Chi tiết hướng dẫn làm thủ tục xây dựng căn hộ mini

Tư vấn - 11 tháng trước

Cho thuê căn hộ mini đang là hình thức kinh doanh “béo bở” được nhiều nhà đầu tư nhắm đến những năm gần đây. Dù nhu cầu cho thuê căn hộ tăng cao nhưng không ít chủ đầu tư vẫn còn ngần ngại do việc xin phép xây dựng khó khăn.

Trong bài viết này, Homedy sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thủ tục xây dựng căn hộ mini. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy hữu ích đối với nhiều người cần làm thủ tục xây dựng căn hộ mini nhé!

Ngần ngại do việc xin phép xây dựng khó khăn

Để xây dựng căn hộ mini thì trước tiên phải xác định đất không có tranh chấp, sau đó tiến hành nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận, huyện; xin thông tin quy hoạch, chỉ giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố; lập hồ sơ thiết kế; thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế; tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin phép xây dựng.

thủ tục xây dựng căn hộ mini

Diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ mini tối thiểu là 30m2. Ảnh minh họa

Căn cứ theo khoản 3 điều 43 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật Nhà ở có quy định: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của luật Nhà ở”.

Đồng thời, căn cứ theo tiêu chuẩn quy định về nhà chung cư được quy định tại điều 70 luật Nhà ở năm 2005 như sau: “Nhà chung cư là nhà có hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.”

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ mini, tại khoản 5 điều 43 Nghị định 71/2010/NĐ-CP có quy định: “Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định tại khoản 3 điều này mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung”.

Tựu trung, theo các quy định vừa viện dẫn, nếu các căn hộ của có diện tích trên 30m2 và nếu điều kiện nhà căn hộ mini TP. HCM thỏa mãn các quy định về nhà chung cư nêu trên, khi các chủ hộ có yêu cầu thì chủ đầu tư có thể xin giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho căn hộ đó.

Những thủ tục cần làm khi xin phép xây dựng căn hộ mini

Theo Luật Nhà ở 2005 và Thông tư số 16/2010/TT-BXD có quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP về việc quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ mini bao gồm các loại giấy tờ sau:

thủ tục xây dựng căn hộ mini

Nhu cầu thuê căn hộ mini tại các thành phố lớn đang không ngừng tăng lên. Ảnh minh họa

– Nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận, huyện;

– Xin thông tin quy hoạch, xin chỉ giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội;

– Lập hồ sơ thiết kế, thẩm quyền, thẩm định hồ sơ thiết kế;

– Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng.

– Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

– Bản sao hợp đồng mua bán căn hộ

– Bản sao giấy phép xây dựng nhà đó

– Sơ đồ nhà ở, đất ở

Thời gian cấp phép xây dựng căn hộ mini là bao lâu?

– 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

– 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

– Sau thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có văn bản trả lời thì chủ nhà được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép.

Tham khảo giá bán căn hộ mini tại Hà Nội đang giao dịch trên kênh thông tin BĐS Homedy!

>>> XEM THÊM:

Thực hư loại hình căn hộ Officetel chỉ có quyền sử dụng trong 50 năm?

Làm thế nào để viết tin đăng bán nhà đất thu hút nhiều view?

Trước khi mua căn hộ trả góp cần lưu ý những gì?

H. Mai (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
Chat trực tuyến
Danh sách tin nhắn