Có trong tay từ nửa tỷ đến trăm tỷ, đầu tư bất động sản thế nào lãi nhất?

Tài chính - 4 tháng trước

Chính vì khả năng sinh lời cao, cùng với tâm lý muốn có một “mảnh đất cắm dùi” của rất nhiều người mà  bất động sản luôn được coi là kênh đầu tư hấp dẫn.

“Nên hay không đầu tư bất động sản vào thời điểm này?”, “đầu tư thế nào cho hiệu quả?”,… đó là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm tại hội thảo Sốt bất động sản – Cơ hội và rủi ro. Chuyên gia kinh tế ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra hàng loạt công thức để giải đáp những thắc mắc này cho các khách tham dự hội thảo.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, nếu bạn có trong tay 500 triệu đồng thì bạn không nên đầu tư vào địa ốc, thay vào đó là hãy bỏ ngân hàng. Bởi lẽ, ở tầm tiền này, nhà đầu tư không có nhiều sự lựa chọn, đồng nghĩa với cơ hội cũng ít hơn. Tuy nhiên, với dòng vốn từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng, bạn nên bắt đầu xem xét đến việc đầu tư vào bất động sản dưới dạng hợp tác để tăng khả năng lựa chọn sản phẩm.

Khi số vốn rơi vào khoảng từ 1 tỷ - 10 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể cân nhắc chi 30% tỷ trọng dòng vốn cho bất động sản, số còn lại rải rác vào các kênh đầu tư khác để tránh “bỏ trứng vào một giỏ”. Trường hợp dòng tiền trên 10 tỷ - vài chục tỷ đồng thì tỷ trọng đầu tư địa ốc có thể là 50% và nguồn tiền còn lại vẫn nên san sẻ sang những lĩnh vực khác để tránh rủi ro.

Cạnh đó, ông Hiếu cũng gợi ý đối với những nhà đầu tư có số vốn trên 100 tỷ đồng thì phương án hiệu quả nhất là nên thành lập một công ty bất động sản, tự tiến hành chuẩn bị quỹ đất, lo các thủ tục pháp lý, tạo ra sản phẩm và bán hàng.

bat dong san
Bất động sản được đánh giá là một lĩnh vực đầu tư thuộc nhóm có tỷ suất sinh lời tốt.

Và để giải đáp cho câu hỏi “Có nên đầu tư địa ốc lúc này không?”, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cho rằng, bên cạnh rất nhiều kênh đầu tư khác, bất động sản là một lĩnh vực không nên bỏ qua vì thuộc nhóm có tỷ suất sinh lời tốt. Tuy nhiên, bà Dung cũng chia sẻ, trong bối cảnh thị trường năm 2018, nhà đầu tư cần có sự sàng lọc sản phẩm kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chọn mặt gửi vàng.

Bà Dung tiết lộ thêm, nguồn cung căn hộ bàn giao trong năm nay cực lớn, đo đó tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê có thể bị sụt giảm so với trước đây. “Kênh đầu tư nào cũng có rủi ro, quan trọng là chọn lựa rổ hàng đa dạng để đảm bảo an toàn”, bà Dương Thùy Dung nhận định.

Cũng trả lời cho câu hỏi này, Viện trưởng Kinh tế Việt Nam, Trần Đình Thiên lại đưa ra góc nhìn thận trọng hơn khi cho rằng, bất động sản là tài sản lớn, thị trường đang có xu hướng dịch chuyển từ đất để trồng trọt sang đất khai thác để ở, làm đô thị. Nếu biết vận dụng tốt kênh đầu tư địa ốc, nhà đầu tư có thể khai thác được tiềm năng của tài sản. Tuy nhiên, ông Thiên nhấn mạnh rằng, bất động sản mang lại lợi nhuận cao thì có thể khả năng rủi ro cũng cực lớn.

Tương tự, khi nhận định về thị trường, tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh xác nhận thị trường địa ốc đang bắt đầu xuất hiện một số mối lo ngại. Ông Thành dẫn nguồn báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản TPHCM cho thấy giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm xuống, tình trạng đầu cơ đã chững lại. Theo đó, nhà đầu tư cần nhìn rõ một số mối lo ngại ở tín hiệu sụt giảm và cần thận trọng hơn khi bỏ tiền vào bất động sản.

>>> XEM THÊM:

Những kiểu đầu tư nhà, đất nào đang sinh lời cao?

Học hỏi những chiêu ‘săn nhà’ khôn ngoan từ dân buôn

Chân dung 'siêu cò đất' kiếm hai chục tỷ trong hai tháng tại khu kinh tế Vân Phong

T.Linh

Theo Homedy Blog Kiến thức

Nhận thông tin nhà đất miễn phí

Tin xem nhiều nhất

Tin nổi bật

Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn
    /**/ /**/