Mua đất nền thế nào để không khuynh gia bại sản?

Thị trường trong nước - 1 tuần trước

Đất nền đã tạo ra cơn sốt trong thị trường BĐS trong thời gian vừa rồi. Nhưng chính nó cũng đã đẩy không ít gia đình rơi vào cảnh tán gia bại sản vì vướng phải những ‘dự án ma’.

Đất nền đã tạo ra cơn sốt trong thị trường BĐS trong thời gian vừa rồi. Nhưng chính nó cũng đã đẩy không ít gia đình rơi vào cảnh tán gia bại sản vì vướng phải những ‘dự án ma’.

Chính vì vậy, trước khi tìm hiểu mua đất nền, hãy cân nhắc tìm hiểu thật kỹ những kiến thức, thông tin bất động sản sau đây để tránh những rủi ro.

Đầu tư nghiệp dư không nên ham lãi cao

Thị trường đất nền tại Tp. Hồ Chí Minh và các vùn lân cận hiện nay có rất nhiều các chủ đầu tư đang giao bán các dự án ‘lúc non’. Họ chào mời khách hàng góp vốn với giá rất mềm dựa trên các bản vẽ quy hoạch 1/500 dự kiến khi dự án mới chỉ có một số văn phản pháp lý. Khách hàng mua đất nền ‘lúa non’ càng sớm thì lãi suất càng lớn, nhưng chính rủi ro cũng tỉ lệ thuận với lãi suất.

Mua đất nền thế nào để không khuynh gia bại sản?
Đất nền dự án từng gây sốt trong thị trường BĐS

Theo ông Nguyễn Mậu Dao, giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Đất Việt, những chủ đầu tư không chuyên thì không nên ham lãi cao. Để an toàn thì nên tìm mua đất nền của các dự án đã được quy hoạch bài bản, có giấy tờ chủ quyền đứng tên chủ đầu tư. Khách hàng sẽ được ký hợp đồng công chứng sang tên giấy chủ quyền ngay.

Còn với những ai muốn thu lãi cao từ các dự án đất nên ‘lúc non’ thì cần tìm hiểu kỹ về dự án. Tối thiểu cần phải có văn bản thuận chủ đầu tư của cơ quan có thẩm quyền. Đất được giải phóng mặt bằng phải có giấy phép san lấp, giấy làm hạ tầng của cơ quan chức năng hoặc có quy hoạch 1/500 được phế duyệt. Người mua đất nền cần chọ các chủ đầu tư lớn uy tín.

Xin xác minh từ chính quyền địa phương

Với đất nền trong dự án, nên liên hệ với UBND xã, phường để xác minh thông tin. Trên thực tế đã có các công ty môi giới đưa khách hàng đến những khu đất dự án của các công ty khác giới thiệu. Nhưng đến khi ký hợp đồng, người mua mới ngã ngửa ra đất mình mua chỉ là những rãy mì, trồng lúa. 

>> TIN LIÊN QUAN: Thế nào là đất nền dự án?

Hoặc có những trường hợp khách bị ‘dính bẫy’ ký hợp đồng cọc với những công ty chẳng liên quan gì đến dự án. Chính vì vậy, khi hỏi thông tin về dự án, người mua cần hỏi thông tin về chủ đầu tư và hợp đồng môi giới.

Điều kiện để dự án được bán đất nền

Đất nền dự án đủ điều kiện bán phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Chủ đầu tư dự án phải xây dựng hoàn thành kết cấu hạ tầng, có két nối với hệ thống hạ tầng chung bên ngoài khu.

Mua đất nền thế nào để không khuynh gia bại sản?
Tìm hiểu kỹ trước khi mua đất nền dự án

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ điện nước, thu gom rác thải. Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai như sử dụng tiền thuê đất, thuế phí,...

Trường hợp người mua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng của cá nhân nên yêu cầu chủ đất cho xem giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Tìm hiểu đất có bị tranh chấp hay không, có bị cơ quan chức năng kê biên thi hành án hay không. Nếu mua đất nông nghiệp cần chú ý đến thời hạn sử dụng đất. UBND xã sẽ có đầy đủ thông tin về những lô đất đang bị tranh chấp, kê biên trên địa bàn xã.

Khi tìm hiểu mua đất nên dự án qua môi giới, khách hàng cũng cần tìm hiểu về giá thật của đát nền, chi phí môi giới, tư vấn. Các công ty môi giới nhập nhèm về giá tư vấn, chi phí môi giới cao tới ⅓ giá trị hợp đồng gây ra nững tranh cấp giữa khách hàng, môi giới và chủ đầu tư.

Theo Homedy Blog Thị trường

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn