Sự tác động của xu hướng nhà trọ cho thuê đối với giới đầu tư

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Với sự nở rộ của các mô hình nhà trọ, những năm gần đây giới đầu tư phân khúc này đã chịu những tác động không nhỏ.

Thị trường nhà trọ cho thuê với những biến động mạnh mẽ

Phân khúc nhà trọ cao cấp đang tồn tại dưới nhiều hình thái khác nhau - Ảnh minh họa

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, hàng loạt các mô hình nhà trọ cao cấp như chung cư mini, nhà trọ homestay (nhà trọ tiện ích) đã khiến một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư tìm đến bên đầu tư thứ cấp cho thuê lại toàn bộ căn nhà, thay vì xây rồi tự đứng ra cho thuê như trước đây. Theo đó, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ phát triển những căn nhà này theo những xu hướng nổi bật của thị trường cho thuê hiện nay.

Thị trường nhà trọ cho thuê với những biến động mạnh mẽ

Không thể phủ nhận rằng thị trường nhà trọ cho thuê tại các thành phố lớn đang có những biến động mạnh mẽ suốt từ nhiều năm nay. Theo đó, phân khúc nhà trọ cao cấp đang tồn tại dưới ngày càng nhiều hình thái khác nhau như các loại hình chung cư mini, nhà trọ tiện ích homestay…

Nếu chung cư mini nằm trong các tòa nhà cao tầng (khoảng 5 - 9 tầng), có thang máy, bảo vệ, các phòng khép kín và được trang bị đầy đủ tiện nghi như giường, tủ, internet cáp quang, nóng lạnh, điều hòa… thì nhà trọ tiện ích homestay là sự kết hợp giữa nhà riêng và ký túc xá. Không gian phòng ngủ của nhà trọ tiện ích mô phỏng hệ thống giường tầng, tủ đồ cá nhân trong ký túc. Người thuê sử dụng chung phòng khách, bếp, khu sinh hoạt cộng đồng.

Nhà trọ tiện ích cũng được trang bị sẵn các thiết bị hiện đại như nóng lạnh, điều hoà, máy giặt, tủ lạnh, máy lọc nước, lò vi sóng đến cả các vật dụng nhỏ như bếp ga, bếp từ, bát đĩa, xô chậu, xoong nồi… Các dịch vụ như internet tốc độ cao, camera an ninh, bảo vệ, người dọn dẹp vệ sinh hàng tuần cũng được cung cấp đầy đủ. Với đặc điểm này, mô hình nhà trọ tiện ích cũng hướng tới khách du lịch ngắn ngày như kiểu homestay.

Đáng chú ý, nhằm hút khách thuê, nhiều chung cư mini hoặc nhà trọ tiện ích đang chú trọng việc gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Điều này thể hiện ở xu hướng xanh hóa không gian sống hay gia tăng không gian công cộng trong khu nhà nhằm tăng sự kết nối giữa các thành viên hoặc chú trọng việc trang trí, thiết kế nhằm tạo nên một không gian sống độc đáo.

Anh Trần Văn Thọ, một môi giới chuyên phân khúc nhà cho thuê cho biết, một trong những yếu tố quyết định đến tỉ lệ lấp đầy và giúp giá thuê tăng ở những mô hình nhà trọ cao cấp nằm ở vấn đề chất lượng dịch vụ và quản lý luôn được đảm bảo. Điều này khác hẳn với những khu trọ mà người thuê tự lo từ A đến Z, chủ nhà thường chỉ đến thu tiền thời điểm đầu tháng hoặc cuối tháng.

Giới đầu tư nhà trọ cũng phải chuyển mình cùng xu hướng

Sự nở rộ của xu hướng nhà trọ cao cấp đặt giới đầu tư đổ tiền vào phân khúc này đứng trước những thách thức như việc tạo nên sự khác biệt của không gian sống, vấn đề quản lý và duy trì chất lượng dịch vụ khu nhà nhằm hút khách thuê, đặc biệt là người trẻ.

Chị Phạm Hoài Thanh, một môi giới nhiều năm kinh nghiệm ở phân khúc cho thuê cho biết khoảng 1 năm nay thị trường cho thuê xuất hiện xu hướng nhiều nhà đầu tư xây những căn nhà riêng với kết cấu, thiết kế theo mô hình phòng trọ tiện ích, homestay, sau đó nhờ môi giới tìm nhà đầu tư thứ cấp thuê lại toàn bộ căn nhà, thay vì đứng ra cho thuê trực tiếp như trước đây.

Giới đầu tư nhà trọ cũng phải chuyển mình cùng xu hướng

Xu hướng nhà trọ cao cấp khiến nhà đầu tư phân khúc này phải chuyển mình - Ảnh minh họa

Chị Trần Hải Vân (Đống Đa, Hà Nội) cũng mới sửa sang lại 2 căn nhà riêng ở Đội Cấn (Ba Đình) và Thái Hà (Đống Đa) bằng cách thay nội thất là giường tầng, chia nhỏ phòng và tạo thêm không gian sinh hoạt chung trong ngôi nhà.

Trước đó, chị chọn đối tượng là hộ gia đình để cho thuê những căn nhà riêng. Khi kết thúc hợp đồng, chị quyết định tăng giá thuê căn nhà bằng việc chỉnh sửa theo mô hình nhà trọ tiện ích đang hot. Từ giá thuê 12 triệu đồng/tháng với căn ở Thái Hà (Đống Đa), 13 triệu đồng/tháng với căn ở Đội Cấn (Ba Đình), sau khi sửa, chị đạt được mức giá thuê lần lượt là 14 và 16 triệu đồng/tháng.

Ban đầu, chị Vân dự định tự đứng ra cho thuê, nhưng sau đó chị cho rằng mình không đủ "nhạy" như người trẻ trong việc tạo nên một không gian sống có tính trải nghiệm và độc đáo. Bên cạnh đó, cho thuê theo mô hình này cũng phức tạp hơn trong vấn đề quản lý con người so với hộ gia đình. Do đó, chị quyết định cho 1 nhóm người trẻ thuê lại để phát triển mô hình thuê trọ homestay.

Chị Hoài Thanh cũng cho biết, một điểm đáng chú ý là những nhà đầu tư thứ cấp phát triển mô hình này phần lớn là những người trẻ. Họ nhanh nhạy trong nắm bắt xu hướng, hiểu tâm lý khách hàng và giỏi công nghệ. Do đó, họ nhanh chóng tạo được những không gian sống phù hợp và hút khách, cũng như lấp đầy khách thuê nhanh chóng với sự hỗ trợ của các phương thức quảng cáo công nghệ.

Tuy nhiên, hạn chế của họ là tài chính không lớn. Do đó, nhiều nhóm bạn trẻ thường phải đầu tư gối đầu, tức là cứ thu được tiền thuê nhà của khách lại đổ ra đầu tư tiếp. Thực tế này cũng ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách thuê và khiến chất lượng của khu nhà trọ cao cấp không ổn định.

>> XEM THÊM:

Đất nền tại Việt Nam thường dễ "sốt giả': Vì sao?

Tầm quan trọng của nhà cho thuê đối với thị trường BĐS

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Thị trường

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn