Đô thị du lịch là gì? Những điểm đặc biệt của đô thị du lịch

Đô thị du lịch là gì? Nó có gì khác, đặc biệt so với những đô thị thông thường? Cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm, đặc điểm của loại hình đô thị này trong bài viết dưới đây của Homedy.

Có thể thấy rằng, đô thị du lịch là một trong các lĩnh vực phát triển nhất hiện nay, có những đóng góp quan trọng trong ngành du lịch. Bởi hiện nay, tại các thành phố này đã và đang được nâng cấp, trùng tu những danh lam thắng cảnh với nét đẹp riêng của đô thị.

Khái niệm đô thị du lịch là gì?

Đô thị du lịch là khu vực tập trung dân cư sinh sống thuộc trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, nơi có lợi thế mạnh về hoạt động du lịch, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển nền kinh tế, văn hóa và xã hội của khu đô thị đó. 

đô thị du lịch
Những đô thị du lịch sở hữu hạ tầng đồng bộ, phát triển

Điều kiện công nhận khu du lịch đô thị

Đô thị đáp ứng được các điều kiện dưới đây sẽ được công nhận là đô thị du lịch, cụ thể như sau:

 1. Sở hữu tài nguyên du lịch hấp dẫn nằm trong đô thị hoặc trong ranh giới đô thị và các khu vực liền kề.

 2. Có cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và kỹ thuật du lịch đồng bộ đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Xây dựng có cấu lao động thích hợp với yêu cầu phát triển du lịch tại địa phương.

 3. Ngành du lịch đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế, đạt tỷ lệ thu nhập trên tổng thu nhập trên tổng các ngành dịch vụ theo quy định hiện hành. 

đô thị du lịch

>>> XEM NGAY: Khu đô thị là gì? Các tiêu chí xác định một khu đô thị

Đặc điểm đô thị du lịch 

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, đặc điểm đô thị du lịch được thể hiện khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Về cơ bản, đô thị du lịch có một số đặc điểm nổi bật sau:

 • Du lịch đô thị chỉ được diễn ra trong không gian đô thị

 • Không phải đô thị nào cũng được định hướng phát triển trở thành du lịch đô thị. 

 • Du lịch đô thị vận động không ngừng, dễ dàng nắm bắt những xu hướng mới trong phát triển đô thị và du lịch, thể hiện sự gắn kết giữa phát triển du lịch và bản quy hoạch phát triển thành phố,

 • Sự phát triển của du lịch đô thị có kết hợp của các hoạt động thương mại và văn hóa trong khu vực.

 • Đô thị vừa là nơi sở hữu nguồn tài nguyên du lịch vừa là khu vực cung cấp hệ thống dịch vụ du lịch chất lượng cao.

đô thị du lịch

Trong khuôn khổ điểm đến của đô thị có số lượng, tính đa dạng và quy mô đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch đô thị. So với các yếu tố tự nhiên, các yếu tố di sản văn hóa và dân cư được đánh giá là quan trọng hơn trong phát triển đô thị. 

 • Du lịch đô thị là một trong những hoạt động kinh tế thuộc thành phố, đô thị. Chính vì thế, nó cũng cạnh tranh với một số ngành công nghiệp khác về nguồn lực như: đất đai, nguồn lao động,...

 • Phát triển du lịch nhằm hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh tế khác tại khu vực.

 • Du lịch đô thị phát triển giúp nâng cao chất lượng sống người dân tại địa phương.

 • Khả năng kết hợp sử dụng các nền tảng công nghệ thông tin hiện có để triển khai kế hoạch phát triển thành phố thông minh có tính cạnh tranh, giá trị bền vững và tiếp cận với nhiều tệp khách hàng hơn.

 • Tính hợp cư là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến với mục đích thăm thân cũng rất nhiều giá trị tiềm năng, đây cùng là một trong những đặc điểm của người dân ở khu đô thị.

 • Thị trường khách đô thị du lịch thường khá đa dạng với những người có chuyên môn cao nên sẽ các yếu tố thu hút sẽ tập trung vào các di sản văn hóa của thành phố.

Hy vọng rằng bài viết về đô thị du lịch trên của Homedy giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm, điều kiện công nhận và đặc điểm của loại hình đô thị này một các chi tiết nhất. Và đừng quên truy cập vào Homedy.com để cập nhật những bài viết liên quan về bất động sản khác nhé!

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cập nhật thông tin đấu giá đất Thanh Hóa Mới nhất

Các thông tin đấu giá đất Thanh Hóa tại các khu vực Quảng Xương; Thọ Xuân; Đông Sơn; đấu giá đất Triệu Sơn, Thanh Hóa;... hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Chi tiết nội dung xin mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây của Homedy.

6 ngày trước

Thông tin bản đồ quy hoạch đường Vành đai 5 Hà Nội

Đường Vành đai 5 là dự án hạ tầng quan trọng của Tp Hà Nội cũng như toàn vùng kinh tế phía Bắc. Dự án nằm trong phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô tới năm 2030, tầm nhìn đến 2045, UBND Thành phố Hà Nội sẽ nỗ lực hoàn thành đường Vành đai 5 trước năm 2030. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết thông tin bản đồ quy hoạch đường Vành đai 5 Hà Nội trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Ngày 04/12 - Khai Trương Căn Hộ Mẫu 2 Phòng Ngủ + 2 Vệ Sinh Dự Án Luxcity Cẩm Phả

Với mong muốn mang đến cho cư dân tương lai cái nhìn rõ nét nhất về các căn hộ sẽ được sở hữu trong tương lai, ngày 04/12/2022 sắp tới, dự án Căn hộ hoàng gia Luxcity Cẩm Phả chính thức khai trương căn hộ mẫu 2 phòng ngủ + 2 vệ sinh ngay tại dự án (phường Cẩm Bình, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh). Sự kiện hứa hẹn sẽ giải cơn khát bất động sản của giới đầu tư và khách hàng ở thật trong thời điểm hiện tại.

1 tuần trước

Thông tin mới nhất về đường Vành đai 4 Bà Rịa Vũng Tàu

Theo thông tin mới nhất về đường vành đai 4 Bà Rịa Vũng Tàu, tuyến đường có tổng chiều dài hơn 18,3km. Điểm đầu nằm ở địa bàn thị xã Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu và kết thúc ở cảng Hiệp Phước. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về tuyến đường này trong những nội dung dưới đây.

1 tuần trước

Chi tiết bản đồ đường Vành đai 4 TPHCM

Tiếp nối các dự án quy hoạch vành đai 1, 2 và 3, dự án đường Vành đai 4 TPHCM sau khi hoàn thành sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc giải phòng giao thông, đồng thời tạo bước đệm quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, xã hội, kinh tế.

1 tuần trước

Cập nhật tin tức bản đồ đường Vành đai 4 Hà Nội

Hệ thống giao thông có liên hệ trực tiếp tới sự phát triển kinh tế. Một trong những tuyến đường huyết mạch của Thủ đô, nối liền các tỉnh thành lân cận trong tương lai đang rất được quan tâm là Vành đai 4. Bản đồ đường Vành đai 4 Hà Nội đi qua những tỉnh thành nào, thiết kế, quy mô, tiến độ xây dựng ra sao,... Cùng Homedy.com tìm hiểu ngay về dự án giao thông trọng điểm này trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Thông tin quy hoạch đường Vành đai 4 Bình Dương

Tiếp nối các dự án quy hoạch vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, dự án đường Vành đai 4 Bình Dương sau khi hoàn thành sẽ có ý nghĩa to lớn trong việc giải phòng giao thông tạo bước đệm quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, kinh tế.

1 tuần trước

Thông tin mới nhất về bản đồ đường vành đai 3 Tp HCM

Tuyến đường vành đai 3 được đánh giá là dự án giao thông quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng của Tp HCM cũng như các khu vực lân cận. Cùng cập nhật ngay các thông tin về bản đồ đường vành đai 3 Tp HCM trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

Cập nhật thông tin bản đồ đường Vành đai 3 mới nhất

Bản đồ đường Vành đai 3 là tài liệu quan trọng, đây là dự án đường bộ quy mô lớn, đi qua địa phận của 4 tỉnh thành: Tp Hồ Chí minh, Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Cùng tìm hiểu chi tiết về quy hoạch tuyến đường này trong bài viết dưới đây của Homedy.

1 tuần trước

LNC là đất gì? Giải đáp các thắc mắc về đất LNC

Khi xem bản đồ quy hoạch, không ít người thắc mắc ký hiệu LNC là đất gì? Để có thể nắm được chính xác thông tin, chúng ta cùng tìm hiểu rõ khái niệm, các đặc điểm cũng như quy định về việc sử dụng loại đất này.

2 tuần trước

  Mở App