Đừng cải tạo, sửa chữa nhà ở nếu chưa biết 7 lưu ý “vàng” này!

Mẹo vặt - 7 tháng trước

Khi căn nhà xuất hiện tình trạng xuống cấp và hư hỏng cũng là lúc bạn cần lên kế hoạch cải tạo và sửa chữa. Mặc dù vậy, Homedy khuyên bạn đừng cải tạo, sửa chữa nhà ở nếu chưa nắm được 7 lưu ý dưới đây!

1. Xác định mức độ cần sửa chữa của căn nhà

Trước khi tiến hành sửa chữa thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định rõ tình trạng căn nhà để có phương pháp cải tạo cho phù hợp. Chẳng hạn khi nhà ở bị hư hỏng nhẹ như nứt tường, rò rỉ nước ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng kết cấu và đảm bảo an toàn, bạn chỉ cần sửa chữa và duy trì nhà cũ.

xác định rõ tình trạng căn nhà để có phương pháp cải tạo cho phù hợp

Xác định rõ tình trạng căn nhà để có phương pháp cải tạo cho phù hợp - Ảnh minh họa

Hoặc trong trường hợp căn nhà đã quá cũ và lỗi thời, bạn có thể tân trang lại căn nhà bằng cách thay đổi màu sơn, thiết kế lại nội thất. Khi nhu cầu sử dụng không gian nhà tăng thêm, bạn có thể nâng cấp, mở rộng căn nhà.

Trong trường hợp căn nhà hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu, an toàn thì phải cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà. Nếu tốn quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa, tốt nhất bạn nên chọn phương án xây mới lại.

2. Lập kế hoạch chi tiết cho việc sửa chữa

Sau khi đã xác định được tình trạng căn nhà, bạn cần có kế hoạch cụ thể cho quá trình sửa chữa. Ví dụ như thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc quá trình sửa chữa, các hạng mục cần sửa, giải pháp sửa chữa…

Theo các chuyên gia, việc bạn lên kế hoạch chi tiết cho việc sửa chữa là rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc, thiết kế chung của cả ngôi nhà mà còn giúp bạn xác định ngân sách, chi phí hiệu quả.

3. Dự trù kinh phí cải tạo, sửa chữa

Bạn cần tính toán kỹ chi phí trước khi sửa nhà để việc sửa nhà không bị gián đoạn do chi phí này thường có phát sinh so với dự toán ban đầu. Bạn có thể tham khảo từ người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm trong việc sửa chữa nhà. 

Các chi phí cần cần chuẩn bị khi sửa chữa, cải tạo nhà gồm chi phí thiết kế, thuê nhà thầu, vật tư nội thất, chi phí vận chuyển… Để tiết kiệm chi phí, bạn nên thống nhất với kiến trúc sư để thiết kế trong phạm vi ngân sách cho phép.

4. Chọn đơn vị thi công uy tín

Việc nâng cấp, cải tạo nhà không quá phức tạp, nếu có thể bạn nên tự thực hiện để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trong trường hợp không am hiểu nhiều về lĩnh vực này, bạn nên thuê một đơn vị uy tín để thiết kế, thi công công trình, đảm bảo an toàn và mục đích ban đầu đề ra.

5. Xin giấy phép sửa chữa, cải tạo từ chính quyền

Theo quy định của pháp luật, trường hợp cải tạo, xây dựng khiến kết cấu chịu lực, công năng sử dụng thay đổi hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình thì cần phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Khi tiến hành sửa chữa, cần di chuyển nội thất ra khỏi khu vực thi công. Ảnh minh họa

Điều 96 Luật Xây dựng quy định, khi cần xin giấy phép sửa nhà, bạn cần làm “Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở” gửi UBND cấp huyện kèm theo bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo; bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Khi được cấp phép, bạn phải tổ chức sửa chữa trong thời hạn 12 tháng, giấy phép sửa chữa sẽ hết hiệu lực nếu quá thời hạn trên. Khi đó bạn sẽ phải xin lại giấy phép nếu muốn tiếp tục thi công hoặc phải làm đơn xin điều chỉnh giấy phép nếu muốn điều chỉnh hạng mục sửa chữa. Nếu chưa thể sửa chữa nhà trong thời hạn, sau 12 tháng thì bạn có thể xin gia hạn giấy phép.

6. Tiến hành sửa chữa nhà ở

Khi tiến hành sửa chữa, bạn cần lưu ý di chuyển nội thất ra khỏi khu vực thi công, che chắn tránh bụi bẩn. Tập kết vật tư, chuẩn bị đầy đủ điện nước, đảm bảo an toàn, vệ sinh trong quá trình thi công.

7. Nghiệm thu công trình sau thi công

Trong trường hợp thuê đơn vị thiết kế, thi công cho việc sửa chữa nhà, bạn nên chú ý việc kiểm tra lại các chi tiết như hệ thống điện, đường ống dẫn nước, vấn đề về sàn và các vấn đề về kiến trúc trước khi nghiệm thu để đảm bảo chất lượng công trình.

Trên đây là 7 lưu ý “vàng” bạn cần lưu ý trước khi tiến hành việc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Homedy mong rằng trong quá trình cải tạo và sửa chữa nhà ở, bạn sẽ luôn gặp thuận lợi và may mắn!

Tham khảo giá cho thuê căn hộ chung cư tại Homedy!

>>> XEM THÊM:

Cô gái “tiết kiệm nhất nước Nhật” mua 3 căn nhà ở tuổi 33

Mua bán nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền: Tiềm ẩn những rủi ro khó lường!

Bị chủ đầu tư bán nhà đất cho nhiều người, khách hàng phải làm sao?

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Nhà hạnh phúc

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

0 bình luận
Bình luận của đã được gửi thành công, vui lòng chờ xử lý. Gửi
Sonnv (Thay đổi)

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn