Xây nhà trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

Tư vấn - Hơn 1 năm trước

Hiện nay đang có không ít trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp quan tâm đến việc bồi thường đất đai. Để giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc xung quanh việc bồi thường trên, Homedy đã có bài viết tổng hợp sau đây!

Trường hợp nhà xây dựng trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

Khi mua nhà, cần lưu ý đến tính pháp lý của đất đai. Ảnh minh họa

Luật Đất đai năm 2013 quy định tại Điều 92 về trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất.

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

Việc xây nhà trên đất nông nghiệp là tạo dựng tài sản gắn liền với đất trái quy định của pháp luật nên không được bồi thường căn nhà khi bị thu hồi đất.

Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Luật Đất đai 2013 tại Điều 74, nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định như sau:

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trên đây là một số nội dung nhằm giải đáp thắc mắc xây nhà trên đất nông nghiệp có được bồi thường không. Homedy mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình cũng như sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật để được hưởng bồi thường khi bị thu hồi!

Tham khảo giá mua căn hộ đang giao dịch trên kênh thông tin BĐS Homedy!

>>> XEM THÊM:

Cần làm gì nếu chủ đầu tư chậm giao sổ hồng căn hộ?

Diện tích nhà ở lớn hơn thông tin ghi trên sổ hồng xử lý thế nào?

Vấn nạn ‘người giả - sổ đỏ thật’ làm ‘đau đầu’ cơ quan chức năng

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quy hoạch xây dựng là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch?

Quy hoạch xây dựng là gì? Có được phép xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch không? Những thắc mắc trên cũng các vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng sẽ được Homedy giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 giờ trước

Theo quy luật thị trường BĐS 10 năm tăng giá gấp 3 lần, có nên đầu tư lúc này?

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, nếu có tiền nhàn rỗi nên mua bất động sản nếu có tiền nhàn rỗi nên đầu tư bất động sản minh yêu thích. Tuy nhiên, cần hiểu rõ được sản phẩm và nhìn được tiềm năng phát triển của nó trong tương lai. Nói cách khác, đầu tư bất động muốn thành công cần phải có tầm nhìn.

6 giờ trước

Ít vốn: Nên đầu tư loại hình bất động sản nào để bền vững?

Giữa rất nhiều loại hình bất động sản, đâu là loại hình có tiềm năng nhất với những nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại?

4 ngày trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn