Có dễ vay mua nhà khi lãi suất ngân hàng thấp?

Thị trường - 2 tháng trước

Hiện nay, lãi suất của các ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên việc vay mua nhà không dễ dàng bởi để tìm được nhà đất vừa túi tiền hoặc đầy đủ thủ tục pháp lý không phải là dễ.

Vướng thủ tục pháp lý

Hiện lãi suất vay ở các ngân hàng đang ở mức thấp kỷ lục, nhiều ngân hàng thanh khoản dồi dào, thêm vào đó dư vốn khi huy động tăng trưởng cao hơn tín dụng. Tuy nhiên, nhiều người mua nhà, đất không tìm được sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả do sản phẩm bình dân số lượng ít hoặc những sản phẩm trong tầm giá thì không đủ hồ sơ pháp lý. Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng là tác động ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập, khả năng tài chính của khách hàng.

luat-kinh-doanh-bds
Nhiều dự án bất động sản không đảm bảo thủ tục pháp lý

Chị Linh - nhân viên marketing làm việc tại TPHCM chia sẻ: Tôi có thấy căn hộ quận 2 quảng cáo mức giá khoảng 2,2 tỷ đồng. Tôi muốn mua nhưng mới có 1,5 tỷ đồng, định vay ngân hàng và thế chấp căn hộ định mua. Nhưng  khi thỏa thuận giá cả xong, tôi hỏi ngân hàng mới biết dự án căn hộ này chưa có sổ nên không vay được.

Theo các chuyên gia bất động sản lý giải thực tế các ngân hàng chỉ áp dụng ký hợp đồng bảo lãnh, cho vay với những dự án đất nền có đầy đủ hồ sơ pháp lý, có giấy phép bán hàng. Một số trường hợp ngân hàng còn yêu cầu chủ đầu tư thi công các tiện ích như công viên, trường học, nếu dự án có quy hoạch phần đó xong mới cho vay. Chính vì vậy, không nhiều doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng và khách hàng cũng mất cơ hội vay vốn lãi suất thấp để mua đất...

Có thể thấy, cho vay bất động sản là một phân khúc ít rủi ro khi người vay thế chấp bằng chính tài sản nhà đất đó nên được nhiều ngân hàng đẩy mạnh khi muốn thúc tăng trưởng tín dụng dịp cuối năm. Tuy nhiên, ngân hàng cũng phải phụ thuộc vào khả năng hấp thụ vốn của thị trường và người vay, bởi sau dịch Covid-19, nhiều người không đủ khả năng tài chính...

Thiếu hụt nguồn cung dự án bình dân

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung căn hộ bình dân, giá rẻ vài năm qua đã khiến việc vay mua nhà đất không dễ. Thậm chí, thị trường bất động sản ở TP HCM trong khoảng 2 năm nay dần trở nên vắng bóng nguồn cung, số lượng dự án mới được triển khai rất ít, nhất là dự án bình dân và trung cấp... khiến những người có nhu cầu mua nhà để ở thật không có nhiều sự lựa chọn.

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản quý III/2020 cho thấy số lượng các dự án phát triển nhà ở thương mại được cấp phép trên cả nước giảm khoảng 9,3% so với quý trước. Phần lớn các dự án tập trung vào phân khúc cao cấp, cao hơn so với mức dự định mua nhà của nhiều người trẻ.

Bộ Xây dựng nhận định do khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở của người dân rất cao khiến giá căn hộ tại TP HCM tăng vọt, bất chấp đại dịch Covid-19. Theo đó, giá căn hộ chung cư ở TP trong quý III tăng khoảng 0,35% so với quý trước, nhất là căn hộ bình dân khi tăng tới 0,85%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,72%.

bat-dong-san
Nguồn cung căn hộ giá thành bình dân khan hiếm

Theo các chuyên gia, thu nhập của một bộ phận người dân sụt giảm do tác động từ đại dịch, nguồn cung nhà ở khan hiếm nên dù lãi suất vay thấp, nhiều người cũng không dễ vay vốn để mua nhà.

Thời gian qua, nhiều người dân do không đủ tài chính để mua bất động sản có đầy đủ pháp lý hoặc không vay được ngân hàng nên đã chấp nhận mua đất vùng ven, trả góp theo tiến độ dự án. Việc này đã khiến không ít người bị lừa vì dự án ma, dự án nằm trên giấy nhiều năm hoặc dự án mua xong không có dân cư vào ở...

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội - Thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021, cao nhất ở mức 2,15

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đang là nguyên nhân ảnh hưởng đến giá nhà.

3 tuần trước

3 khu vực hút dòng tiền đầu tư bất động sản lớn dịp cận Tết

Thị trường BĐS phía Nam thời điểm cận Tết Nguyên Đán nhận được sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, 3 địa điểm được xem là "điểm nóng" dưới đây đang thu hút nguồn vốn lớn!

3 tuần trước

Năm 2021, đất ở đô thị nhận được sự quan tâm và dòng tiền lớn từ nhà đầu tư

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu thị trường. Trong đó, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào đất ở đô thị.

3 tuần trước

Bất động sản Thủ Đức - Mê trận những mức giá khác nhau

Bất động sản Thủ Đức - Mỗi ngày một mức giá, mỗi môi giới lại báo một mức giá khác nhau. Vì vậy, nhiều người mua bán, nhà đầu tư đang đứng giữa ma trận giá nhà đất. Liệu mức giá này có phản ánh đúng thị trường hay chỉ là chiêu "mượn nước đẩy thuyền" của những người lợi dụng thời cơ?

3 tuần trước

5 dự án khu đô thị gần 126ha tại Quảng Nam được chấp thuận đầu tư

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án khu dân cư quy mô gần 126ha trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thanh Bình. Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2024.

1 tháng trước

Nhiều hứa hẹn cho thị trường bất động sản Đông Nam Á sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Dự kiến trong năm 2021, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực.

1 tháng trước

Hà Nội: Thị trường biệt thự liền kề thiếu nguồn cung, giá bán căn hộ tăng

Thị trường biệt thự liền kề và căn hộ tại Hà Nội năm 2021 được dự kiến vẫn sẽ nằm trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhẹ!

1 tháng trước

Điều gì đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới?

Sốt ảo hay bong bóng bất động sản không phải là điều đáng lo ngại ở thị trường bất động sản TP.HCM. Mà vấn đề đáng lo ngại của giới chuyên gia tại thị trường này là việc mất cân đối nghiêm trọng về nguồn cung (thừa nhà ở cao cấp, thiếu phân khúc bình dân).

1 tháng trước

Dự báo về lượng cung - cầu của thị trường bất động sản năm 2021

Lượng cung - cầu bất động sản quyết định đến giá thành và tình hình thị trường. Liệu trong năm 2021, lượng cung bất động sản sẽ thế nào và nhu cầu mua bán nhà đất của các nhà đầu tư sẽ hướng về đâu?

1 tháng trước

BĐS Hoài Đức: Điểm danh một số dự án "đình đám" khiến giá nhà đất tăng nhiệt

Bất động sản vùng ven Hà Nội trong đó có khu vực Hoài Đức thời gian qua đã kéo nhiều nhà đầu tư đổ xô về đây. Những năm qua, diện mạo khu vực Hoài Đức đã có nhiều thay đổi rõ rệt, không ít dự án BĐS "đình đám" ra đời, kéo theo gi bất động sản khu vực "tăng nhiệt".

1 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí