Cán bộ đã "thâu tóm" đất Long Thành

Thị trường - Hơn 1 năm trước

Số tiền đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành lên tới 23.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, người dân ở Long Thành đã lên Đắk Lắk, Lâm Đồng ở để phát triển kinh tế; còn đất ở Long Thành nay đã thuộc quyền sở hữu của…các cán bộ.

Chi 23.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng

Giữa tháng 6, Quốc hội đã ban hành nghị quyết thông qua việc tách nội dung hạng mục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án. Theo đó, tổng diện tích thu hồi đất của dự án là hơn 5.500 ha, trong đó bao gồm gần 3.000 ha đất của hộ gia đình cá nhân sử dụng – tức khoảng hơn 4.700 hộ dân với 15.500 nhân khẩu có đất bị thu hồi.

ban thiet ke Long thanh
Bản thiết kế Dự án Sân bay Long Thành.

Qua khảo sát điều tra, xin ý kiến, 100% người dân bị thu hồi đất đều thống nhất phương án nhận đất tái định cư. Theo quy hoạch, hai khu tái định cư cho huyện Long Thành (Đồng Nai) sẽ là khu Lộc An - Bình Sơn và khu Bình Sơn.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải, tổng ngân sách giải phóng mặt bằng cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là trên 23.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Trong đó, 18.000 tỷ đồng sẽ dùng để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Thượng tướng Lê Chiêm: Đất Long Thành cán bộ ta đã mua hết rồi!

Sáng 27-10, phát biểu tại thảo luận Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – nêu ý kiến Quốc hội chỉ nên thống nhất về mặt chủ trương, còn triển khai cụ thể nên giao cho Chính phủ.

Đáng lưu ý, theo Thượng tướng Lê Chiêm, vấn đề an ninh quốc phòng phía sau dự án Long Thành sẽ vô cùng phức tạp – "Người dân ở TP HCM đổ về Đồng Nai mua và đăng ký đất hết rồi, người dân ở Long Thành không ở được mà lên Đắk Lắk, Lâm Đồng ở để phát triển kinh tế. Họ bán đất ở Long Thành, cán bộ ta mua hết rồi" – Tướng Lê Chiêm cho hay.

thuong tuong Le Chiem
Thượng tướng Lê Chiêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo đó, ông Chiêm đề nghị Quốc hội phải cân nhắc, phải giao cho Chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc hội và nhân dân. Thượng tướng Lê Chiêm đóng góp ý kiến về việc cần thiết phải nghiên cứu lại quy trình – "Hiện mức chênh giá đền bù đã lên tới gần 50%, ai chịu? Nhà nước chịu chứ ai chịu, nhân dân gánh chứ ai gánh".

Từ thực tế giải phóng mặt bằng dự án ở địa phương, đại biểu Quốc hội Triệu Tài Vinh – Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Giang – cũng cho rằng, hiện toàn đất bán đi bán lại, cuối cùng chỉ toàn là đất của cán bộ mua cả. Ông Vinh cũng bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng này sẽ xảy ra tương tự ở dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

T.Linh

Theo Homedy Blog Thị trường

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Homedy qua 3 vòng gọi vốn

Homedy cung cấp công cụ tìm kiếm, lọc thông tin thông minh giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách nhanh và thuận tiện nhất.

3 tuần trước

Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

Sốt đất sẽ khiến giá đất tăng chóng mặt. Tuy nhiên, có không ít cơn sốt đất chỉ mang tính chất "ảo", khiến những người "dở khóc dở cười" khi lao theo. Vậy làm sao để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

1 tháng trước

5 nguyên nhân gây mất an toàn trong thiết kế lan can chung cư

Đã có không ít vụ việc đau lòng xảy ra ở ban công của các tòa chung cư cao tầng. Sau những sự việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao có quy chuẩn thiết kế lan can an toàn nhưng sao vẫn xảy ra các vụ việc thương tâm?

1 tháng trước

6 dự án chung cư tại TPHCM được bàn giao trong năm 2021

Bài viết tổng hợp các dự án chung cư tại TPHCM được bàn giao trong năm 2021. Mời bạn cùng tìm hiểu:

1 tháng trước

Thị trường BĐS Thanh Hóa thu hút lượng lớn nhà đầu tư “sành sỏi”

Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa nhận được sự quan tâm nhiều của các nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá nhà đất liên tục có những biến động. Đầu năm 2021, bất động sản Thanh Hóa tiếp tục “lọt vào mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư sành sỏi. Những nhà đầu tư này đang quan tâm gì ở thị trường BĐS này?

1 tháng trước

Giá bất động sản khu vực phía Nam: Thiết lập nhiều mức giá mới

Các tỉnh thành phía Nam được đánh giá có thị trường bất động sản nhộn nhịp thời gian qua là: TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Cần Thơ... Giá bất động sản của các khu vực này cũng có nhiều thay đổi và thiết lập mới.

1 tháng trước

Những nghị định đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Nhiều nghị của Chính phủ được ban hành đang có tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn do Covid-19.

1 tháng trước

Gia tăng vấn nạn "nhái" tên tuổi doanh nghiệp bất động sản uy tín để câu khách

Thời gian gần đây, không ít cò đất, doanh nghiệp bất động sản đã dùng "chiêu trò" như mạo danh thương hiệu, đặt tên dự án trùng hoặc tương tự với tên các đơn vị uy tín để thu hút và tạo niềm tin với khách hàng.

2 tháng trước

Giá nhà đất 2021: Có thể chững lại, khó xảy ra bong bóng BĐS

Năm 2021, giá nhà đất có thể sẽ chững lại ở một số thời điểm nhất định. Theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 thị trường cũng sẽ khó xảy ra hiện tượng "bong bóng".

2 tháng trước

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 khi có quyết định thu hồi đất

Đất nông nghiệp là đất dùng để canh tác, sản xuất phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng cây, trồng rừng, làm muối, nuôi trồng thủy hải sản… Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ là bao nhiêu?

2 tháng trước

CHỦ ĐỀ CÙNG CHUYÊN MỤC

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
    Mở App