Quỵt hoa hồng: Rủi ro lớn có thể gặp của môi giới bất động sản

Nhà môi giới - 6 tháng trước

Khái niệm “quỵt hoa hồng’ có lẽ không còn lạ lẫm với các môi giới bất động sản (BĐS). Rất nhiều môi giới đã phải “ngậm đắng nuốt cay” mà không thể tìm ra lối thoát.

Đòi nợ "hoa hồng" - vấn đề đau đầu của không ít môi giới

Không ít môi giới bất động sản dù đã bỏ nghề những vẫn phải ngày ngày đi đòi những món nợ hoa hồng cũ từ 1 – 2 năm trước. Anh Văn - một cựu môi giới đang cảm thấy mình còn khá may mắn khi vừa đòi được món nợ 100 triệu từ sàn bất động sản anh từng làm việc sau 2 năm “nếm mệt nằm gai”, ngày ngày trầu trực ở sàn. Món nợ này xuất phát từ hơn 1 năm trước, đây thực chất là khoản thưởng mà sàn đã cam kết với môi giới khi bán thành công căn hộ.

Vài căn đầu thì sàn BĐS trả rất đúng hẹn nhưng sau đó thì thưa dần và cuối cùng là không tiếp tục chi trả. Anh Văn quyết định rời bỏ công ty khi cảm thấy mình không được đảm bảo quyền lợi, sau nhiều lần đòi thưởng không thành công.

loi-nhuan
Nhiều môi giới bất động sản gặp khó khăn khi đòi hoa hồng bán nhà đất

Trên thực tế, sàn bất động sản cũng khá bị động trong vấn đề này bởi bị ảnh hưởng bởi chủ đầu tư dự án. Chủ đầu tư thường thanh toán phí hoa hồng theo tiến độ dự án, chỉ cần dự án có điều gì đó trục trặc hay thanh khoản thị trường kém thì lẽ tất nhiên khoản hoa hồng này sẽ bị chậm chi trả. Nhiều sàn bất động sản phải gồng mình chịu lỗ bới chủ đầu tư chây ì và sàn chỉ đòi lại được phí hoa hồng sau tròn trịa 2 năm ròng.

Còn với các môi giới nhà đất chuyên về lĩnh vực đất thổ cư lại thường xuyên phải đối mặt với những trường hợp khách hàng không thanh toán hoa hồng sau khi bán thành công căn hộ. Anh P. chia sẻ: Đợt trước mình có thỏa thuận với một khách hàng sẽ hưởng phí hoa hồng 1% sau khi giới thiệu bán thành công nhà cho người này. Nhưng sau hơn 1 tháng căn hộ đã sang tên đổi chủ thành công người này cũng không thành toán cho mình. Họ nói môi giới chỉ nói vài câu mà có được số tiền lớn là không xứng đáng..." Sau đó, anh P chỉ còn biết ôm cục tức vào người vì thỏa thuận không có giấy tờ.

Giải pháp để môi giới BĐS giảm thiểu được rủi ro bị “quỵt” hoa hồng

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Các sàn môi giới bất động sản nên lựa chọn các chủ đầu tư uy tín. Trước đó, đừng quên làm việc với chủ đầu tư và ngân hàng ký hợp đồng bảo lãnh phí môi giới để tránh được rủi ro bị nợ phí hoa hồng. Ngoài ra trước khi hợp tác với chủ đầu tư, các sàn cần tiến hành thẩm định dự án, sau khi xác định được dự án không gặp trục trặc về pháp lý hay có dấu hiệu lừa đảo thì mới tiến hành hợp tác. Để đảm bảo an toàn hơn, các sàn cũng có thể tiến hành phân tích về tính khả thi và tương lai của dự án, tránh hợp tác với những dự án không khả thi. Nhờ những bước xác thực và đảm bảo này, các sàn môi giới bất động sản đã có thể giảm thiểu được tối đa việc bị quỵt tiền hoa hồng từ các chủ đầu tư, qua đó cũng bảo toàn được uy tín của công ty mình, giữ được những nhân viên tâm huyết và cốt cán.

chu-dau-tu-uy-tin
Lựa chọn chủ đầu tư uy tín để tránh những rủi ro không đáng có

Lập hợp đồng cam kết rõ ràng

Bản thân các môi giới luôn phải có sự phòng bị trước cho mình bằng các hợp đồng và giấy tờ cam kết với sàn hay khách hàng để được đảm bảo quyền lợi cá nhân, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Việc bảo mật thông tin căn hộ cũng khá cần thiết vì rất có thể khách hàng sẽ tiết lộ thông tin căn hộ cho một môi giới khác, làm cho công việc của bạn gặp nhiều khó khăn. Môi giới nhà đất cũng nên có cách thức thu tiền về trước khi giao dịch thành công để giảm tối đa rủi ro xảy ra.

Người môi giới BĐS nên lưu ý về việc cắt giảm hoa hồng cho khách hàng, bởi vô hình chung điều này sẽ làm cho khách hàng được “chiều quá hóa hư” và gây nên cảm giác hoa hồng của môi giới quá nhiều nên mới chịu dễ dàng cắt bỏ phí hoa hồng như vậy. Với tâm lý đó, khách hàng sẽ luôn có suy nghĩ môi giới không xứng đáng với số tiền hoa hồng được nhận và sẽ tìm các cắt xén hay thậm chí là “quỵt” luôn số tiền đó. Môi giới hãy tỉnh táo trong mọi bước đi của mình để công sức mình đã bỏ ra được coi trọng và nhận được số tiền xứng đáng với thành quả mình đã làm đươc.

Bất cứ ngành nghề nào cũng sở hữu những rủi ro nhất định, bởi vậy ai cũng cần chuẩn bị sẵn tinh thần và các phương án đương đầu với rủi ro đó, nhất là đối với các môi giới bất động sản. Nghề nghiệp phải tiếp xúc với rất nhiều loại người, tinh thần cảnh giác cao độ sẽ luôn có lợi cho các môi giới.

>>> XEM THÊM:

3 nguyên tắc đầu tư bất động sản tỉnh lẻ không bị chôn vốn, cơ hội sinh lời cao

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp cho những ai? Điều kiện, trình tự

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Nhà môi giới

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

7 mẹo làm việc với khách hàng khó tính cho môi giới bất động sản

Nhóm khách hàng khó tính luôn là một phần trong kinh doanh bất động sản. Cách làm việc với nhóm khách hàng này cũng đòi hỏi môi giới bất động sản cần chuẩn bị những kiến thức, kinh nghiệm riêng.

1 tháng trước

Trả lời 3 câu hỏi này, nhà đầu tư dễ dàng chọn được kênh marketing BĐS chất lượng

Marketing BĐS là một hoạt động "bắt buộc" nếu các nhà đầu tư muốn bán nhanh và được giá bất động sản của mình. Tuy nhiên đứng trước tình trạng ngày càng nhiều kênh marketing phát triển khiến các nhà môi giới, đại lý, nhà đầu tư đã gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn kênh chất lượng.

1 tháng trước

Mẫu kịch bản sale phone đất nền thu hút khách hàng từ 30 giây đầu

Có nhiều môi giới hoàn thành hàng trăm cuộc gọi theo data khách hàng mỗi ngày nhưng vẫn không có kết quả tốt. Bạn nghĩ mình đã làm đúng cách chưa? Bạn đã thực sự có được một kịch bản sale phone đất nền, bất động sản chất lượng?

1 tháng trước

Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất được những người tham gia vào quá trình mua bán bất động sản quan tâm rất nhiều. Vậy khoản tiền dịch vụ này là gì? Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu? Hãy cùng Homedy.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1 tháng trước

Cách định giá nhà chung cư chuẩn nhất cho nhà đầu tư, tăng khả năng sinh lời

Cũng giống như các loại hình bất động sản khác, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thành chung cư. Chúng ta có thể thấy có những dự án giá căn hộ ở mức 25 triệu đồng/m2 nhưng nhiều dự án có mức giá gấp đôi thậm chí gấp 3. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lúng túng trong cách định giá nhà chung cư, dưới đây là cách đánh giá chuẩn và mới nhất!

2 tháng trước

Đầu tư căn hộ cho thuê cần bao nhiêu vốn? Bí quyết giúp sinh lời nhanh

Đầu tư căn hộ cho thuê cần bao nhiêu vốn và sau bao lâu có thể sinh lời là câu hỏi thường gặp của nhiều nhà đầu tư. Nếu biết cách tính toán, cơ hội sinh lời từ kênh đầu tư này là rất lớn và có tính ổn định cao. Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

2 tháng trước

Kinh nghiệm đăng tin bán nhà hút view, 80% khách hàng click ngay!

Có nhiều người đăng tin bán nhà mà khách hàng liên hệ rất ít. Ngược lại, có những người có lượng lớn người liên hệ, chốt sale nhanh, thu lợi nhuận tốt. Người ta gọi những người thường xuyên bán được nhà này là “mát tay”. Thực tế, đây là những người có kinh nghiệm đăng tin bán nhà chuyên nghiệp!

2 tháng trước

10+ Ý tưởng kinh doanh bất động sản vốn ít, rủi ro thấp

Muốn thành công trong lĩnh vực bất động sản, bạn cần có những ý tưởng phù hợp thị trường để tăng khả năng sinh lời. Nếu bạn chưa từng tham gia hoặc chưa đạt được thành công nhất định ở lĩnh vực này, hãy thử tìm hiểu 10+ ý tưởng kinh doanh bất động sản vốn ít, cơ hội sinh lời cao sau.

2 tháng trước

Học buôn bán nhà đất: Làm sao để "một vốn bốn lời"?

Bất động sản đã giúp nhiều người trở thành tỷ phú và cũng khiến không ít người lâm vào cảnh nợ nần, "dở khóc dở cười". Vậy cần học buôn bán nhà đất như thế nào để mang lại lợi nhuận cao?

2 tháng trước

Cách chọn kênh marketing phù hợp với từng loại hình kinh doanh BĐS

Hiện nay, môi giới bất động sản có rất nhiều kênh marketing để đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên không phải kênh tiếp cận nào cũng đem lại hiệu quả. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần biết cách chọn lựa kênh tiếp cận phù hợp với loại hình bất động sản.

2 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí