Quy định cho người nước ngoài thuê nhà mới nhất theo luật hiện hành

Tư vấn - 1 tháng trước

Nắm rõ các quy định cho người nước ngoài thuê nhà là việc làm bắt buộc nếu chủ nhà không muốn rơi vào rủi ro pháp lý. Dưới đây là những quy định cho người nước ngoài thuê nhà chi tiết do Homedy tổng hợp, mời bạn cùng tham khảo!

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà 2022

Khi cho người nước ngoài thuê nhà, các cá nhân và doanh nghiệp sở hữu bất động sản cần chú ý tới các quy định như sau:

1. Những điều kiện khi cho người nước ngoài thuê nhà

Căn cứ vào các nội dung quy định tại Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 về điều kiện của các bên tham gia giao dịch nhà ở đối với người nước ngoài cần đảm bảo thỏa mãn tối thiểu các điều kiện như sau:

Một là, chủ nhà cho thuê phải là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền hợp pháp để thực hiện giao dịch đúng quy định cho người nước ngoài thuê nhà. Với những người cho thuê nhà là cá nhân phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Riêng với những tổ chức, doanh nghiệp cho người nước ngoài thuê nhà phải có tư cách pháp nhân (không áp dụng tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương).

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà 2022

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà 2022

Hai là, người nước ngoài khi thuê nhà phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam. 

Ba là, căn cứ theo Điều 131, Luật Nhà ở quy định về "Đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở" thì: "Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam có thời hạn từ 03 tháng liên tục trở lên và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam". Như vậy, điều kiện để người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam là phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam với thời hạn từ 03 tháng liên tục trở lên.

2. Điều kiện với nhà cho thuê theo quy định cho người nước ngoài thuê nhà

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 về quy định cho người nước ngoài thuê nhà phải đáp ứng các điều kiện thiết yếu như: 

 • Nhà ở cho thuê có giấy chứng nhận quyền sở hữu

 • Nhà ở cho thuê không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại

 • Nhà ở cho thuê phải đảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở

 • Nhà ở cho thuê có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường...

Thông thường, người nước ngoài khi thuê nhà tại Việt Nam có xu hướng chọn thuê căn hộ chung cư cao cấp hoặc nhà riêng, biệt thự có đầy đủ nội thất. Những bất động sản cho thuê này tập trung chủ yếu tại những thành phố lớn, nơi có nhiều trụ sở công ty liên doanh hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, bên cạnh các điều kiện cho thuê theo quy định cho người nước ngoài thuê nhà thì việc xây dựng công trình nhà ở khép kín, tiện nghi sẽ giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt khách nước ngoài.

Quy trình và thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà 

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà mới nhất theo luật hiện hành yêu cầu các quy trình và thủ tục cho thuê nhà rất chặt chẽ. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chủ nhà làm thủ tục đăng ký kinh doanh cho thuê nhà ở đối với người nước ngoài tại UBND nơi có nhà cho thuê. Khi đi đăng ký cần chú ý mang theo các giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê như CCCD/CMND, sổ đỏ, giấy tờ mua bán nhà riêng, căn hộ....

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà

Chủ nhà cần làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê người ngoại quốc. Ảnh minh họa

Bước 2: Chủ nhà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế để cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đối với người nước ngoài. Khi bên cho thuê và khách thuê đồng thuận tiến tới giao dịch, phải lập hợp đồng thuê nhà cụ thể.

Bước 3: Chủ nhà sau khi hoàn thiện hợp đồng thuê nhà với người nước ngoài phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê người ngoại quốc tại cơ quan Công an cấp xã/phường gần nhất. 

Bước 4: Chủ nhà tiến hành nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật để hoàn tất thủ tục cho khách thuê nhà người ngoại quốc.

>> XEM THÊM: Hợp đồng thuê nhà tiếng Anh chuẩn cho khách nước ngoài

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà theo hợp đồng

Căn cứ vào quy định tại Điều 133, Luật Nhà ở và Khoản 2, Điều 93 của Luật Nhà ở, hợp đồng cho khách ngoại quốc thuê nhà phải thể hiện các nội dung sau đây: 

 • Tên và địa chỉ của chủ thể các bên; 

 • Mô tả đặc điểm của nhà ở như: Diện tích, số phòng, số vật dụng và nội thất…;

 • Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; 

 • Thời gian giao nhận nhà ở;

 • Thời gian bảo hành (nếu có); thời hạn cho thuê; cho mượn, cho ở nhờ; ủy quyền quản lý; 

 • Quyền và nghĩa vụ của các bên; 

 • Cam kết của các bên; 

 • Các thỏa thuận khác: Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng hoặc ký văn bản; 

 • Chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

Quy định cho người nước ngoài thuê nhà yêu cầu hợp đồng cho thuê nhà phải được công chứng hợp lệ theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp cho thuê nhà ở dưới 06 tháng (Khoản 3, Điều 93, Luật Nhà ở).

Theo quy định tại Điều 133 và Điều 103, Luật Nhà ở, chủ nhà cho người nước ngoài thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng khi bên thuê nhà có ít nhất một hoặc nhiều hành vi như sau: 

 • Sử dụng nhà ở trái với mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà

 • Trả tiền thuê nhà không đúng như thỏa thuận trong hợp đồng liên tiếp trong 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng; 

 • Sửa chữa, cải tạo, đổi nhà ở đang thuê hoặc cho người khác thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê nhà ở; 

 • Cố ý làm hư hỏng nhà ở hoặc nội thất nhà cho thuê;

 • Làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn/bản lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục.

Trên đây là những quy định cho người nước ngoài thuê nhà mới nhất theo luật hiện hành. Đừng quên theo dõi, cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường mua bán nhà đất tại Homedy ngay hôm nay!

Theo Homedy Blog Tư vấn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mua nhà trước Tết liệu có phải là quyết định khôn ngoan trong bối cảnh hiện nay?

Mua nhà trước Tết liệu có thực sự là quyết định khôn ngoan hay không? Mua nhà trước và sau Tết cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết đáp án cuối cùng, hãy tham khảo ngay thôi!

2 ngày trước

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai chuẩn

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai là văn bản không thể thiếu trong quá trình giải quyết được vấn đề liên quan tới nhà cửa, đất đai, hay các thủ tục khiếu nại, tranh chấp bất động sản.

2 ngày trước

Mâm cúng ông Táo đơn giản cho gia đình hiện đại 3 miền

Mâm cúng ông Táo đơn giản cho những gia đình hiện đại không cần cầu kỳ song vẫn phải trang trọng và chu đáo để thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị được mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản nhưng vẫn đầy đủ.

6 ngày trước

Kinh nghiệm xây nhà cấp 4 chỉ với 60 triệu

Xây nhà cấp 4 chỉ với 60 triệu tưởng khó mà không hề khó nếu bạn biết cách tính toán và chi tiêu phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những kinh nghiệm để xây nhà cấp 4 dễ dàng với 60 triệu trong tay.

1 tuần trước

Kinh nghiệm cho thuê Hoành Sơn Complex (282 Nguyễn Huy Tưởng)

Cho thuê chung cư Hoành Sơn Complex chủ đầu tư cần lưu ý những gì? Làm sao để có thể cho thuê nhanh, giá tốt và duy trì hợp đồng dài hạn để ổn định nguồn thu hàng tháng? Tham khảo ngay bài viết viết đây của Homedy.

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán và cho thuê căn hộ Seasons Avenue nhanh chóng, giá tốt

Bán, cho thuê căn hộ Seasons Avenue nhanh chóng và được giá cao là mong muốn của mọi chủ nhà. Tuy nhiên, bên cạnh những người ‘chốt đơn’ nhanh chóng chỉ trong vài ngày đăng bán hay cho thuê thì có chủ nhà đăng mãi vẫn không có khách quan tâm.

1 tuần trước

Hỏi đáp về dự án Hoành Sơn Complex (282 Nguyễn Huy Tưởng)

Chung cư xã hội chiến sĩ Bộ Công An 282 Nguyễn Huy Tưởng có tên thương mại là Hoành Sơn Complex. Đây là công trình nhà ở dành cho các quân nhân, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cơ quan, chuyên ngành tại Hà Nội.

1 tuần trước

Cập nhật bảng giá bán và cho thuê căn hộ dự án Seasons Avenue của CapitaLand

Dưới đây là bảng giá bán căn hộ Seasons Avenue, giá cho thuê căn hộ Seasons Avenue mới nhất hiện nay. Giá căn hộ chung cư Seasons Avenue chuyển nhượng hiện nay là bao nhiêu, mời bạn cùng tham khảo!

1 tuần trước

Giải đáp thắc mắc về dự án căn hộ Seasons Avenue Hà Đông của CĐT CapitaLand

Là dự án mang nhiều tâm huyết của chủ đầu tư, căn hộ chung cư Seasons Avenue hiện đang nhận được sự quan tâm của không ít khách hàng tại khu vực Hà Đông (Hà Nội). Vậy giá căn hộ Seasons Avenue hiện nay là bao nhiêu, quy mô dự án như thế nào, tiện ích gồm những gì?

1 tuần trước

Kinh nghiệm mua bán, cho thuê căn hộ Vinhomes Ocean Park

Căn hộ Vinhomes Ocean Park đang là sản phẩm bất động sản rất được quan tâm tại khu Đông Hà Nội. Dưới đây là những kinh nghiệm mua bán, cho thuê căn hộ Vinhomes Ocean Park dành cho khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm.

1 tuần trước

  Mở App