MỞ ỨNG DỤNG
HOMEDY

Đâu là 'điểm mù' trong đầu tư bất động sản vùng ven?

Thị trường trong nước - 3 tuần trước

Bên cạnh những mặt tích cực của thị trường bất động sản vùng ven năm 2018, vẫn còn những điểm mà nhà đầu tư cần biết để phòng tránh.

Xác định “điểm mù”

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra những lời quảng cáo có cánh, để có thể bán được các bất động sản vùng ven Sài Gòn. Mặc dù vậy, đây lại là “điểm mù” mà khách hàng cần chú ý, bởi quảng cáo và sự thật không phải lúc nào cũng giống nhau.

Đơn cử, Sea Holdings mới đây quảng cáo là chủ đầu tư và mở bán dự án mang tên thương mại Lago Centro tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án được quảng cáo nằm cạnh những con sông như Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp lưu ra sông Soài Rạp, Rạch Cát, thiên nhiên trong lành thoáng mát, kết nối với rất gần với Sài Gòn…

Thế nhưng, theo quy hoạch 1/500, dự án này được UBND huyện Bến Lức giao cho Công ty TNHH Bất động sản An Thịnh Phát L.A làm chủ đầu tư chứ không phải Sea Holdings. Thêm nữa, vị trí dự án này nằm tại khu công nghiệp của huyện Bến Lức đi Đức Hòa và khá xa Sài Gòn, còn những con kênh quanh dự án đều có dấu hiệu ô nhiễm bởi ảnh hưởng từ các cụm, khu công nghiệp.

bat dong san vung ven

Mặt khác, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện dự án này vẫn đang chờ hoàn thành pháp lý, nhưng vẫn được chủ đầu tư mở bán rầm rộ.

Trước đó, nhiều khách hàng cũng đã mắc kẹt khi mua nhà ở một số dự án tại huyện Đức Hòa, Long Anh như Hưng Thịnh Cát Tường, Thiên Phúc - Hoàng Gia do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thiên Phúc làm chủ đầu tư. Dự án Thiên Phúc - Hoàng Gia bán cho khách hàng hơn 1 năm nay, nhưng pháp lý vẫn chưa thực hiện xong và chủ đầu tư không chịu bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cảnh báo, đó là nhu cầu nhà ở của khách hàng trong tỉnh thường rất ít, đối tượng khách hàng mà các chủ đầu tư nhắm tới chủ yếu là nhà đầu tư TP.HCM và thường các nhà đầu tư này không nắm rõ được thị trường bất động sản tỉnh. Việc nhiều nhà đầu tư TP.HCM mắc kẹt tại các dự án ở Long Thành (Đồng Nai), hay TP. Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) khi chạy theo cơn sốt là một bài học nhãn tiền.

“Có rất nhiều khách hàng mua bán bất động sản tại hai tỉnh này tìm tới tôi nhờ tư vấn pháp lý và khởi kiện doanh nghiệp. Lý do vì khách hàng nghe lời quảng cáo của doanh nghiệp địa ốc và tới dự án thấy chủ đầu tư quây tường, san lấp mặt bằng nên tin đây là dự án thật, không lên cơ quan chức năng kiểm tra pháp lý xem dự án có được cấp phép hay không. Sau khi mua mới phát hiện dự án này không được cấp phép”, luật sư Phượng nói.

Khi mở bán các dự án ở tỉnh, một số chủ đầu tư và các đơn vị phân phối thường sử dụng “chim mồi” để dụ khách hàng. Tức lúc bắt đầu mở bán, doanh nghiệp sẽ cho nhiều “người nhà” cùng xuống tiền mua sản phẩm một lúc, tạo ra tâm lý sốt ảo cho khách hàng thật.

bat dong san vung ven

Cẩn trọng “điểm mù”

Theo Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Hoding - ông Nguyễn Văn Hậu, ở thị trường tỉnh luôn có những rủi ro nhất định nếu khách hàng không cảnh giác.

Quy định pháp luật hiện nay đã quy định rất rõ, với dự án đất nền, muốn chuyển nhượng phải sở hữu quyền sử dụng đất, phải giải phóng mặt bằng và đầu tư một phần hạ tầng theo đúng tiến độ dự án. Đồng thời, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trước khi mở bán, chủ dự án phải thông báo cho các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và nhận được thông báo được phép kinh doanh thì chủ đầu tư mới được kinh doanh.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn đầu tư vào các dự án chưa đủ pháp lý. Trong đó, nhiều trường hợp nhà đầu tư biết rõ dự án sai phạm, nhưng vẫn chấp nhận xuống tiền vì hám lợi và nghĩ rằng, mình không phải là người đến sau cùng.

Luật sư Phượng chia sẻ thêm, khách hàng, người dân và nhà đầu tư cần phải có sự cẩn trọng, bởi không phải khu vực vùng ven nào, bất động sản cũng có tiềm năng. Chỉ có những khu vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài mạnh, hạ tầng phát triển tốt, mới có khả năng tăng giá, còn các khu vực khác, nếu nhà đầu tư chạy theo cơn sốt mà không nghiên cứu kỹ, rất dễ bị mắc kẹt, chôn vốn.

Để hạn chế rủi ro, trước khi chọn mua bất động sản vùng ven, không nên ham rẻ, nhà đầu tư không lên nghe lời quảng cáo của dân môi giới và chủ đầu tư, mà cần phải kiểm tra pháp lý dự án ở xã, huyện.

(Nguồn: Vietnambiz)

>>> XEM THÊM:

6 mối lo thị trường bất động sản TP.HCM phải đối mặt trong 2019

Đất nền sẽ là phân khúc "nóng sốt" thị trường bất động sản năm 2019?

Đầu tư theo nhóm: Cầm 500 triệu đi buôn đất chia lô, lãi đậm 20 tỷ đồng

K.Phương

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn
    /**/ /**/