Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đơn giản, chuẩn xác

Tư vấn - 10 tháng trước

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ dưới đây sẽ giúp bạn nắm được chính xác diện tích đất thực tế so với trên giấy tờ sở hữu. Tránh được các vướng mắc sai số hoặc tình trạng tranh chấp, khiếu nại khi xây dựng.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ như sau:

Bước 1: Đo chiều dài của mảnh đất sau đó ghi lại kết quả đã đo được. Nếu kết quả đo có phần lẻ thì cũng cần ghi lại chính xác.

Bước 2: Đo chiều rộng của mảnh đất, sau đó ghi lại kết quả đã đo được. Khi đo chiều rộng mảnh đất, phải đo vuông góc với chiều dài. Trong trường hợp mảnh đất không phải là hình vuông hoặc hình chữ nhật, cần tiến hành đo từng đoạn một, sau đó phác thảo hình dạng mảnh đất và các thông số đo được ra giấy.

Bước 3: Tính theo công thức sau để quy đổi ra m2

 • Diện tích mảnh đất hình chữ nhật/ hình vuông = Chiều dài x Chiều rộng

 • Diện tích mảnh đất hình tam giác vuông = (Chiều dài x Chiều rộng)/2

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ nhà riêng

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ nhà riêng
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ nhà riêng

Khi mua nhà riêng, nhà mặt phố,... nên tiến hành đo đạc lại để đối chiếu với diện tích trên sổ đỏ hoặc tiến hành làm mới sổ đỏ. Nếu mảnh đất hoặc căn nhà bạn mua có diện tích lớn hoặc không vuông vắn khó có thể đo đạc và tiến hành tính toán bằng tay, bạn có thể thuê các đơn vị chuyên nghiệp để đo đạc bằng máy có con số chính xác. 

Lưu ý, với nhà thổ cư, diện tích đất ngoài sổ đỏ thường thừa thiếu hoặc chênh lệch. Vì vậy, khi tiến hành giao dịch, gia chủ cần chú ý đo đạc chính xác để tránh sai số, gây nhiều rắc rối trong việc xác thực diện tích sổ đỏ về sau.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ căn hộ chung cư

Căn cứ vào khoản 2, điều 101 Luật Nhà ở, diện tích sử dụng của căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy. Nghĩa là bao gồm:

 • Diện tích tường ngăn của các phòng chức năng

 • Diện tích ban công gắn với căn hộ, không tính phần tường bao xung quanh ngôi nhà, phần tường phân chia giữa các căn hộ

 • Diện tích sàn có chứa cột hay hộp kỹ thuật nằm phía trong căn hộ.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ nhà chung cư được áp dụng theo hình dưới đây:

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ nhà chung cư
Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ nhà chung cư 

Trên thực tế có nhiều trường hợp chủ đầu tư xác định sai vị trí đất hoặc mốc giới với đất nền,... Điều này dẫn đến diện tích thực tế và diện tích trên giấy bị sai. Vì vậy, việc đo đạc lại là rất cần thiết.

Làm gì khi diện tích thực tế khác so với sổ đỏ?

Cách giải quyết các trường hợp diện tích đất trong sổ đỏ không khớp với diện tích đất thực tế đã được quy định rõ tại Khoản 5, Điều 98, Luật Đất đai 2013:

Trường hợp 1: Diện tích thực tế lớn hơn so với cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Nếu diện tích đất thực tế lớn hơn so với trong sổ đỏ hay giấy tờ được quy định trong Điều 100, Luật Đất đai 2013 mà ranh giới giữa mảnh đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sở hữu, sử dụng đất. Đồng thời không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì được công nhận theo diện tích thực tế. Ngoài ra, chủ sở hữu không cần nộp thêm tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, nếu diện tích thực tế lớn hơn so với giấy tờ sử dụng đất mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn cần phải được xem xét để cấp Sổ đỏ.

>>> Hướng dẫn quy trình làm sổ đỏ 

Trường hợp 2: Diện tích thực tế nhỏ hơn diện tích trong Sổ đỏ

Dựa trên cách tính diện tích đất trong sổ đỏ, diện tích đo đạc được nhỏ hơn so với sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ bao gồm:

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất;

 • Quyết định giải quyết tranh chấp, tố cáo, khiếu nại;

 • Quyết định thi hành án;

 • Quyết định công nhận hòa giải;

 • Quyết định giao đất, cho thuê đất từ 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014.

 • Bản án, quyết định của tòa án;

Thì cấp đổi sổ đỏ hoặc cấp sổ đỏ lần đầu sẽ công nhận theo diện tích thực tế.

Trên đây, bất động sản Homedy đã hướng dẫn chi tiết bạn cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chuẩn. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Tư vấn

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng hợp 101 thuật ngữ bất động sản có thể bạn chưa biết

Trên thực tế, có những câu thuật ngữ bất động sản dù đã được nghe hoặc nói rất nhiều lần nhưng bạn vẫn chưa hiểu trọn nghĩa của thuật ngữ đó là gì. Vậy thì hãy cùng Homedy tìm hiểu xem với 101 thuật ngữ dưới đây bạn hiểu đúng được bao nhiêu % nhé!

1 tuần trước

Mua chung cư trả góp nhất định không được bỏ qua thông tin này

Mua chung cư trả góp là giải pháp hoàn hảo cho nhiều người chưa đủ tài chính mua nhà một lần. Tuy nhiên trước khi quyết định mua bạn cần đọc ngay những thông tin được Homedy chia sẻ dưới đây.

1 tuần trước

Hướng dẫn cách tra cứu sổ đỏ đơn giản, mới nhất năm 2021

Sổ đỏ là một trong những loại giấy tờ mang tính pháp lý quan trọng rất được quan tâm khi mua bán nhà đất. Việc tra cứu thông tin về sổ đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người có liên quan tới miếng đất hay nhà ở. Dưới đây là một vài hướng dẫn cách tra cứu sổ đỏ online, mời bạn cùng Homedy tham khảo!

1 tuần trước

Hướng dẫn làm thủ tục mua bán đất có sổ đỏ đơn giản, dễ hiểu

Sổ đỏ, sổ hồng chính là tên người dân hay dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” hay “Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ở”. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất cần có khi bạn mua bán đất. Để phòng ngừa các rủi ro và thực hiện theo đúng yêu cầu pháp luật thì bạn hãy lưu ý đến các thủ tục mua bán đất có sổ đỏ dưới đây trước khi giao dịch nhé! 

3 tuần trước

Giấy biên nhận tiền mua đất chuẩn, mới nhất 2021

Giấy biên nhận tiền mua đất, mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua đất chuẩn 2021. Mời bạn tham khảo và sử dụng để giao dịch.

1 tháng trước

6 điều tôi ước mình đã biết trước khi xây nhà

Xây dựng nhà ở là một việc trọng đại trong cuộc sống của mỗi con người/ gia đình. Nếu quá vội vàng, không tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn có thể gặp phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là câu chuyện và kinh nghiệm của chị Hoàng Anh (31 tuổi, Hoàng Mai - Hà Nội) chia sẻ.

1 tháng trước

Chung cư hết thời hạn sử dụng: Cư dân có quyền lợi gì không?

Khi chung cư hết hạn sử dụng, người mua có quyền lợi gì không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các quy định pháp luật, người mua chung cư có những quyền lợi nhất định để đảm bảo có chỗ ở tạm thời, chỗ ở tái định cư hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở mới (nếu đủ điều kiện).

1 tháng trước

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư từ A-Z cho người chưa có kinh nghiệm!

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư giúp người mua nhà tránh khỏi những rắc rối không đáng có về sau. Nếu chưa có nhiều kiến thức cho vấn đề này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

1 tháng trước

Cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng chuẩn, cập nhật 2021

Bản đồ quy hoạch đất là bản đồ sắp xếp, phân bố không gian sử dụng đất cho các hoạt động kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội... của từng ngành, từng lĩnh vực. Cách xem bản đồ quy hoạch đất sẽ phụ thuộc vào từng loại bản đồ khác nhau.

1 tháng trước

Xây nhà thô là gì? Tổng hợp các hạng mục chi tiết trong xây nhà thô

Xây nhà được chia làm hai giai đoạn, là xây nhà thô và xây nhà hoàn thiện. Tùy theo từng loại xây dựng mà cách thức, yêu cầu, hạng mục và các mức giá cũng sẽ khác nhau. Vậy xây nhà thô gồm những hạng mục nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1 tháng trước

BẠN CÓ BẤT ĐỘNG SẢN
CẦN BÁN HOẶC CHO THUÊ?

Hãy để Homedy giúp bất động sản của bạn tiếp cận tới hàng triệu khách hàng tiềm năng

NHANH CHÓNG

HIỆU QUẢ

TIẾT KIỆM

Nhận thông tin nhà đất miễn phí
  Mở App