Nguồn gốc sử dụng đất là gì? Các quy định về nguồn gốc sử dụng đất

Thị trường - 4 ngày trước

Thuật ngữ nguồn gốc sử dụng đất là căn cứ xác định thời gian, nguyên nhân hình thành một mảnh đất đã được xác định.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai thì nguồn gốc sử dụng đất là một trong những thông tin quan trọng, giúp Nhà nước và công dân biết rõ được đất đang sử dụng được hình thành từ đâu. Vậy khái niệm nguồn gốc sử dụng đất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc sử dụng đất là gì?

Căn cứ pháp lý vào luật Đất đai năm 2013, thuật ngữ nguồn gốc sử dụng đất là căn cứ xác định thời gian, nguyên nhân hình thành một mảnh đất đã được xác định. 

Nguồn gốc sử dụng đất là gì?
Nguồn gốc sử dụng đất là gì?

Ý nghĩa nguồn gốc sử dụng đất

Nguồn gốc sử dụng đất là thông tin bắt buộc được ghi rõ ràng và chi tiết trên giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là căn cứ giúp chủ sở hữu và các cơ quan có thẩm quyền có thể xác minh được thời gian, nguyên nhân hình thành mảnh đất, đặc điểm, ranh giới,....

Bên cạnh đó, thông tin này cũng giúp người dân có thể bảo đảm được quyền lợi hợp pháp của mình trong trường hợp xảy ra tranh chấp đối với chủ sở hữu miếng đất liền kề.

Ngoài ra, người dân cần lưu ý một số điều sau để tránh nhầm lẫn về ý nghĩa của thuật ngữ này, cụ thể gồm:

  • Thửa đất gồm những phần diện tích có nguồn gốc sử dụng khác nhau thì phải phân loại từng nguồn gốc và diện tích kèm theo.

  • Trường hợp được miễn - giảm nghĩa vụ tài chính (thuế) theo quy định của pháp luật thì phải có thông tin miễn giảm trên sổ đỏ.

Trường hợp nguồn gốc đất được sử dụng xem xét cấp chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay, nguồn gốc đất được sử dụng quy định ghi nhận vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại Điều 99 Luật đất đai 2013, chủ sở hữu đất được Nhà nước xem xét cấp giấy chứng nhận nếu có nguồn gốc đất được sử dụng thuộc trong các trường hợp sau:

  • Chủ sở hữu đang sử dụng đất có nguồn gốc đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê theo quy định. 

  • Người được nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn và thu hồi nợ.

  • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải hoặc bản án của Tòa án nhân dân trong trường hợp tranh chấp, khiếu nại, tố tụng về đất đai.

  • Người sử dụng đất trúng thầu mảnh đất đó.

Nguồn gốc sử dụng đất là gì?
Trường hợp nguồn gốc đất được sử dụng xem xét cấp chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Người sử dụng được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở và người mua nhà thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

  • Chủ sở hữu đất đáp ứng được điều kiện tại điều 101 Luật đất đai 2013.

Hướng dẫn xem thông tin nguồn gốc đất được sử dụng trong sổ đỏ

Căn cứ tại khoản 8 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, nguồn gốc đất được sử dụng được thể hiện theo từng trường hợp như sau:

Đất sử dụng được Nhà nước giao

Trong trường hợp Nhà nước không thu tiền sử dụng đất, thì trên sổ đỏ của mảnh đất này sẽ được ghi thông tin: “Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất”.

Ngược lại, trong trường hợp Nhà nước giao nhưng có thu thuế sử dụng đất thì sẽ ghi: “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”. Đồng thời, đất có nguồn gốc từ đấu giá, mua căn hộ chung cư hay được ban quản lý khu công nghệ cao, khu kinh tế giao lại đất,...cũng được ghi tương tự như trên.

Đất được Nhà nước cho thuê

Thừa đất được Nhà nước cho thuê được chi trả một lần cho cả thời gian thuê và được ghi nhận trong sổ đỏ: “Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần” theo quy định của pháp luật.

Đối với đất cho thuê trả tiền hàng năm sẽ được ghi nhận thông tin “Nhà nước cho thuê đất trả phí hàng năm”.

Nguồn gốc đất được Nhà nước công nhận

Đối với mảnh đất được Nhà nước công nhận kể cả đất phi nông  nghiệp, thuộc chế độ giao đất miễn - giảm nghĩa vụ tài chính thì sẽ được ghi nhận trong sổ đỏ như sau: “Công nhận quyền sử dụng đất giảm/không thu phí sử dụng đất”

Trường hợp cần cấp giấy chứng nhận do tách - hợp thửa đất

Công dân cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do tách thửa hoặc hợp thửa hay yêu cầu cấp lại/cấp đổi mà không thay đổi mục đích sử dụng thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền ghi lại nguồn gốc sử dụng đất giống giấy chứng nhận đã được cấp lần đầu.

Giao dịch mua bán

Trong trường hợp giao dịch mua bán đất đai, bên bán phải chuyển nhượng giấy chứng nhận cho bên mua. Do đó, sổ đỏ cần ghi rõ hình thức nhận chuyển quyền nhằm dễ dàng xử lý khi có tranh chấp, tố tụng, khiếu nại.

Bên cạnh đó, nguồn gốc sử dụng của đất cũng được ghi thêm vào giấy chuyển đổi giống như giấy chứng nhận đã cấp lần đầu. Ngoài ra, trường hợp làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần xác định và ghi rõ nguồn gốc sử dụng đất phù hợp với hình thức đóng thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hy vọng rằng những thông tin về nguồn gốc sử dụng đất trên sẽ giúp bạn có thể giải đáp các thắc mắc này một cách chi tiết nhất. Điều này giúp của sở hữu đất đảm bảo được quyền lợi của mình trong quá trình giao dịch BĐS. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Theo Homedy Blog Thị trường

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá đất Long Biên cập nhật mới nhất

Trên cơ sở phát triển và định hướng quy hoạch trở thành một trung tâm đô thị mới tại Thủ đô Hà Nội, Quận Long Biên đang dần chuyển mình. phát huy tối ưu tiềm năng về mặt vị trí địa lý, xây dựng có sở hạ tầng, hệ thống giao thông nhằm mang đến điều kiện sinh sống tốt nhất cho cư dân. Chính vì thế, giá đất Long Biên không ngừng biến động, gây không ít khó khăn cho nhà đầu tư hay người muốn an cư tại khu vực này. Chi tiết về thông tin giá đất quận Long Biên sẽ có trong bài viết dưới đây. 

1 tuần trước

Bản đồ quy hoạch Cần Giuộc - Long An đến hết năm 2030

Tra cứu bản đồ quy hoạch Cần Giuộc là một trong những thông tin quan trọng trước khi bạn bạn quyết định đầu tư bất động sản tại địa phương này.

1 tuần trước

Phong thủy hướng bếp cùng hướng nhà có tốt không?

Phong thủy là yếu tố đặc biệt được chú trọng quan tâm của mọi gia đình khi xây dựng tổ ấm của mình. Trong đó, căn bếp được xem là “trái tim” của gia đình giúp gia đình kết nối thông qua những bữa ăn sum họp. Việc lựa chọn hướng bếp chuẩn phong thủy sẽ giúp gia đình được may mắn, thịnh vượng, bình an. Thế nhưng, không ít gia chủ thắc mắc hướng bếp cùng hướng nhà có hợp phong thủy không? Chi tiết lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

1 tuần trước

Cập nhật giá đền bù cây trồng mới nhất hiện nay

Giá đền bù cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất là vấn đề được nhiều người dân quan tâm. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về nội dung này trong bài viết dưới đây

1 tuần trước

Cập nhật thông tin đất giá đất Đông Anh mới nhất

Nếu đang quan tâm tới đấu giá đất Đông Anh thì hãy cập nhật ngay các thông tin quan trọng về thời gian, khu vực, địa điểm tổ chức đấu giá đất dưới đây.

2 tuần trước

Lời khuyên cho nhà đầu tư đất vườn Long An

Thị trường đất vườn Long An hiện nay đang có những biến động ra sao? Giá BĐS như thế nào? Đâu là khu vực nên đầu tư nhất? Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường này, hãy tham khảo ngay những nội dung dưới đây của Homedy.

2 tuần trước

Thị trường BĐS xã Xuân Tây huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai

Trước khi tìm hiểu chi tiết về thị trường nhà đất xã Xuân Tây huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai, tình hình giá cả, những khu vực sôi động về BĐS, những loại hình đầu tư tiềm năng,... tại thị trường này, hãy cùng BĐS Homedy tìm hiểu qua các thông tin cơ bản về xã Xuân Tây huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai.

2 tuần trước

Thông tin về bản đồ quy hoạch Vũng Tàu mới nhất

Thủ tướng chính phủ đã chính thức đưa ra quyết định điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Vũng Tàu đến năm 2035. Bài viết dưới đây của Homedy sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về bản đồ quy hoạch Vũng Tàu mới nhất 2022.

3 tuần trước

Giá đất đền bù giải phóng mặt bằng hiện nay là bao nhiêu?

Giá đền bù giải phóng mặt bằng là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm khi nhà đất của mình bị đưa vào quy hoạch hay thu hồi. Dưới đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ về khung giá đền bù đất đai giải phóng mặt bằng cho bạn đọc tham khảo.

1 tháng trước

Danh sách các chung cư quận 9 dưới 2 tỷ đáng mua nhất

Nếu bạn đang “đỏ mắt” tìm kiếm các chung cư quận 9 dưới 2 tỷ thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Homedy. Danh sách các căn hộ chung cư quận 9 giá rẻ sẽ được Homedy tổng hợp để bạn tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất

1 tháng trước

    Mở App