Mở App

Thị trường bất động sản hưởng lợi gì khi Việt Nam gia nhập TPP?

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Mới đây, Việt Nam đã chính thức ký kết hiệp định TPP, mở ra một cơ hội mới cho việc hội nhập với nền kinh tế của Việt Nam và thế giới.

Khái niệm TPP

Như vậy, TPP là gì? Đây là câu hỏi mà không ít người đang đặt ra khi nghe tin Việt Nam quyết định gia nhập hiệp hội này.

Khai niem TPP la gi

TPP là gì?

TPP là viết tắt của cụm từ Trans-Pacific Partnership Agreement (Dịch là Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương). Đây là một hiệp định và thỏa thuận thương mại tự do được thống nhất giữa 12 quốc gia với mục đích chính đó là việc hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Mục tiêu chính mà TPP hướng đến là việc xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho các loại hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên trong hội. Thêm vào đó, TPP sẽ đóng vai trò thống nhất nhiều điều luật, bao gồm việc: sở hữu trí tuệ, chất lượng các loại thực phẩm hay an toàn lao động. Đặc biệt đối với thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam, việc gia nhập TPP sẽ giúp thị trường này có những bước tiến rõ rệt.

TPP ảnh hưởng gì đến nền BĐS trong nước?

Việt Nam gia nhập TPP đồng nghĩa với việc loại bỏ các hàng rào thuế quan, tăng cường trao đổi hàng hóa và các loại dịch vụ, thống nhất lao động và các vấn đề sở hữu trí tuệ. Do vậy, TPP đang được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khối doanh nghiệp xuyên biên giới đồng thời cũng thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế trong nhóm 12 thành viên. Vậy TPP có ảnh hưởng gì tới nền BĐS trong nước hay không? Câu trả lời đưa ra đó là việc gia nhập TPP khiến cho nền BĐS được tác động tích cực.

tac dong tich cuc cua TPP toi nen bat dong san

Tác động tích cực của TPP đến nền BĐS trong nước

Đơn cử là việc các loại mặt bằng văn phòng cho thuê, mặt bằng khu công nghiệp, đất nền khu công nghiệp sẽ trở thành điểm nóng của toàn thị trường BĐS doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, thúc đẩy cơ hội đầu tư của các tập đoàn lớn vào Việt Nam.

TPP anh huong truc tiep toi bds cong nghiep viet nam

BĐS công nghiệp tiếp tục được gia tăng

Theo đó, các chuyên gia BĐS đều có chung một nhận định về nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục được củng cố và gia tăng nhanh chóng.

- Không chỉ nhu cầu cho thuê mặt bằng tăng lên mà số lượng cư dân có khả năng mua các loại hình BĐS như nhà ở, căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp cũng sẽ tăng lên. Thêm vào đó, nhu cầu mua sắm cao cấp và các hạng mục liên quan cũng sẽ được các đối tượng người nước ngoài và người dân có thu nhập cao hơn sẽ quan tâm.

- Nhu cầu về cho thuê văn phòng chất lượng quốc tế cũng tăng theo khi các Tập đoàn công nghiệp thúc đẩy tìm kiếm các không gian văn phòng chất lượng tại trung tâm thành phố.

- Tốc độ đô thị hoá đang “chững lại” tại các thành phố lớn và nhỏ sẽ được phá bỏ, thay vào đó là tốc độ vốn có của nó, người lao động nông nghiệp tìm đến nhiều hơn tại các khu công nghiệp để làm việc.

- Ngoài ra, trong những thập kỷ tiếp theo tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay sẽ được tạo điều kiện để phát triển đồng bộ.

- Giá đất có khả năng tăng bởi nhu cầu sử dụng đất công nghiệp và nguồn cung đất tiêu chuẩn đang bị hạn chế sẽ khiến giá đất thay đổi. Đặc biệt là tại những khu vực có quỹ đất lớn như: Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

- Việc nới lỏng luật nhà ở cho người nước ngoài cùng với việc gia nhập TPP sẽ khiến cho các dự án nhà ở hút khách. Dự án tiêu biểu phải kể đến như: Eco Green City (Hà Nội), Khu căn hộ Sunrise Riverside (TP Hồ Chí Minh), Khu đô thị Ven Sông Vàm Cỏ (Long An)...

Dự đoán tương lai của TPP với nền BĐS

Với tình hình hiện nay, rất khó để chúng ta có thể đánh giá được chính xác về những tác động của TPP đối với thị trường BĐS Việt Nam. Nhưng với những gì mà TPP mang đến thì những lợi ích tích cực sẽ tiếp tục được phát triển trong bối cảnh nền kinh tế đang chuẩn bị vào quỹ đạo. Khách thuê mặt bằng công nghiệp trong những năm tới được dự đoán sẽ gia tăng tại Việt Nam để tận dụng lợi thế của TPP  và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và đang tham gia cùng TPP.

Do đó, có một sự thật rằng với những tác động lâu dài của TPP, thị trường bất động sản sẽ có một thái độ rất tích cực đối với các sản phẩm liên quan.

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dự báo của chuyên gia về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2021

Bất động sản nghỉ dưỡng 2020 đã chịu nhiều "hệ lụy" nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Liệu với những thành công hiện tại trong kiểm soát dịch bệnh, phân khúc này liêucó tươi sáng hơn trong năm 2021 hay không?

1 tuần trước

Phân khúc bất động sản nào là "cửa sáng" trong năm 2021?

Năm 2021, đất nền đặc biệt là đất nền vùng ven được dự báo là phân khúc "cửa sáng" cho nhà đầu tư. Bởi đây được đánh giá là phân khúc an toàn, có khả năng sinh lời tốt.

1 tuần trước

Bất động sản phía Nam tăng tốc trong năm 2021 nhờ lực đẩy hạ tầng

Các dự án hạ tầng, giao thông được kỳ vọng sẽ là lực đẩy cho thị trường bất động sản phía Nam "bùng nổ" trong năm 2021.

2 tuần trước

Bất động sản 2021: Nhiều phân khúc sẽ "lên mây", không ít phân khúc lại trầy trật

Năm 2021, thị trường bất động sản sẽ rao sao? Phân khúc nào sẽ đón nhận dòng tiền mạnh mẽ, phân khúc nào sẽ gặp khó khăn? Dưới đây là một số góc nhìn từ các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản.

2 tuần trước

Chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành

Sáng 5/1, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công.

2 tuần trước

6 xung lực tạo đà cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau

Các xung lực từ công nghệ bán hàng, pháp lý, chuỗi cung ứng, lãi suất… đang tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản 2021 và những năm sau.

2 tuần trước

Năm 2021, quản lý chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền tràn lan

Từ năm 2021 sẽ không còn nhiều tình trạng tách thửa, hợp thửa tràn lan như trước đây. Việc kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô bán nền được quy định nghiêm ngặt qua Nghị định 148/2020/NĐ-CP cùng với Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

2 tuần trước

Bộ trưởng Bộ xây dựng: Bong bóng bất động sản đã không còn xuất hiện 6 năm nay

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam 6 năm qua hầu như không có bong bóng bất động sản và vẫn đang phát triển ổn định. Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận nhiều điểm sáng.

3 tuần trước

3 dự án căn hộ tai tiếng nhất năm 2020 tại TP.HCM

Năm 2020, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận nhiều dự án sai phạm pháp lý. Trong đó, 3 dự án được cho là "tai tiếng" nhất, khiến người mua ôm "quả đắng" khi sai phạm pháp lý, chủ đầu tư bỏ trốn là: La Bonita, Kingsway Tower và Park Vista.

3 tuần trước

2 nghịch lý dễ nhận biết nhất của thị trường bất động sản 2020

Năm 2020, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều nghịch lý về nguồn cung, sức mua - giá bán sơ cấp và giá thuê - giá bán.

3 tuần trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí