quỹ đất còn nhiều, cơ sở hạ tầng tốt. Chưa tính tới lạm phát thì nhà ở ngày càng xa tầm tay người dân", ông Khương nói.

Hiện nay, các dự án bất động sản, giá trị đất chiếm 40-60% cơ cấu một đơn vị nhà ở. Từ lúc xin được chủ trương dự án đến ra sản phẩm phải mất 3-5 năm là quá lâu. Vì vậy, muốn có nhà với giá vừa phải cho người dân, chính quyền cần giải quyết được vấn đề này.

>>>Xem thêm: Bốn lý do giá đất sốt cao nhưng khó giảm

Theo Homedy Blog Thị trường

USVA - 39.043757,-77.487442 - 1 - homedy.com - TLSv1.2 - c02f
Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn